Xung quanh việc DN Xuân Trường xin miễn thuế nhập khẩu 20 ô tô chạy điện

Xung quanh việc DN Xuân Trường xin miễn thuế nhập khẩu 20 ô tô chạy điện
(PLO) - Thời gian gần đây, dư luận đang xôn xao việc doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường xin miễn thuế nhập khẩu 20 xe ô tô chạy điện ở chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình. 

Những bình luận trái chiều đan xen nhau, người thì cho rằng “ đại gia” xây chùa hàng chục nghìn tỷ mà phải đi xin miễn thuế nhập khẩu ô tô cũng có ý kiến cho rằng xe chỉ chạy trong khuôn viên chùa mà không vì mục tiêu lợi nhuận thì Nhà nước cần xem xét nhằm hỗ trợ chùa Bái Đính để phục vụ du khách được tốt hơn.

Điều đáng nói là việc nhập khẩu xe ô tô chạy trong khuôn viên ở chùa Bái Đính lại không phải của doanh nghiệp Xuân Trường, mà đơn vị thừa hưởng trực tiếp là giáo hội phật giáo Việt Nam. Trong văn bản số 081/CV-HĐTS của Hội đồng trị sự (Giáo Hội Phật giáo Việt Nam) đề ngày 20-6-2016 về việc xin nhập khẩu ô tô chuyên dùng tại chùa Bái Đính- Ninh Bình do Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu- Phó Chủ tịch thường trực Giáo hội phật giáo Việt Nam gửi Thủ tướng Chính phủ và các Bộ: Kế hoạch và Đầu Tư, Tài Chính, Giáo thông vận tải, Công thương, Tư Pháp nêu rõ: Chùa Bái Đính được doanh nghiệp Xuân Trường xây dựng, sau khi hoàn thành đã tiến cúng cho Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam và trở thành cơ sở thờ tự của Giáo Hội phật giáo Việt Nam.

Chùa Bái Đính đã trở thành một danh lam nổi tiếng trong và ngoài nước nằm trong quần thể Khu du lịch sinh thái Tràng An được UNESCO công nhận là di sản hỗn hợp lịch sử, văn hóa thiên nhiên thế giới góp phần phát triển kinh tế cho tỉnh Ninh Bình và tạo hàng nghìn công ăn việc làm cho người lao động địa phương.

Năm 2014, với sự trợ giúp rất lớn về tài chính của doanh nghiệp Xuân Trường, Giáo hội phật giáo Việt Nam đã tổ chức thành công đại lễ VESAK Liên hợp quốc tại chùa Bài Đính thành công rực rỡ trên cả phương diện văn hóa, chính trị, tôn giáo, quan hệ đối ngoại quốc tế và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Tháng 10/2016, Giáo hội phật giáo Việt Nam xin phép Thủ tướng Chính phủ tổ chức Diễn đàn Thượng đỉnh Phật giáo ASEAN(ASEAN Buddhist Forum) tại chùa Bái Đính- Ninh Bình nhân kỷ niệm một năm ngày tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN nhằm khẳng định vai trò của Việt Nam là một thành viên tích cực, chủ động, sáng tạo trong xây dựng cộng đồng ASEAN, đồng thời góp phần xây dựng hình ảnh Việt Nam, phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế.

Do vậy, Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành TW giúp đỡ Giáo hội Phật giáo Việt Nam và doanh nghiệp Xuân Trường được phép nhập khẩu và xin miễn thuế nhập khẩu 20 xe ô tô từ 30-54 chỗ ngồi tiêu chuẩn Euro 5 trở lên đảm bảo môi trường để vận chuyển đại biểu, phật tử, khách tham quan trong khuôn viên chùa Bái Đính, Tràng An phục vụ diễn đàn Thượng đỉnh Phật giáo ASEAN 2016. Các xe ô tô này chỉ sử dụng trong nội bộ khu vực chùa Bái Đính phục vụ phật tử hành hương, khách tham quan không thu phí, hoàn toàn không sử dụng vào mục đích thu lợi nhuận.

Trao đổi với Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An- tỉnh Ninh Bình, chúng tôi được biết, doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đang tiếp tục thực hiện dự án tôn tạo khu danh thắng Tràng An và chùa Bái Đính nằm trên địa bàn hai huyện Hoa Lư và Gia Viễn với tổng diện tích đất hơn 2.168 ha và tổng vốn đầu tư gần 18 nghìn tỷ đồng. Mục tiêu là tôn tạo, làm đẹp thêm cảnh quan thiên nhiên khu vực có di tích lịch sử( đền, chùa, miếu, lễ hội truyền thống, khu vui chơi giải trí) đồng thời, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động địa phương.

Phó giám đốc Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An Bùi Văn Mạnh cho biết: mấy năm gần đây lượng du khách đến Ninh Bình tham quan, nghỉ dưỡng tăng khá. Những tháng đầu năm, lượng khách tới Bái Đính có ngày đạt mức 120 nghìn lượt người/ngày. Trong năm tháng đầu năm nay có 4,7 triệu lượt người đến Tràng An- Bái Đính đã khiến du lịch trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế ở Ninh Bình. 

