Xung đột bạo lực tại Sudan gia tăng, Mỹ để ngỏ khả năng điều thêm quân tới khu vực

Tình hình an ninh ở Sudan đang xấu đi.
Tình hình an ninh ở Sudan đang xấu đi.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các quân nhân Mỹ sẽ tiếp tục ở lại Djibouti để đảm bảo an toàn cho các nhân viên của Mỹ trong bối cảnh tình hình ở Sudan và các lực lượng bổ sung sẵn sàng triển khai nếu cần thiết, hãng tin TASS dẫn một thông báo bằng văn bản của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết.

"Theo chỉ đạo của tôi, các nhân sự của Lực lượng Vũ trang Mỹ đã tiến hành một chiến dịch sơ tán nhân viên Mỹ và những người khác khỏi Khartoum, Sudan, để ứng phó với tình hình an ninh ngày càng xấu đi ở Sudan”, Tổng thống Mỹ Biden thông báo.

Tổng thống Mỹ cho biết, để tiến hành và hỗ trợ chiến dịch nêu trên, nhân sự của Lực lượng Vũ trang Mỹ với sự hỗ trợ thích hợp về thiết bị chiến đấu đã được triển khai tới Djibouti, Ethiopia và Sudan.

“Nhân sự Lực lượng Vũ trang Mỹ sẽ vẫn được triển khai tại Djibouti để bảo vệ các nhân viên của Mỹ và những người khác cho đến khi tình hình an ninh không còn cần đến sự hiện diện của họ và các lực lượng bổ sung sẵn sàng triển khai tới khu vực nếu được yêu cầu”, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh trong bức thư gửi tới Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Mỹ.

Tình hình ở Sudan leo thang trong bối cảnh bất đồng giữa lực lượng quân đội chính phủ Sudan và nhóm nổi dậy FRS.

Ngày 15/4, đụng độ đã nổ ra gần một căn cứ quân sự ở Merowe và ở thủ đô Khartoum. Theo Bộ Y tế Sudan, hơn 600 người đã thiệt mạng ở nước này kể từ khi chiến sự bắt đầu.

Dữ liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới cho hay, hơn 420 thường dân đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ và hơn 3.700 người bị thương.

Các nước hiện đã bắt đầu chiến dịch sơ tán công dân khỏi Sudan do không còn có thể đảm bảo an ninh trong bối cảnh hiện nay.

Bộ Ngoại giao Pháp sáng 23/4 cho biết, quân đội nước này bắt đầu tiến hành chiến dịch sơ tán công dân khỏi Sudan từ rạng sáng ngày cùng ngày do lo ngại cuộc xung đột quân sự tại quốc gia châu Phi này đang ngày càng trở nên trầm trọng. Một số nước khác cũng đã bắt đầu lên kế hoạch di tản.

Chính quyền Mỹ ngày 23/4 đã ra lệnh đóng cửa Đại sứ quán Mỹ tại Sudan và sơ tán toàn bộ nhân viên ngoại giao cùng gia đình của họ.

Các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đã triển khai lực lượng đến các quốc gia láng giềng của Sudan nhằm sớm sơ tán công dân nước mình.

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 21/4 cho biết, trong bối cảnh tình hình xung đột bạo lực tại Sudan gia tăng, theo thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Sudan cho biết, 16 thuyền viên trên tàu tại cảng Sudan đã rời Sudan. Hiện chỉ còn 1 công dân mang 2 quốc tịch Việt Nam và Australia đang sinh sống tại thủ đô Khartoum.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Sudan tiếp tục theo dõi sát tình hình, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ cần thiết, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân Việt Nam.

Đọc thêm

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.