Xúc tiến đầu tư thị trường Úc vào tỉnh Bình Định

Xúc tiến đầu tư thị trường Úc vào tỉnh Bình Định
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sáng ngày 18/10, nhằm đẩy mạnh hoạt động thu hút đầu tư, nhất là đầu tư trực tiếp nước ngoài phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định đã phối hợp cùng Tổng công ty Becamex IDC và Công ty Becamex VSIP Bình Định tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Australia.

Tham gia hội nghị tại điểm cầu Bình Định có Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn; Tổng Giám đốc Công ty CP Becamex Bình Định Nguyễn Văn Lăng; Giám đốc Tiếp thị Thị trường Tiếng Anh Tổng Công ty Becamex IDC Nguyễn Thế Duy. Tại Hà Nội có Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski. Điểm cầu tại Australia có Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành và hơn 100 doanh nghiệp Australia đang tham gia trực tuyến.

Xúc tiến đầu tư thị trường Úc vào tỉnh Bình Định  ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư thị trường Australia vào tỉnh Bình

Phát biểu tại Hội nghị lần này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cho biết: Hiện nay, hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định, đặc biệt là hạ tầng giao thông, thương mại – dịch vụ, hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp đã được tập trung đầu tư theo hướng hiện đại và được xác định là 1 trong 3 khâu đột phá để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Hệ thống giao thông cơ bản hoàn thiện, đồng bộ, thuận lợi kết nối giữa các vùng, với đầy đủ các phương thức vận tải (như đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường biển). Bên cạnh, thành phố Quy Nhơn đã được Chính phủ xác định là Trung tâm logistics loại II; với hệ thống kho bãi phục vụ tại chỗ và các khu vực vệ tinh đang được quy hoạch, xây dựng theo yêu cầu phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch và các hoạt động logistics.

Những năm vừa qua, nhiều nhà đầu tư lớn đã tìm hiểu, tin tưởng, lựa chọn tỉnh Bình Định để đầu tư và phát triển hoạt động kinh doanh. Ngược lại, UBND tỉnh Bình Định cùng các ngành, địa phương trong tỉnh cũng thường xuyên tăng cường công tác xúc tiến, thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong và ngoài nước; đồng thời, chủ động xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị với các cơ quan nhà nước, cũng như hợp tác đầu tư, giao thương với các doanh nghiệp của Australia.

Mặc dù vậy, kết quả thu hút đầu tư các doanh nghiệp Australia trên địa bàn tỉnh Bình Định còn khá khiêm tốn. Đến nay, toàn tỉnh chỉ có 06 dự án của các nhà đầu tư Australia trên tổng diện tích khoảng 180 ha, với tổng vốn đăng ký đầu tư là 23,24 triệu USD. Trong đó, có 03 dự án thuộc lĩnh vực nuôi trồng thủy sản và 03 dự án sản xuất công nghiệp hiện đang hoạt động có hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân địa phương; đặc biệt đã đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, kinh doanh, đem lại kết quả tích cực cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, trong năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bình Định sang thị trường Australia cũng đạt hơn 35,8 triệu USD, tăng 31,1% so với năm 2020. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu sang Australia gồm: thủy hải sản, khoáng sản và vật liệu xây dựng, sản phẩm bàn ghế nhựa giả mây, gỗ tinh chế nội thất, hàng dệt may, giày dép các loại...

Trong số các mặt hàng chủ lực của tỉnh Bình Định sang thị trường Australia thì mặt hàng sản phẩm gỗ tinh chế là mặt hàng có thế mạnh, với kim ngạch xuất khẩu cao nhất đạt 28,4 triệu USD, tăng 31,7 %; tiếp đến là sản phẩm bàn ghế nhựa giả mây, được xem là mặt hàng mới trong hai năm trở lại đây xuất khẩu sang thị trường Australia và là mặt hàng có thế mạnh của các doanh nghiệp xuất khẩu của tỉnh Bình Định. Về nhập khẩu, trong năm 2021, các mặt hàng nhập khẩu từ Australia chủ yếu là gỗ, sản phẩm từ gỗ và máy móc thiết bị phụ tùng.

