Xúc động những đám cưới tập thể

Các cặp đôi hạnh phúc, xúc động trong lễ cưới tập thể năm 2022 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Các cặp đôi hạnh phúc, xúc động trong lễ cưới tập thể năm 2022 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Những năm gần đây, đám cưới tập thể đã đang dần quen thuộc trong đời sống. Đó là đám cưới của những tình nguyện viên, y bác sỹ, công nhân hậu COVID-19; tại Hà Nội, 18 cặp đôi cũng đã có một lễ cưới đặc biệt như thế…

Hẹn cưới khi mùa hoa nở

Tuần qua, 18 cặp đôi được Thành đoàn Hà Nội tổ chức “Đám cưới tập thể theo nếp sống mới” tại khu vực Đền Bà Kiệu, bên tượng đài “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” và quanh khu vực Phố đi bộ Hồ Gươm (đường Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Chương trình được tổ chức nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô về việc cưới theo nếp sống văn minh; phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đề cao lối sống tiết kiệm và văn minh trong giới trẻ; góp phần xóa bỏ những phong tục, tập quán lạc hậu trong việc cưới, hỏi và hình thức tổ chức cưới linh đình, xa hoa, phô trương, lãng phí. Ngoài ra, khi được Thành đoàn Hà Nội lựa chọn, các đôi cần cam kết không được tổ chức lễ cưới hoành tráng, mời không quá 300 khách và một số nội dung khác theo quy định tại Chỉ thị số 11 của Thành ủy Hà Nội về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới ở thành phố.

Trước đó, các cặp đôi trẻ cưới theo nếp sống mới của thành phố đã thực hiện nghi lễ dâng hương, dâng cặp bánh cốm - phu thê “Bảo vật tinh hoa làng nghề Việt Nam” tại Tượng đài Vua Lý Thái Tổ và Đền Bà Kiệu. Ngay sau đó, đại diện các nhà tài trợ trao tặng nhẫn cưới cho 18 cặp đôi; đồng thời, các cặp đôi tham gia hoạt động chụp ảnh cưới xung quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm.

Tại chương trình, các cặp đôi đã thực hiện nghi lễ trao nhẫn cưới thiêng liêng trước sự chứng kiến của quan khách, người thân khán giả trực tiếp và trực tuyến; cùng nhau cắt bánh, đón nhận hoa, quà cưới và lời chúc hạnh phúc.

Ông Nguyễn Đức Tiến, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Hà Nội, cho biết đây là lần thứ 4 Thành đoàn Hà Nội tổ chức đám cưới thể cho các cặp đôi. Theo ông Tiến, hai năm qua, nhiều cặp đôi không có điều kiện tổ chức đám cưới do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Do đó, nhiều bạn trẻ hy vọng có một đám cưới ấn tượng, không cần quy mô lớn nhưng lắng đọng. Tại lễ cưới tập thể sẽ có cặp bánh phu thê lớn nhất Việt Nam đã được Hội Làng nghề Việt Nam công nhận về phương thức, bí kíp, cách làm. Không chỉ mang ý nghĩa vợ chồng, cặp bánh này còn mang giá trị bản sắc truyền thống của Việt Nam”.

Trong số các cặp đôi, có nhiều bạn trẻ đã gặp gỡ và nên duyên khá đặc biệt. Đó là bạn trẻ Trần Văn Đạt và Nguyễn Thị Thanh Thúy đã tình cờ gặp nhau trong các hoạt động đoàn do cơ quan tổ chức tại Hà Nội. Từ ấn tượng tốt ban đầu, hai bạn đã xin số điện thoại của người thân để kết nối, kết bạn trên mạng xã hội và đi đến hôn nhân.

Đó là Trần Hà Ly và Nguyễn Quốc Mạnh ở P.Trúc Bạch (Q.Ba Đình). Họ đã quen nhau 10 năm do sống cùng phố. Tuy nhiên, họ chính thức yêu nhau cách đây 3 năm do cùng tham gia chống dịch COVID-19. Cũng do dịch COVID-19 nên họ đã phải hoãn cưới và tham gia lễ cưới tập thể vào hôm nay.

Còn Phạm Đức Duy và Nguyễn Thị Khánh Ly (cùng 25 tuổi và ở Nam Định) cũng nên duyên trong một tình huống bất ngờ khi 5 năm trước, Ly đi xin việc và được chính Duy là người phỏng vấn. Làm việc cùng công ty một thời gian, hai người từ ghét trở thành yêu lúc nào không hay.

