Xung lực mới cho thị trường điện mặt trời

(PLVN) - Chỉ ít ngày nữa, Việt Nam sẽ có thêm 2 nhà máy điện năng lượng mặt trời Sao Mai Solar PV1 (huyện Tịnh Biên, An Giang) có tổng công suất 201MW, trong đó giai đoạn I là 104 MW đã đóng điện thành công và Sao Mai Solar PV2, công suất 50MW (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) cùng lúc sẽ phát điện thương mại. 

Tập đoàn Sao Mai sẽ góp phần bổ sung vào nguồn quỹ điện mặt trời 2.500 MW như Bộ Công thương đã dự kiến trong tháng 6. 

Riêng giai đoạn II của Sao Mai Solar PV1 sẽ được nhà đầu tư khẩn trương xây dựng vào 2020. Khi ấy lượng điện năng sản xuất của Nhà máy này sẽ đạt  hơn 302 triệu KWh/năm. Trong 10 năm tới, các Nhà máy điện mặt trời Sao Mai sẽ có tổng công suất phát điện ước đạt trên 3 tỷ KWh/năm, đảm bảo cung ứng nguồn chủ lực cho EVN. 

Theo ông Nguyễn Đức Ninh, Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến hết tháng 5/2019 cả nước đã có 47 dự án điện mặt trời với công suất 2.300 MW được đấu nối vào lưới điện quốc gia.

Chỉ trong 3 tháng gần đây sẽ đóng điện hòa lưới tới 88 nhà máy - một kỷ lục trong lịch sử ngành điện. Chỉ riêng Sao Mai Group có cùng 1 lúc 2 Nhà máy tham gia vào ngành năng lượng tái tạo đã cho thấy lĩnh vực mới này tạo xung lực mới  cho thị trường điện mặt trời, kể cả với sự tăng tốc ráo riết của các doanh nghiệp. 

Dự đoán trước tình hình và cũng là xu thế chung của ngành năng lượng thế giới, cách nay nhiều năm, Sao Mai đã có kịch bản chiến lược lấn sân sang lĩnh vực điện mặt trời. Và giữa năm 2017, phối hợp Koyo Corp (Nhật Bản), Tập đoàn này đã đóng điện thành công Nhà máy điện NLMT áp mái có công suất 1,06 MW, vốn đầu tư 2 triệu USD lớn nhất cả nước lúc bấy giờ. Từ khi đưa vào vận hành, mỗi năm, công trình điểm đã tiết kiệm cho Cty I.D.I (thành viên của Sao Mai Group) hàng tỷ đồng chi phí tiền điện. 

“Nếu các doanh nghiệp chế biến thủy sản ở Đồng bằng sông Cửu Long đầu tư theo mô hình điện mặt trời mà Sao Mai Group đã làm cho IDI thì tiết kiệm được tiền tỷ cho doanh nghiệp và góp phần giải quyết bài toán năng lượng đáng kể cho quốc gia”, ông Dương Nghĩa Quốc – Chủ tịch HH Cá Tra Việt Nam đã chia sẻ.  

Ứng dụng thành công điện mặt trời vào sản xuất, Sao Mai đã sải bước tiên phong “khai mở” kho báu năng lượng sạch. Tập đoàn này đã phất cờ cho một cuộc trỗi dậy khá mạnh mẽ của  các doanh nghiệp tham gia đầu tư cánh đồng pin trong những năm về sau. 

Xung lực mới cho thị trường điện mặt trời ảnh 1
Sao Mai Solar PV2 (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) sẵn sàng cho ngày khánh thành

Các khảo sát cho thấy, An Giang có trên 2.400 giờ nắng và Long An có trên 2.600 giờ nắng, đây là các địa phương có bức xạ nhiệt rất tốt. Và việc Sao Mai chọn 2 nơi này đầu tư Nhà máy điện mặt trời là một sự tính toán hợp lý. Nếu như Nhà máy Sao Mai Solar PV1 nằm ở vùng bán sơn địa (dưới chân Núi Cấm) thì Sao Mai Solar PV2 lại tọa lạc trên vùng đất phèn xã Mỹ Thạnh Bắc, Đức Huệ, Long An. 