Tại Hội nghị lần này, đại diện Tổng Công ty Becamex IDC cũng đã giới thiệu tới các đại biểu tham dự về Dự án Becamex VSIP Bình Định, các thế mạnh của tỉnh Bình Định và Becamex IDC; trình bày nội dung về chính sách và môi trường đầu tư của Việt Nam.

Theo đó, Tổng Công ty Becamex IDC - một thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư phát triển hạ tầng đô thị và Khu công nghiệp tại Việt Nam đồng thời với vai trò là Chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu Công nghiệp Becamex VSIP Bình Định cũng khẳng định sẽ cung ứng đầy đủ các dịch vụ, tiện ích, đảm bảo sự hài lòng cho quý doanh nghiệp khi đầu tư.

Bế mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn đã trả lời các câu hỏi của một số doanh nghiệp Australia có mong muốn đầu tư tại Bình Định. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng khẳng định với những kết quả tích cực đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng – an ninh thời gian qua và những cải thiện vượt bậc về kết cấu hạ tầng giao thông, kết nối hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp, khu kinh tế, môi trường đầu tư kinh doanh, tỷ lệ đô thị hóa…các doanh nghiệp và nhà đầu tư sẽ được tạo mọi thuận lợi để thực hiện dự án thành công và phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, công tác cải cách thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, thuế, hải quan và cải thiện mối quan hệ giữa nhà đầu tư, doanh nghiệp và chính quyền địa phương các cấp được đặt lên hàng đầu, hướng tới mục tiêu xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, có năng lực kiến tạo phát triển, liêm chính, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp. Bình Định luôn coi lợi ích hợp pháp và thành công của nhà đầu tư là lợi ích và thành công của chính mình.

Đặc biệt, với lợi thế, tiềm năng sẵn có cùng sự hỗ trợ của Becamex IDC, tỉnh Bình Định cam kết sẽ luôn sát cánh và đồng hành với doanh nghiệp; lắng nghe, chia sẻ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Australia đầu tư sản xuất - kinh doanh tại đây.

Đọc thêm

Hòa Phát đã cung cấp cho thị trường 6,6 triệu tấn thép sau 11 tháng

Hòa Phát đã cung cấp cho thị trường 6,6 triệu tấn thép sau 11 tháng
(PLVN) - Tháng 11/2022, Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận 384.000 tấn thép thô, giảm 43% so với cùng kỳ 2021. Bán hàng các sản phẩm thép đạt 443.000 tấn, giảm 30% so với tháng 11 năm trước. Trong đó, thép xây dựng đóng góp 252.000 tấn, tăng 20% so với tháng 10 và giảm 7% so với cùng kỳ. Thép cuộn cán nóng (HRC) đạt 180.000 tấn, giảm 12% so với cùng kỳ.

Ra mắt Honda Wave RSX FI 110 phiên bản 2023

Ra mắt Honda Wave RSX FI 110 phiên bản 2023
(PLVN) - Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa giới thiệu xe Wave RSX FI 110, phiên bản 2023 với màu sắc cùng thiết kế bộ tem mới ấn tượng với giá từ hơn 22 triệu đồng...

Thương nhớ sá sùng Quảng Ninh

Nhiều du khách yêu thích món sá sùng khô.
(PLVN) -  Không chỉ nổi tiếng với vịnh Hạ Long, núi Yên Tử, đảo Cô Tô… Quảng Ninh còn khiến du khách ngẩn ngơ, thương nhớ khi được thưởng thức ẩm thực nơi đây. Sá sùng là đặc sản Quảng Ninh mang đặc trưng rất riêng của vùng biển Vân Đồn.

'Chặt chém' 80.000 đồng 1 củ khoai nướng, người phụ nữ bán hàng rong giải thích thế nào?

Hình minh hoạ
(PLVN) - Người bán hàng rong lý giải tính tiền khoai cao do “giá nhập vào đã cao sẵn” và phải nhập qua trung gian là một cửa hàng khác. Công an quận Hoàn Kiếm cho biết sẽ xử lý nghiêm các trường hợp bán hàng rong quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận có biểu hiện lấn chiếm vỉa hè, “chặt chém” khách du lịch.