Xứng đáng với niềm tin của dân

Trong lực lượng Công an, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) ngành Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (CSQLHCVTTXH) được xem như người làm dâu trăm họ. Nhọc nhằn là thế, song họ đã để lại hình ảnh đẹp của người Công an trong lòng nhân dân thành phố.

Trong lực lượng Công an, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) ngành Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (CSQLHCVTTXH) được xem như người làm dâu trăm họ. Nhọc nhằn là thế, song họ đã để lại hình ảnh đẹp của người Công an trong lòng nhân dân thành phố.

Tận tình phục vụ nhân dân

Sáng thứ ba, chúng tôi có mặt tại phòng tiếp dân thuộc Phòng CSQLHCVTTXH, Công an thành phố Đà Nẵng. 8 giờ sáng, người đông nghịt. Họ đến sớm để làm giấy chứng minh nhân dân (CMND), đăng ký hộ khẩu và nhiều thủ tục khác. Trong căn phòng khá khang trang, 3 CBCS làm việc không ngơi tay. Anh Sinh, cán bộ đăng ký giấy CMND tâm sự: Công việc của chúng tôi rất bận rộn. Hằng ngày phải tiếp vài trăm công dân và đủ hạng người. Ai cũng muốn mình làm cho được nhanh để làm công việc khác, nên áp lực đặt lên vai người cán bộ rất lớn. Khó nhọc là vậy, nhưng chúng tôi cố gắng để không một ai phải đợi, phàn nàn”. Nói rồi, anh loay hoay viết, gọi tên từng người đến lăn tay, chụp ảnh, viết giấy hẹn...

Rời trụ sở đơn vị, chúng tôi tìm hiểu thực tế ở một số phòng tiếp dân của Công an các quận, huyện. Tại trụ sở Đội CSQLHCVTTXH Công an quận Hải Châu lúc 10 giờ vẫn đông nghịt người. 4 cán bộ ở bộ phận đăng ký giấy CMND làm việc không ngơi tay. Đại úy Phạm Thị Diệu Thúy, Đội phó tâm sự: “Cán bộ tiếp dân luôn phải tận tình với nhân dân, phải biết tôn trọng, lễ phép phục vụ, không nề hà, hách dịch để xứng đáng với danh hiệu “CAND vì nước quên thân, vì dân  phục vụ”. Do đó, trong quá trình làm việc, người cán bộ phải tận tâm, tận tụy, tỉ mỉ, kỹ càng, không cẩu thả...”.  Đó cũng chính là phương châm mà cán bộ CSQLHCVTTXH ở các địa phương khác thực hiện trong thời gian qua.

Thượng tá Đặng Trí Nhựt, Phó Trưởng Phòng CSQLHCVTTXH cho biết: Ngoài công tác đăng ký làm giấy CMND tại các đơn vị, lãnh đạo phòng thường xuyên chỉ đạo lực lượng tổ chức làm giấy CMND lưu động ở các địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho các học sinh, sinh viên, những người già, neo đơn đến làm. Còn đối với những trường hợp đột xuất, đi công tác xa, chúng tôi cũng tạo điều kiện để họ làm lấy nhanh; đối với những người già, tàn tật, chúng tôi cử cán bộ đến tận nơi phục vụ. Nhờ đó mà những năm trở lại đây, người dân đã hài lòng hơn trong việc cấp phát giấy CMND của ngành Công an.

Góp phần bảo vệ ANTT

Những năm trở lại đây, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng diễn biến khá phức tạp. Nhiều đối tượng đã lợi dụng sự sơ hở của chủ nhà trọ, nhà nghỉ để hoạt động phạm tội. Trước tình hình đó, lực lượng CSQLHCVTTXH từ thành phố đến các phường đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố, tập trung công tác phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội, quản lý chặt địa bàn, đối tượng hình sự nổi, tù tha về. Trong đó, chú trọng đến công tác đăng ký, quản lý nhân khẩu, hộ khẩu ở từng địa phương.

Thượng tá Trần Viết Liêu, Trưởng Phòng CSQLHCVTTXH cho biết: Đà Nẵng đang phát triển từng ngày, là nơi lý tưởng để người dân các tỉnh khác tìm đến lao động, sinh sống. Vì vậy, lưu lượng dân số cơ học tăng lên hằng ngày khiến cho áp lực quản lý của lực lượng chức năng hết sức nặng nề. Do đó, chúng tôi thường xuyên tổ chức kiểm tra, kiểm soát, đăng ký tạm trú đầy đủ, tránh tình trạng kẻ gian lợi dụng hoạt động phạm tội làm mất trật tự trị an. Chỉ tính riêng năm 2010, đã tổ chức kiểm tra tạm trú trên 22 nghìn lượt hộ, gần 100 nghìn nhân khẩu. Qua đó, phát hiện gần 5 nghìn trường hợp vi phạm về công tác quản lý tạm trú, tạm vắng; xử phạt hàng trăm triệu đồng; tiếp nhận, đăng ký thường trú cho hơn 5 nghìn hộ, gần 28 nghìn nhân khẩu; trong đó có hơn 2.300 người ngoài tỉnh.

Bên cạnh đó, những năm qua, đơn vị đã làm tốt công tác đăng ký, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Hằng năm, lực lượng thường xuyên phối hợp với Công an các đơn vị tham gia kiểm tra ở hầu hết các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT. Qua đó, phát hiện và chấn chỉnh kịp thời những sai phạm. “Chúng tôi thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm. Đồng thời thường xuyên tổ chức lực lượng kiểm tra các chợ, các quầy buôn bán tạp hóa, các khu vui chơi, các tuyến đường giao thông, bến xe, nhà ga, khu dân cư trên địa bàn thành phố để phát hiện, nhắc nhở các chủ cơ sở không tàng trữ, mua bán trái phép pháo nổ cũng như các công cụ hỗ trợ khác...” - Thượng tá Liêu nói.

Với những nỗ lực đó, trong những năm qua, lực lượng CSQLHCVTTXH đã góp phần không nhỏ trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến thành phố làm ăn.

TRƯỜNG SƠN

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.