Du lịch phát triển kéo theo nhiều ngành, nghề truyền thống ở vùng đất cố đô xưa được phục hồi như dệt chiếu cói, thêu ren, đá mỹ nghệ cùng với việc phát triển nông nghiệp lúa chất lượng cao, nuôi tôm sú, cá tràu tiến vua, gà rừng, hươu sao.v.v góp phần quan trọng giúp hàng trăm nghìn hộ nông dân có việc làm, cải thiện cuộc sống.

Tóm lại, việc xin miễn thuế nhập khẩu 20 xe ô tô điện là do Giáo Hội phật giáo Việt Nam đề nghị lên Thủ tướng Chính phủ và các bộ để phục vụ cho Diễn đàn Thượng đỉnh Phật giáo ASEAN sẽ tổ chức vào tháng 10 năm 2016. Xe nhập khẩu phục vụ cho việc đưa đón khách trong nước và quốc tế khi đến chùa Bái Đính và Khu danh thắng Tràng An chứ không tham gia giao thông trên đường tỉnh lộ hay quốc lộ và không vì mục tiêu lợi nhuận.

Dư luận ở tỉnh Ninh Bình cho rằng việc miễn thuế nhập khẩu xe ô tô cho Giáo Hội phật giáo Việt Nam sẽ góp phần phát triển du lịch ở tỉnh Ninh Bình trong thời gian tới nhằm quảng bá hình ảnh của Việt Nam nói chung và cố đô Hoa Lư nói riêng đến với bạn bè năm châu.

Đọc thêm

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

Chống thừa cân béo phì - Các nước khác làm gì?

Việc áp dụng thuế TTĐB lên đồ uống có đường không phải là biện pháp hiệu quả trong giảm thiểu tỷ lệ thừa cân và béo phì.
(PLVN) - Nhiều quốc gia đã áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) lên đồ uống có đường nhằm giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì và cải thiện sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, hiệu quả của chính sách này vẫn còn gây tranh cãi.

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.

SCIC cùng lúc có 2 Phó Tổng Giám đốc mới

Hai tân Phó Tổng Giám đốc SCIC (đứng giữa) nhận quyết định.
(PLVN) - Kế toán trưởng và Giám đốc Chi nhánh miền Trung của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước vừa nhận quyết định làm Phó Tổng Giám đốc của Tổng công ty này.

Công ty Yến sào Khánh Hòa có tân Chủ tịch Hội đồng thành viên

Công ty Yến sào Khánh Hòa có tân Chủ tịch Hội đồng thành viên
(PLVN) -  Ngày 01/7/2024, Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa (gọi tắt là Công ty Yến sào Khánh Hòa) đã tổ chức Hội nghị Công bố Quyết định bổ nhiệm quản lý doanh nghiệp với sự tham dự của ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; ông Võ Chí Vương - Giám đốc Sở Nội vụ; ông Nguyễn Thế Sinh - Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa.

Vietnam Airlines phát triển bền vững nhờ chung tay kiến thiết một xã hội bình đẳng

VNA kỳ vọng hoạt động "Tô cam bầu trời" sẽ góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, chung sức hành động chấm dứt bạo lực với phụ nữ, trẻ em .
(PLVN) - Trong thời đại công nghệ PR phát triển, có những hoạt động của doanh nghiệp như lớp phấn son tô điểm cho nhan sắc một tên tuổi, nhưng cũ ng có những doanh nghiệp liên tục có các sự kiện như những lớp trầm tích làm tăng chất lượng cho thương hiệu vốn đã "vàng 10". “Tô cam” chuyến bay là một sự kiện như thế của Vietnam Airlines (VNA).

Tỷ phú Mai Vũ Minh bàn luận về nền kinh tế thế giới

Tỷ phú Mai Vũ Minh trong buổi làm việc với Ngài Milorad Dodik, Tổng thống Bosnia - Herzegovina.
(PLVN) - Những bàn luận của tỷ phú Mai Vũ Minh về kinh tế thế giới phản ánh sự hiểu biết sâu sắc của ông về các xu hướng kinh tế toàn cầu, cam kết của ông đối với tăng trưởng bền vững và bao gồm, cùng với khả năng lãnh đạo tầm nhìn của ông trong thế giới kinh doanh...

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 'Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội'

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 'Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội'
(PLVN) - Ban Tổ chức giải thưởng Global Economics 2024 vừa vinh danh bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG với danh hiệu “Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội” (Most Socially Responsible Business Chairwoman) ghi nhận những nỗ lực đóng góp và cống hiến hết mình của bà trong các hoạt động xã hội tại Việt Nam. Đây là lần thứ hai liên tiếp bà Nguyễn Thị Nga được Ban tổ chức giải thưởng Global Economics vinh danh, sau giải thưởng “Nữ Doanh Nhân Tiêu Biểu” (Outstanding Women Entrepreneur) năm 2023.

Công bố Báo cáo phát triển bền vững lần thứ hai, MSB tiên phong thực hiện xu hướng ESG

Công bố Báo cáo phát triển bền vững lần thứ hai, MSB tiên phong thực hiện xu hướng ESG
(PLVN) - Vừa qua, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) công bố Báo cáo phát triển bền vững (PTBV) năm 2023. Đây là năm thứ 2 MSB phát hành tài liệu này độc lập với Báo cáo thường niên. Nội dung báo cáo thể hiện những cột mốc trên hành trình “xanh hóa” ngân hàng đặt trong toàn cảnh bức tranh hoạt động năm và định hướng phát triển bền vững cho tương lai.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.