Đôi thứ 18 - đứng cuối cùng trong danh sách cặp đôi tổ chức đám cưới tập thể vừa qua là Nguyễn Quốc Long và Nguyễn Minh Thuận. Thuận vốn là cán bộ của Ban Tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội, từ thành viên Ban tổ chức chương trình, Thuận đã quyết định trở thành cô dâu trong chương trình đặc biệt này. Minh Thuận chia sẻ: “Chúng tôi rất hạnh phúc khi được tham gia chương trình”.

Cặp đôi Nguyễn Đức Toàn và Nguyễn Thị Duyên bày tỏ: “Chúng tôi thấy đây là đám cưới rất đặc biệt, để lại ấn tượng cho từng cặp đôi. Một đám cưới vừa văn minh, hiện đại vừa tiết kiệm, giữ được nét đẹp truyền thống”.

Cặp vợ chồng Nguyễn Quốc Mạnh và Trần Hà Ly do dịch kéo dài, cặp đôi mới đăng ký kết hôn mà chưa tổ chức đám cưới. “Chúng tôi nhận được thông tin về đám cưới tập thể do Thành đoàn Hà Nội tổ chức qua Đoàn phường và cảm thấy rất thú vị. Cả hai quyết định đăng ký tham gia và nhận được sự tán thành của bố mẹ hai bên”.

Cô dâu Khánh Ly bày tỏ: “Chúng tôi rất vinh dự và may mắn khi là một trong những cặp được tham dự đám cưới tập thể rất ý nghĩa. Chúng tôi sẽ truyền tải thông điệp tích cực, lan tỏa về lối sống văn minh, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc gìn giữ những nét đẹp, bản sắc dân tộc Việt Nam”.

Và 100 cặp đôi có một ngày Quốc khánh trọn vẹn

Trước đó, tại TP HCM, 100 cặp đôi là thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn, tình nguyện viên trên tuyến đầu chống dịch COVID-19 ở TP HCM đã cùng tham gia “Lễ cưới tập thể năm 2022”, vào ngày 2/9.

Chương trình do Trung tâm hỗ trợ thanh niên, công nhân TP HCM tổ chức, không chỉ mang ý nghĩa xã hội, tính nhân văn, tinh thần tương thân tương ái, tạo cầu nối tiếp thêm động lực, niềm tin xây dựng ước mơ hạnh phúc của nhiều thanh niên, công nhân, người lao động nghèo đang sinh sống và làm việc tại TP HCM.

Trong trang phục lễ cưới truyền thống, các cặp đôi không khỏi bồi hồi, xúc động bởi hôn lễ có sự chứng kiến của lãnh đạo Thành phố, họ hàng hai bên, bạn bè, người thân cùng nhiều đồng nghiệp. Dù hoàn cảnh, việc làm khác nhau, song họ đều có chung niềm hạnh phúc, chung lễ cưới trong một ngày trọng đại đáng nhớ - Ngày Tết Độc Lập - Quốc khánh 2/9. Ngay dưới chân tượng đài Bác Hồ, họ nguyện đùm bọc, yêu thương, chia sẻ ngọt bùi, nắm tay nhau đi chung con đường, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Vợ chồng anh Hoàng Văn Nẵng và chị Vũ Thị Tình, (trọ tại phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP HCM) không giấu được niềm vui, xúc động khi có được lễ cưới trọn tình, trọn nghĩa. Chị Vũ Thị Tình cho biết: “Người làm nghề xây dựng, người bán hàng rong; cuộc sống cơm áo gạo tiền hàng ngày khó khăn, vất vả nên không dám nghĩ đến lễ cưới. Hai vợ chồng đăng ký kết hôn, đến nay đã có 3 con mà chưa một lần tổ chức lễ cưới; thậm chí một tấm ảnh cưới cũng chưa có...”.