Tất cả đều là những khu vực sản xuất nông nghiệp hết sức nghèo nàn, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Sao Mai xây dựng những thành phố điện mặt trời trên vùng cằn cỗi cũng được xem là hướng đi rất thông thái. Dưới tầng pin NLMT sẽ được kết hợp với sản xuất nông nghiệp sạch để trở thành mô hình du lịch hết sức độc đáo, tạo việc làm cho người dân địa phương. 

Không ít dự án điện mặt trời bị trễ tiến độ, các công trình lưới điện  phục vụ đấu nối, đồng bộ nguồn điện chỉ có thể hoàn thành sau vài năm thì 2 dự án  Sao Mai Solar lại “cán đích” sớm hơn kế hoạch. Chỉ hơn 4 tháng dốc toàn lực xúc tiến, hàng ngàn tấn thiết bị có công nghệ hiện đại, với khối lượng công việc khổng lồ đã được thực hiện một cách chuyên nghiệp và khoa học.  2 thành phố điện xanh đã xuất hiện mang đến diện mạo chứa đựng sức sống  mới ở các miền xa. 

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn cho biết, tất cả các công trình điện mặt trời của Sao Mai đều có tốc độ “nhanh như chớp” từ khâu tạo quỹ đất cho đến lộ trình triển khai lắp đặt. 

Xét về nhiều phương diện thì thành quả ấy đến từ tầm nhìn hoạch định chiến lược đầu tư rất bài bản thể hiện nội lực của Tập đoàn. Vĩ mô hơn, thì phải kể đến sự chuyển mình “đột phá” của Đảng bộ - chính quyền An Giang trong 2/3 nhiệm kỳ qua.

Lắng nghe để sẻ chia, Đối thoại để hành động là những “tiêu điểm” nổi bật của tập thể lãnh đạo tỉnh đã làm trọn vẹn với Nhà đầu tư mà không phân biệt doanh nghiệp Nhà nước hay doanh nghiệp tư nhân. Quyết tâm đổi mới và sáng tạo thực hiện chuỗi các giải pháp xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng là câu chuyện của địa phương An Giang trong lộ trình hội nhập để phát triển.  

Xung lực mới cho thị trường điện mặt trời ảnh 2
Sao Mai Solar PV1 hoàn thành 100%

Về phía Sao Mai, bên cạnh  cung cấp nguồn điện chủ lực cho EVN thì việc “xuất khẩu” điện sang đất nước Campuchia là một câu chuyện kinh doanh không hề khó. “Cỗ máy in tiền” từ điện mặt trời của Tập đoàn  đang dần hòa nhập với lộ trình năng lượng tái tạo của thế giới. 

Dự báo nhu cầu điện tăng trưởng khoảng 10%/năm, Việt Nam cần bổ sung khoảng 3.500-4.000 MW công suất nguồn điện mới mỗi năm thì Tập đoàn sẽ đóng góp đáng kể cho quỹ này để mang lại nguồn thu dồi dào cho Tập đoàn, tăng thu ngân sách cho địa phương. Sao Mai Solar sẽ lại là điểm sáng về điện mặt trời của đất nước trong tương lai. 

Đọc thêm

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố quyết định chính thức tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc, theo đó ông Nguyễn Hưng sẽ tiếp tục đảm đương vị trí quan trọng tại TPBank trong nhiệm kỳ thứ ba, từ năm 2022 đến 2027, sau khi đã có văn bản chấp thuận của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Ngành dệt may còn lúng túng tận dụng ưu đãi CPTPP

Dệt may Việt Nam cần liên kết để tận dụng ưu đãi xuất xứ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Đứng thứ 2 thế giới về kim ngạch xuất khẩu, nhưng dệt may Việt Nam lại đang lúng túng trong việc tận dụng các ưu đãi để gia tăng xuất khẩu vào các nước trong khối CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương).

