Tr11 Báo giấy

Xung quanh vụ “cố ý làm trái…” ở Sabeco: Phương pháp tính giá được hiểu khác nhau?

Cuối tháng 12/2011, Cục Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về tham nhũng (C48) Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng công ty Bia – rượu – nước giải khát Sài Gòn vào năm 2005 – 2010. Hiện nay đang có nhiều ý kiến khác nhau về phương pháp tính giá mà DN này thực hiện đối với các giao dịch mua malt bia trong giai đoạn nói trên.

Cuối tháng 12/2011, Cục Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về tham nhũng (C48) Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng công ty Bia – rượu – nước giải khát Sài Gòn vào năm 2005 – 2010. Hiện nay đang có nhiều ý kiến khác nhau về phương pháp tính giá mà DN này thực hiện đối với các giao dịch mua malt bia trong giai đoạn nói trên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cơ quan CSĐT : “Có dấu hiệu tội cố ý làm trái “

Trong Quyết định khởi tố vụ án số 01/C48 (P3) ngày 20/12/2011 do Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an ký, việc khởi tố vụ án căn cứ đơn thư tố giác tội phạm của một số cán bộ Tổng cty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), đồng thời căn cứ các Kết luận thanh tra số 161/KT-TTr ngày 7/9/2007 của Bộ Tài chính, số 11153/KL-BCT ngày 6/11/2009 và 207/KL-BCT ngày 23/8/2010 của Bộ Công Thương, số 1305/KT-TTCP ngày 27/5/2011 của Thanh tra Chính phủ. 

Theo C48, tài liệu xác minh, thu thập của Cơ quan CSĐT Bộ Công an thể hiện, từ năm 2005 – 2010, một số cán bộ của Sabeco biết mua malt (nguyên liệu quan trọng để sản xuất bia) sản xuất trong nước không có các khoản chi phí khác như mua hàng của nhà cung cấp nước ngoài nhưng khi thương thảo, ký kết và thực hiện hợp đồng vẫn chi các khoản chi phí khác trái quy định cho Cty cổ phần Đường Man và Cty cổ phần tập đoàn đầu tư và thương mại Thanh Tùng gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của Nhà nước. Vì thế, cơ quan CSĐT cho rằng có dấu hiệu tội phạm cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 165 Bộ luật hình sự.

Về các giao dịch này, cụ thể ngày 28/3/2005, Sabeco kí Hợp đồng số 18-2005/DM-BSG, mua của Cty Đường Man 5.870 tấn malt với giá 7.200.000 đồng/tấn (có VAT). Sau đó, hai bên kí Phụ kiện hợp đồng số 01/PK, giảm giá mua malt xuống còn 393,19 USD/tấn, tính theo công thức: Giá CIF + Thuế nhập khẩu 5% + Chi phí giao nhận, vận chuyển.

Các hợp đồng mua malt của Cty Đường Man: Số 05/DUONG/BSG 06 ngày 31/12/2005, số lượng mua 2.000 tấn malt, với giá 5.800.000 đồng/tấn; số 31/HĐ-MH ngày 15/1/2009, số lượng 25.000 tấn malt, với giá 731,599 USD/tấn; số 583/HĐ-MH ngày 25/12/2009, số lượng 25.000 tấn malt, với giá 529,056 USD/tấn. Hợp đồng mua malt của Cty Thanh Tùng số 03/2008-TTG/SGB ngày 6-5-2008, số lượng 10.000 tấn, giá 940 USD/tấn.  Như vậy, từ năm 2005 - 2010, Sabeco kí 5 hợp đồng mua malt trong nước, trong đó kí với Cty Đường Man 4 hợp đồng, với Cty Thanh Tùng 1 hợp đồng.

Và nhiều ý kiến khác nhau

Kết luận giám định tư pháp của Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) theo trưng cầu của cơ quan điều tra, cho rằng, theo QĐ số 06/2005/QĐ-BTC và Thông tư số 154/2010/TT-BTC, việc đưa yếu tố 5% thuế nhập khẩu vào giá để thương thảo, là nằm trong công thức tính giá tham chiếu làm cơ sở để kí kết hợp đồng.

Các văn bản nói trên có hướng dẫn việc tính giá hàng hóa bằng phương pháp so sánh với giá của hàng hóa nhập khẩu cùng loại hoặc tương tự, theo đó giá bán hàng nhập khẩu được tính bằng: Giá mua tại cửa khẩu (Giá CIF) (+) các loại thuế (Thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt… nếu có) (+) chi phí bằng tiền khác theo quy định (+) thuế giá trị gia tăng (nếu có).

Giám định viên của Bộ Tài chính nhận thấy việc Sabeco và bên bán thực hiện thương thảo, xác định giá mua malt sản xuất trong nước bằng phương pháp so sánh với giá bán của malt nhập khẩu là tương tự như phương pháp so sánh được quy định tại Quyết định 06/2005/QĐ-BTC và Thông tư số 154/2010/TT-BTC.

