Xúc động lễ khai giảng... ban đêm

Đó là lễ khai giảng của thầy trò Trường Phổ cập giáo dục tiểu học phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM diễn ra vào tối 4/9. Hầu hết học sinh theo học ở trường đều có hoàn cảnh gia đình éo le.
Thầy trò Trường Phổ cập giáo dục tiểu học phường 12 hát Quốc gia trong lễ khai giảng vào ban đêm. Thầy trò Trường Phổ cập giáo dục tiểu học phường 12 hát Quốc gia trong lễ khai giảng vào ban đêm.
Trường Phổ cập giáo dục tiểu học phường 12 hoạt động “ké” trụ sở Trường tiểu học Bình Hòa (quận Bình Thạnh) vào ban đêm nên lễ khai giảng của thầy trò cũng diễn ra theo lịch học quen thuộc đó. 
“Các em rất thiệt thòi nhưng còn có những em nhỏ không được đến trường hay phải đu dây, chui vào túi ni lon qua sông đến trường. Thầy trò chúng ta còn may mắn hơn nhiều nên hãy thật sự cố gắng”. Sau lời phát biểu động viên của thầy hiệu trưởng Huỳnh Thúc Tịnh, phía dưới học sinh cùng đồng thanh tiếng “Dạ” rất to như hô khẩu hiệu quyết tâm đón năm học mới.
Toàn trường có 61 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 với 5 giáo viên phụ trách. Có em đến trường đúng tuổi nhưng có những học sinh 20 - 30 tuổi, đã đi làm, tham gia lớp học xóa mù chữ.
Hoàn cảnh của học sinh ở đây đều rất đặc biệt, các em không có điều kiện để theo học tại trường lớp ban ngày. Có em mồ côi bố mẹ, bố mẹ tù tội, có học sinh từ các tỉnh theo bố mẹ lên phố mưu sinh không hộ khẩu… Nhiều em ban ngày đi bán vé số, đánh giày, tối tranh thủ đến lớp.
Sinh năm 1999, chị em sinh đôi Phạm Hồng Như và Phạm Hồng Kim ở độ tuổi lẽ ra đang học lớp 10. Tuy nhiên do hoàn cảnh gia đình, bố đang trong thời gian cải tạo, sống cùng bà nội nên cả hai bỏ học thời gian dài. Mới đây, các em quay lại trường theo học lớp 5. Tối nay đến khai giảng, hai chị em chỉ mới có một chiếc áo trắng nên Kim còn mặc tạm chiếc áo khoác bên ngoài.
Xúc động lễ khai giảng... ban đêm ảnh 1
Với học sinh trường phổ cập, lễ khai giảng là điều khẳng định mình được đến trường. 
Bố mất, mẹ bị gãy chân trong một vụ tai nạn giao thông cách đây hơn hai đã lái cuộc sống của hai chị em Nguyễn Thị Bé Lài và Nguyễn Thị Bé Lình (quê ở Đồng Tháp) sang một hướng khác. Hai chị em nghỉ học, theo mẹ lên TPHCM sống cùng với những người anh chị cùng mẹ khác cha. Với hoàn cảnh đó, lớp phổ cập đã mở ra cơ hội đến trường cho hai em.
Hay như cậu học trò Nguyễn Hoàng Anh, 22 tuổi, đang là thợ sửa xe bây giờ bước vào lớp 1 do hồi nhỏ không có điều kiện đến trường.
Thầy Huỳnh Thúc Tịnh cho hay mỗi học sinh của trường đều có hoàn cảnh đặc biệt. Nhiều em đến trường không có quần áo, sách vở, viết tập… nên thầy cô vừa dạy học vừa đi xin đồ dùng cho các em. Mới đây, thầy Tịnh vừa xin được hơn 20 bộ đồng phục, chờ may đo xong sẽ trao cho các em.
Lễ khai giảng của ngôi trường ban đêm giữa Sài Gòn diễn ra trong một căn phòng nhỏ với những hoạt động ngắn gọn như hát Quốc ca, nghe đọc thư đầu năm học mới của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, chia sẻ của thầy hiệu trưởng. Kết thúc buổi lễ, mỗi học sinh còn nhận được một món quà trung thu do các nhà hảo tâm tài trợ. 
Xúc động lễ khai giảng... ban đêm ảnh 2
Giáo viên dặn dò học sinh ngày quay lại lớp. 
Chỉ trong một giờ đồng hồ lễ khai giảng mang nhiều ý nghĩa với học sinh trường phổ cập, đó là khởi đầu tiếp động lực để các em kiên trì đến lớp, không bỏ học giữa chừng.
Xuất phát từ những lớp phổ cập ban đêm này, đã có nhiều em học sinh học lên tiếp cấp 2, cấp 3 hay thi đỗ vào các trường cao đẳng, trung cấp.
Theo Hoài Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5
(PLVN) - Nhiều tỉnh miền Bắc phổ biến có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C. Nam Trung Bộ trở vào mưa rào và dông rải rác; riêng chiều tối và tối cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Cách phòng tránh đuối nước ở trẻ

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Nhiều trường hợp bị ngạt nước được sơ cứu kịp thời nhưng không đúng cách sẽ để lại di chứng về sau, ảnh hưởng đến khả năng vận động, lời nói và sự phát triển của trẻ. Do đó cần chủ động phòng chống đuối nước, không chủ quan ngay cả khi trẻ biết bơi.