Xung đột bùng phát giữa các phái Pa-le-xtin
Bạo lực giữa Ha-mát và Pha-ta bùng phát từ chiều 1-10 sau khi Bộ trưởng Nội vụ Pa-le-xtin Xa-ít Xi-am ra lệnh cho lực lượng an ninh của Ha-mát triển khai trên các đường phố của thành phố Ga-da nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực, do lực lượng cảnh sát trung thành với Tổng thống Áp-bát (tham gia cuộc bãi công kéo dài suốt cả tháng qua để phản đối việc chính quyền Pa-le-xtin chậm trả lương) gây ra.
Xung đột làm ít nhất 8 người thiệt mạng và khoảng 130 người bị thương. Đây là vụ xung đột lớn nhất trong nội bộ Pa-le-xtin kể từ khi Ha-mát lên nắm chính quyền hồi tháng 3.
Cuộc giao tranh quyết liệt nhất xảy ra gần tòa nhà Quốc hội Pa-le-xtin ở trung tâm thành phố Ga-da làm 4 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương và một số tòa nhà bốc cháy. Giao tranh cũng nổ ra tại một trại tỵ nạn ở miền Trung Ga-da và thành phố Khan Y-u-nít ở miền Nam làm 2 thành viên thuộc lực lượng an ninh trung thành với Tổng thống Áp-bát thiệt mạng, 58 người bị thương.
Tại thành phố Ra-ma-la ở Bờ Tây, trung tâm chính trị của người Pa-le-xtin, hàng trăm người biểu tình trung thành với Phong trào Pha-ta của ông Áp-bát đã tấn công trụ sở chính phủ, đốt các văn phòng trong khu vực này và xông vào các bệnh viện, trường học phá hủy hoặc tháo dỡ các thiết bị văn phòng. Tại miền Bắc khu Bờ Tây, các tay súng thuộc Lữ đoàn tử vì đạo Al-Aqsa, đã bắn bị thương 3 lính Ha-mát tại trại tỵ nạn Ba-la-ta. Một hiệu trưởng trường phổ thông và một công nhân người Hồi giáo cũng bị thương trong vụ giao tranh này. Những người ủng hộ Pha-ta cũng đã đốt cháy văn phòng Quốc hội Pa-le-xtin tại thành phố Hê-brôn ở Nam Bờ Tây.
Cùng ngày, trong phát biểu trên đài truyền hình Pa-le-xtin (được truyền từ Am-man), Tổng thống Áp-bát đang ở thăm Gioóc-đa-ni đã tỏ ra hết sức lo ngại về tình trạng bạo lực bùng phát nói trên và vạch rõ rằng xung đột đã "vượt quá mọi giới hạn". Nhằm ngăn chặn bạo lực leo thang thành nội chiến, Tổng thống Áp-bát đã ra lệnh cho tất cả các lực lượng do Bộ nội vụ Pa-le-xtin triển khai phải rút khỏi các đường phố Ga-da và tất cả thành viên các lực lượng an ninh phải trở về vị trí và chấm dứt biểu tình. Ông tuyên bố sẽ cho điều tra nguyên nhân bùng phát bạo lực và sẽ trừng phạt đích đáng những kẻ kích động bạo lực.
Có tin, sau khi có lệnh của Tổng thống Áp-bát, ông Xa-ít Xi-am đã ra lệnh cho lực lượng của Bộ Nội vụ rút về các vị trí ban đầu. Thủ tướng Pa-le-xtin I-xma-in Ha-ni-y-ê cũng kêu gọi người Pa-le-xtin chấm dứt ngay các hành động bạo lực để bảo vệ sự thống nhất của dân tộc.