Giám định viên nhận định, chưa có đủ căn cứ kết luận việc Sabeco thương thảo, ký 5 hợp đồng mua malt sản xuất trong nước với bên bán là Cty Đường Man, Cty Thanh Tùng và chấp nhận thanh toán cho bên bán theo giá được xác định trong hợp đồng bằng cách so sánh với giá malt nhập khẩu (giá so sánh), trong đó thuế nhập khẩu là 1 yếu tố cấu thành giá so sánh, là trái với quy định của Pháp lệnh giá, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương), trong văn bản báo cáo Bộ trưởng xung quanh vấn đề này, cũng cho rằng giá mua malt của Cty Đường Man được xác định là giá mua hàng tại kho của Sabeco. Vì vậy, nguyên tắc xác định giá mua malt của Cty Đường Man mà hai bên thực hiện là hợp lý với chính sách về thuế nhập khẩu của Nhà nước nhằm bảo vệ sản xuất trong nước và không có nghĩa là Sabeco chuyển thuế nhập khẩu cho Cty Đường Man và gây thất thoát thuế nhập khẩu cho Nhà nước.

Bách Nguyễn

Cùng chuyên mục
Hàng ngàn người lao động được hỗ trợ lương ổn định cuộc sống

Hàng ngàn người lao động được hỗ trợ lương ổn định cuộc sống

(PLVN) -  Chỉ 14 ngày sau khi được Thủ tướng Chính phủ ban hành, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 đã đi vào cuộc sống với những hợp đồng tín dụng để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất, góp phần hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động cùng vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19, duy trì sản xuất, đảm bảo đời sống.

Đọc thêm

Khơi dậy khát vọng, tạo động lực thoát nghèo

Khơi dậy khát vọng, tạo động lực thoát nghèo
(PLVN) - Thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, diễn ra sáng 27/7, các đại biểu Quốc hội cho rằng cần đổi mới trong tư duy về chủ trương giảm nghèo; thiết kế các chính sách giảm nghèo đảm bảo khơi dậy được khát vọng và tạo động lực để cho người nghèo mong muốn thoát nghèo.

Nóng: Đây là Danh mục hàng hóa thiết yếu mới nhất Bộ Công Thương vừa ban hành

Danh mục hàng hóa thiết yếu mới nhất vừa được Bộ Công Thương ban hành
(PLVN) - Trước những vướng mắc phát sinh từ việc thực hiện chỉ thị 16/Ct-TTg ở các tỉnh giãn cách xã hội trong lưu thông vận chuyển hàng hóa thiết yếu, chiều 27/7/2021, Bộ Công Thương đã gửi công văn hỏa tốc số 4481/BCT-TTTN đến Sở Công Thương các tỉnh, thành trên cả nước thông tin cụ thể về danh mục hàng hóa thiết yếu.

Đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo: Các bộ, ngành góp ý thế nào về đề xuất điều chỉnh dự án?

Tình trạng “đội” vốn nghìn tỉ đang diễn ra ở hầu hết các dự án đường sắt đô thị.
(PLVN) -  6 bộ, ngành gồm: Tài chính, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại giao đã có văn bản góp ý đối với đề xuất điều chỉnh Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị, tuyến 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo của UBND TP Hà Nội.

Nông sản, thực phẩm thiết yếu nơi dư thừa, nơi thiếu hàng cục bộ tại nhiều tỉnh phía Nam

Đã có 388 đầu mối đăng ký cung cấp nông sản với Tổ công tác 970. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thông tin từ Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 của Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 25/7 đã có 388 đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam và có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi.

Hành trình gian nan của đoàn siêu trường, siêu trọng khi thực hiện dự án điện gió

Các nhà đầu tư đã phải trải qua một quá trình vô cùng khó khăn để vận chuyển thiết bị, làm nên những trụ điện gió mang nguồn điện đến với mọi gia đình người dân ở Đắk Lắk.
(PLVN) - Ở các cánh đồng điện gió, mọi người choáng ngợp trước sự cao lớn của các trụ điện gió, của các cánh quạt như những cánh tay vươn lên không trung đón gió trời. Và để có thể hoàn thành được một dự án đầy ngưỡng mộ ấy, các nhà đầu tư đã phải trải qua một quá trình vô cùng khó khăn để vận chuyển thiết bị, làm nên những trụ điện gió mang nguồn điện đến với mọi gia đình.

Vật tư nông nghiệp cũng cần “luồng xanh”

Không vận chuyển được tôm giống, doanh nghiệp này thiệt hại rất lớn.
(PLVN) -  Nhiều địa phương phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg cho biết đang gặp khó khăn trong lưu thông cây, con giống, nguyên liệu, vật tư nông nghiệp để tái sản xuất.