Xung lực mới cho thị trường điện mặt trời

(PLVN) - Chỉ ít ngày nữa, Việt Nam sẽ có thêm 2 nhà máy điện năng lượng mặt trời Sao Mai Solar PV1 (huyện Tịnh Biên, An Giang) có tổng công suất 201MW, trong đó giai đoạn I là 104 MW đã đóng điện thành công và Sao Mai Solar PV2, công suất 50MW (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) cùng lúc sẽ phát điện thương mại. 

Tập đoàn Sao Mai sẽ góp phần bổ sung vào nguồn quỹ điện mặt trời 2.500 MW như Bộ Công thương đã dự kiến trong tháng 6. 

Riêng giai đoạn II của Sao Mai Solar PV1 sẽ được nhà đầu tư khẩn trương xây dựng vào 2020. Khi ấy lượng điện năng sản xuất của Nhà máy này sẽ đạt  hơn 302 triệu KWh/năm. Trong 10 năm tới, các Nhà máy điện mặt trời Sao Mai sẽ có tổng công suất phát điện ước đạt trên 3 tỷ KWh/năm, đảm bảo cung ứng nguồn chủ lực cho EVN. 

Theo ông Nguyễn Đức Ninh, Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến hết tháng 5/2019 cả nước đã có 47 dự án điện mặt trời với công suất 2.300 MW được đấu nối vào lưới điện quốc gia.

Chỉ trong 3 tháng gần đây sẽ đóng điện hòa lưới tới 88 nhà máy - một kỷ lục trong lịch sử ngành điện. Chỉ riêng Sao Mai Group có cùng 1 lúc 2 Nhà máy tham gia vào ngành năng lượng tái tạo đã cho thấy lĩnh vực mới này tạo xung lực mới  cho thị trường điện mặt trời, kể cả với sự tăng tốc ráo riết của các doanh nghiệp. 

Dự đoán trước tình hình và cũng là xu thế chung của ngành năng lượng thế giới, cách nay nhiều năm, Sao Mai đã có kịch bản chiến lược lấn sân sang lĩnh vực điện mặt trời. Và giữa năm 2017, phối hợp Koyo Corp (Nhật Bản), Tập đoàn này đã đóng điện thành công Nhà máy điện NLMT áp mái có công suất 1,06 MW, vốn đầu tư 2 triệu USD lớn nhất cả nước lúc bấy giờ. Từ khi đưa vào vận hành, mỗi năm, công trình điểm đã tiết kiệm cho Cty I.D.I (thành viên của Sao Mai Group) hàng tỷ đồng chi phí tiền điện. 

“Nếu các doanh nghiệp chế biến thủy sản ở Đồng bằng sông Cửu Long đầu tư theo mô hình điện mặt trời mà Sao Mai Group đã làm cho IDI thì tiết kiệm được tiền tỷ cho doanh nghiệp và góp phần giải quyết bài toán năng lượng đáng kể cho quốc gia”, ông Dương Nghĩa Quốc – Chủ tịch HH Cá Tra Việt Nam đã chia sẻ.  

Ứng dụng thành công điện mặt trời vào sản xuất, Sao Mai đã sải bước tiên phong “khai mở” kho báu năng lượng sạch. Tập đoàn này đã phất cờ cho một cuộc trỗi dậy khá mạnh mẽ của  các doanh nghiệp tham gia đầu tư cánh đồng pin trong những năm về sau. 

Xung lực mới cho thị trường điện mặt trời ảnh 1
Sao Mai Solar PV2 (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) sẵn sàng cho ngày khánh thành

Các khảo sát cho thấy, An Giang có trên 2.400 giờ nắng và Long An có trên 2.600 giờ nắng, đây là các địa phương có bức xạ nhiệt rất tốt. Và việc Sao Mai chọn 2 nơi này đầu tư Nhà máy điện mặt trời là một sự tính toán hợp lý. Nếu như Nhà máy Sao Mai Solar PV1 nằm ở vùng bán sơn địa (dưới chân Núi Cấm) thì Sao Mai Solar PV2 lại tọa lạc trên vùng đất phèn xã Mỹ Thạnh Bắc, Đức Huệ, Long An. 

Tất cả đều là những khu vực sản xuất nông nghiệp hết sức nghèo nàn, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Sao Mai xây dựng những thành phố điện mặt trời trên vùng cằn cỗi cũng được xem là hướng đi rất thông thái. Dưới tầng pin NLMT sẽ được kết hợp với sản xuất nông nghiệp sạch để trở thành mô hình du lịch hết sức độc đáo, tạo việc làm cho người dân địa phương. 

Không ít dự án điện mặt trời bị trễ tiến độ, các công trình lưới điện  phục vụ đấu nối, đồng bộ nguồn điện chỉ có thể hoàn thành sau vài năm thì 2 dự án  Sao Mai Solar lại “cán đích” sớm hơn kế hoạch. Chỉ hơn 4 tháng dốc toàn lực xúc tiến, hàng ngàn tấn thiết bị có công nghệ hiện đại, với khối lượng công việc khổng lồ đã được thực hiện một cách chuyên nghiệp và khoa học.  2 thành phố điện xanh đã xuất hiện mang đến diện mạo chứa đựng sức sống  mới ở các miền xa. 