Đề xuất Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động

Mặc dù năng suất lao động ở Việt Nam đã được cải thiện nhưng vẫn còn ở mức thấp. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Mặc dù có sự cải thiện đáng kể, song Việt Nam vẫn là nước có mức năng suất lao động thấp và khoảng cách khá xa so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương vừa đề xuất xây dựng Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động.

Bài toán khó cho doanh nghiệp thuỷ sản Đồng bằng sông Cửu Long

Bài toán khó cho doanh nghiệp thuỷ sản Đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Với đặc thù phải huy động nhiều vốn vay để tài trợ nguồn hàng, hiện nay, không ít doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong thời kỳ tín dụng thắt chặt, lãi suất ngân hàng tăng mạnh, biến động tỷ giá, kinh tế thế giới suy thoái và lạm phát tăng cao. Điều đó đã làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch kinh doanh và chi phí vốn của các doanh nghiệp ngành thuỷ sản.

Hơn 25 tỷ USD vốn ngoại đầu tư vào Việt Nam trong 11 tháng

Vốn FDI đổ mạnh vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.
(PLVN) - Thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính đến 20/11 tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần đạt hơn 25,1 tỷ USD, bằng 95% so với cùng kỳ năm 2021, tăng 0,4% so với 10 tháng và tăng 10,3% so với 9 tháng.

Hiệu quả Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 4 của lực lượng Hải quan

Ông Nguyễn Hùng Anh - Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Chiến dịch Con Rồng Mê Kông OMD 4 được triển khai từ 15/4 đến 15/9/2022 với sự tham gia của 29 cơ quan Hải quan thành viên đã phanh phui, bắt giữ 1.362 vụ, trong đó có 1.267 vụ bắt giữ ma túy, 17 vụ bắt giữ tiền chất và 78 vụ bắt giữ động vật hoang dã và buôn bán gỗ, nâng tổng số vụ bắt giữ qua 4 Chiến dịch lên thành 2.798 vụ ma túy và động thực vật hoang dã CITES.

Nhà máy sản xuất xăng dầu của PVN: Điều hành tốt nhờ chuyển đổi số

Cán bộ, kỹ sư của BSR theo dõi, quản lý Nhà máy Lọc dầu Dung Quất từ phòng điều khiển trung tâm.
(PLVN) -  Nhà máy lọc dầu Dung Quất của Công ty Cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đang chạy 112% công suất thiết kế. Để tối ưu hoá quản trị điều hành và thuận tiện trong các công tác sản xuất kinh doanh, BSR đã đẩy mạnh công tác chuyển đổi số và áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ.

Logistis Việt Nam trước thách thức phát triển xanh

Xây dựng được các trung tâm logistics ở các vị trí chiến lược sẽ góp phần tối ưu hóa chi phí và giảm phát thải. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Trong khi bài toán tối ưu hóa chi phí logistics vẫn chưa thể giải quyết thì Việt Nam lại đứng trước yêu cầu phát triển logistics xanh, nhất là trong bối cảnh thương mại điện tử đang có tốc độ phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á.

Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối về đích vượt tiến độ

Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối được đóng điện sẵn sàng phục vụ vận hành thử nghiệm Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1.
(PLVN) - Một dự án được bắt đầu với quá nhiều khó khăn và thách thức đã có đoạn đường về đích hơn cả mong đợi (vượt tiến độ 27 ngày). Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối đánh dấu thêm một kỷ lục về tiến độ các dự án truyền tải của ngành điện, sau dự án Trạm biến áp 220kV Ninh Phước và đấu nối. 

Công nhân mất việc ồ ạt - nỗi lo cận Tết

Nhiều người lao động đang đối mặt với nỗi lo mất việc. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Mất việc, giảm giờ làm, nghỉ dài hạn... là những gì mà công nhân nhiều khu công nghiệp ở TP HCM và các tỉnh lân cận đang đối mặt. Cùng với đó là nỗi lo chồng chất về một cái Tết khó khăn.