Còn với vợ chồng chị Nguyễn Thị Lành cùng là giáo viên sau 7 năm sống chung một mái nhà nhưng đó là ngày vui lớn, ngày hạnh phúc nhất khi chính thức được đeo nhẫn cưới, khoác áo cô dâu. Năm 2021, cả hai vợ chồng đều tất bật với các hoạt động chống dịch, hỗ trợ người dân đi chợ, mang thực phẩm đến cho người dân khó khăn, trong khu cách ly, vùng dịch... Tuy nhiều vất vả, hiểm nguy nhưng với vợ chồng chị Nguyễn Thị Lành đây là niềm vui, hạnh phúc bởi họ được san sẻ cùng mọi người trong lúc khó khăn. Chị Nguyễn Thị Lành bày tỏ: “May mắn đến giờ này sức khỏe cả nhà đều ổn và đang tất bật cho lễ cưới. Có lẽ, vui nhất là đứa con gái của mình được chứng kiến ba mẹ trong ngày trọng đại cuộc đời”.

Vợ chồng chị A Lăng Thị Béch, anh Đào Nguyễn Minh Quân (trọ tại quận 3, TP HCM) chung sống cùng nhau hơn 10 năm và có một cô con gái nhưng ước mơ được mặc áo cô dâu, chú rể nay mới thành hiện thực. Có lẽ vì vậy mà ngay trong ngày cưới cả hai vợ chồng vẫn còn “ngẩn ngơ” chưa tin đó là sự thật.

Có mặt tại lễ cưới, lãnh đạo thành phố cùng họ hàng, người thân cùng chúc phúc cho các cặp đôi; dự tiệc cưới và chứng kiến nghi thức trao nhẫn cưới, giấy đăng ký kết hôn theo truyền thống của lễ cưới Việt Nam. Các cô dâu, chú rể tham gia lễ cưới tập thể cũng được trao tặng nhiều vật phẩm cưới, đồ dùng gia đình phục vụ cuộc sống, phiếu mua hàng, chăm sóc sức khỏe, bàn tiệc cưới và cả “Căn phòng mơ ước” (miễn phí một năm tiền trọ) cho cặp đôi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Theo ông Lê Thanh Vũ, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP HCM, điểm mới của chương trình lễ cưới năm nay là các cặp đôi tham gia diễu hành bằng xe buýt 2 tầng, qua các tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Văn Trỗi - Hoàng Văn Thụ - Cộng Hòa - Trường Chinh - Phạm Văn Bạch - Tân Sơn… trước khi đến Trung tâm Hội nghị tiệc cưới tại Tân Sơn, quận Gò Vấp có cổng cưới bằng trái cây lớn nhất Việt Nam với biểu tượng rồng phụng cao 5m, chiều ngang 14m.

Lễ cưới tập thể là hoạt động truyền thống của thanh niên công nhân Thành phố; tôn vinh nét đẹp của đám cưới Việt. Chương trình còn khuyến khích công nhân tổ chức lễ cưới tiết kiệm, đầm ấm; tiếp sức cho các cặp đôi công nhân có hoàn cảnh khó khăn được nên duyên với lễ cưới đủ đầy. Qua 13 năm tổ chức chương trình lễ cưới tập thể, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP HCM đã chăm lo, hỗ trợ lễ cưới cho 922 cặp đôi thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn và tình nguyện viên tham gia công tác chống dịch COVID-19.

Khuyến khích tổ chức đám cưới văn minh trong cộng đồng

Theo ông Bùi Minh Hoàng, Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội), thời gian qua, Sở đã ban hành nhiều văn bản về tăng cường tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, góp phần đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nói chung và Chỉ thị số 11-CT/TU nói riêng. Ngành Văn hóa Thủ đô tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phối hợp với các ngành, các cấp đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, nhân rộng hơn nữa những cách làm hay, khuyến khích tổ chức cưới văn minh trong cộng đồng.

Từ khi Chỉ thị 11 được Thành ủy Hà Nội ban hành tháng 1/2013, đã có ít nhất hai lần đám cưới tập thể được Thành Đoàn tổ chức. Năm 2013, 10 đôi trẻ tổ chức lễ cưới tại trường Tiểu học Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai. Bốn năm sau, đám cưới cho 20 đôi trẻ theo nếp sống mới và “Đám cưới vàng” cho 20 đôi cụ ông - cụ bà chung sống hạnh phúc từ 50 năm trở lên diễn ra tại công viên Bách Thảo, quận Ba Đình. Vào năm 2004, đám cưới tập thể lần đầu tiên ở Hà Nội được tổ chức với 30 đôi, trong đó có một đôi trên 70 tuổi.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.