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn cho biết, tất cả các công trình điện mặt trời của Sao Mai đều có tốc độ “nhanh như chớp” từ khâu tạo quỹ đất cho đến lộ trình triển khai lắp đặt. 

Xét về nhiều phương diện thì thành quả ấy đến từ tầm nhìn hoạch định chiến lược đầu tư rất bài bản thể hiện nội lực của Tập đoàn. Vĩ mô hơn, thì phải kể đến sự chuyển mình “đột phá” của Đảng bộ - chính quyền An Giang trong 2/3 nhiệm kỳ qua.

Lắng nghe để sẻ chia, Đối thoại để hành động là những “tiêu điểm” nổi bật của tập thể lãnh đạo tỉnh đã làm trọn vẹn với Nhà đầu tư mà không phân biệt doanh nghiệp Nhà nước hay doanh nghiệp tư nhân. Quyết tâm đổi mới và sáng tạo thực hiện chuỗi các giải pháp xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng là câu chuyện của địa phương An Giang trong lộ trình hội nhập để phát triển.  

Xung lực mới cho thị trường điện mặt trời ảnh 2
Sao Mai Solar PV1 hoàn thành 100%

Về phía Sao Mai, bên cạnh  cung cấp nguồn điện chủ lực cho EVN thì việc “xuất khẩu” điện sang đất nước Campuchia là một câu chuyện kinh doanh không hề khó. “Cỗ máy in tiền” từ điện mặt trời của Tập đoàn  đang dần hòa nhập với lộ trình năng lượng tái tạo của thế giới. 

Dự báo nhu cầu điện tăng trưởng khoảng 10%/năm, Việt Nam cần bổ sung khoảng 3.500-4.000 MW công suất nguồn điện mới mỗi năm thì Tập đoàn sẽ đóng góp đáng kể cho quỹ này để mang lại nguồn thu dồi dào cho Tập đoàn, tăng thu ngân sách cho địa phương. Sao Mai Solar sẽ lại là điểm sáng về điện mặt trời của đất nước trong tương lai. 

Quốc Hưng
Cùng chuyên mục
Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Đọc thêm

Bảo hiểm PVI: Dẫn đầu thị trường trên mọi chỉ tiêu tài chính

Dẫn đầu về kinh doanh, Bảo hiểm PVI cũng đi đầu về phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) -Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, thị phần của Bảo hiểm PVI 6 tháng đầu năm 2021 là 15,4%, đứng đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, vượt Bảo Việt ở vị trí thứ hai với 15,3% thị phần. Đây là quý thứ 2 liên tiếp, Bảo hiểm PVI dẫn đầu thị trường về thị phần.

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%
(PLVN) - Cho rằng quá trình phục hồi chậm có thể kéo dài sang quý 4 năm nay cho đến khi số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày giảm đáng kể so với mức hiện tại và tỷ lệ tiêm chủng tăng cao hơn, VNDIRECT đã điều chỉnh dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021 xuống mức 3,9% thay vì dự báo 5,0 - 5,5% đưa ra trước đó.

Nỗi lo về nhân công mùa thu hái cà phê của người dân Tây Nguyên

Người dân lo lắng về mùa thu hái sắp đến.
(PLVN) - Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa người dân Tây Nguyên bước vào mùa thu hoạch cà phê. Nếu như mọi năm người dân lo lắng về giá sản phẩm luôn ở mức thấp, còn chi phí sản xuất ngày càng tăng cao, thì năm nay bài toán về nhân công cũng đang khiến các chủ vườn "đứng ngồi không yên".

Đề xuất cho phép hàng miễn thuế tiếp tục lưu giữ tại Việt Nam

Cửa hàng miễn thuế. Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Tài chính kiến nghị sửa đổi một số điều khoản của Luật Hải quan để Bộ Tư pháp tổng hợp, xây dựng tại dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 Luật trình Quốc hội, trong đó có đề xuất cho phép hàng miễn thuế tiếp tục lưu giữ tại Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh.

Ngành Dầu khí đối diện nhiều thách thức

Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn đã nộp ngân sách nhà nước hơn 6.330 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2021.
(PLVN) -  Mặc dù đạt kết quả kinh doanh ấn tượng trong 8 tháng đầu năm 2021 nhưng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn thừa nhận đang đứng trước một loạt khó khăn, thách thức.

Ngành Thuế bứt phá trong chuyển đổi số

Gần 100% DN, người nộp thuế thực hiện khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế bằng phương thức điện tử.
(PLVN) - Đón đầu xu thế chuyển đổi số, ngành Thuế đã rất chủ động đầu tư về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) từ khá sớm. Tận dụng lợi thế này sẽ là cơ hội để ngành thuế bứt phá, nhất là trong bỗi cảnh dịch COVID-19 hiện nay.

Người trẻ khởi nghiệp thành công trên mảnh đất Hòa Bình

 Nhóm bạn trẻ người dân tộc Mường khởi nghiệp thành công với ứng dụng khoa học 4K Happy Farm.
(PLVN) - Những năm gần đây, doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Trong đó phải kể đến những doanh nhân trẻ đã lựa chọn mảnh đất Hòa Bình là nơi đặt chân xây dựng kinh tế, phát triển xã hội.