Xúc động lễ đón, truy điệu và an táng 21 hài cốt liệt sĩ ở Gia Lai

(PLVN) - Sáng 23/5, tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Đức Cơ, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng 21 hài cốt liệt sỹ (HCLS) là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Campuchia qua các thời kỳ chiến tranh.

Đến dự Lễ có Trung tướng Trịnh Đình Thạch – Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Quân khu 5; ông Hồ Văn Niên- Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh Gia Lai; đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và một số đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn cùng đông đảo nhân dân huyện biên giới Đức Cơ;

Đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 1, Quân khu 4 (Quân đội Hoàng Gia Campuchia) và 3 tỉnh Đông Bắc Campuchia (Ratanakiri, Stung Treng và Preah Vihear).

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, trưởng ban chuyên trách tỉnh đọc điếu văn truy điệu.

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, trưởng ban chuyên trách tỉnh đọc điếu văn truy điệu.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, đại biểu 2 nước đã thành kính dâng những vòng hoa tươi thắm và nén nhang thơm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nghĩa cử quốc tế cao cả.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, Trưởng ban Chuyên trách tỉnh xúc động khi đọc điếu văn truy điệu: "Hôm nay, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai tổ chức trọng thể lễ viếng, lễ truy điệu và an táng 21 liệt sĩ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế cao cả về yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng đất mẹ Việt Nam thân yêu tại Nghĩa trang liệt sĩ Đức Cơ. Sự hy sinh của các liệt sĩ là tổn thất vô cùng lớn lao, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng bào cả nước. Tổ quốc mất đi những người con ưu tú - người chiến sĩ dũng cảm, tận trung với nước, tận hiếu với dân. Bạn bè, đồng chí mất đi những đồng đội thủy chung, kiên cường, bất khuất. Gia đình, thân quyến mất đi những người thân yêu nhất mà không gì có thể bù đắp được. Các liệt sĩ đã ra đi, nhưng chí khí lẫm liệt của các liệt sĩ luôn được ghi lòng tạc dạ vào con người, non sông đất nước Việt Nam và là tấm gương để chúng tôi mãi mãi noi theo. Từ nay, các liệt sĩ của chúng ta sẽ mãi mãi yên nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ, trong tình cảm thương yêu vô hạn của đồng chí, đồng bào. Tổ quốc ta, nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn của các liệt sĩ. Vĩnh biệt các liệt sĩ! Chúng tôi nguyện đoàn kết một lòng đi tiếp con đường mà Đảng, Bác Hồ đã chọn nguyện làm hết sức mình cùng cả nước xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Tiếp tục giữ gìn, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Vĩnh biệt các liệt sĩ, những người con thân yêu của Tổ quốc đã hiến dâng trọn đời mình cho nhiệm vụ quốc tế cao cả. Mong các liệt sĩ hãy yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng đất mẹ Việt Nam thân yêu".

Cán bộ chiến sĩ long trọng đón các liệt sĩ về đất mẹ

Cán bộ chiến sĩ long trọng đón các liệt sĩ về đất mẹ

Đại diện cho chính quyền Campuchia, bà Keo Sa Vuoen, Phó tỉnh trưởng, trưởng ban chuyên trách tỉnh Stungtreng, Rattanakiri, Preah Vihear bày tỏ vinh dự được tham dự buổi Lễ viếng, truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ đất nước Campuchia tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ. "Mặc dù chiến tranh đã lùi xa, song nhân dân Campuchia luôn ghi nhớ và không bao giờ quên được sự kiện lịch sử ngày 02/12/1978 và ngày chiến thắng 07/02/1979. Đó là hai sự kiện lịch sử ghi lại những đóng góp to lớn của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã không tiếc máu xương, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol pot. 21 HCLS trước mặt mỗi chúng ta là minh chứng lịch sử, là sự nhắc nhở đối với mỗi người dân Campuchia về giai đoạn lịch sử đen tối của đất nước dưới sự cai trị của chế độ diệt chủng tàn bạo Pol Pot. Nhân dân Campuchia đời đời ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giúp đỡ nhân dân và đất nước Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng tàn bạo Pol pot, từ đó giúp đất nước Campuchia hồi sinh và phát triển được như hôm nay", bà Keo Sa Vuoen phát biểu.

Để thể hiện lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ, bà Keo Sa Vuoen đề nghị chính quyền các cấp, các lực lượng vũ trang và nhân dân các tỉnh Stungtreng, Rattanakiri, Preah Vihear tiếp tục phối hợp, hợp tác tốt hơn nữa với Ban Chuyên trách và Đội K52 trong công tác tìm kiếm, quy tập HCLS trong mùa khô 2024-2025 sắp tới để sớm tìm được và đưa HCLS về với đất mẹ.

Mùa khô 2023 – 2024 (22/11/2023 – 20/5/2024), gần 70 cán bộ, chiến sỹ Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) đã khắc phục khó khăn, gian khổ, vượt núi, băng rừng tìm kiếm, quy tập được 21 HCLS Việt Nam (tỉnh Ratanakiri: 6 HCLS, tỉnh Stung Treng: 9 HCLS và tỉnh Preah Vihear: 6 HCLS). Các liệt sĩ được Ban Chuyên trách 515 tỉnh Gia Lai đón về nước, đưa về Nhà tưởng niệm Liệt sỹ huyện Đức Cơ bảo vệ, thờ cúng theo phong tục, tập quán của dân tộc và tổ chức Lễ cầu siêu.

Đây là mùa khô lần thứ 23, Đội K52 làm nhiệm vụ quy tập HCLS trên đất nước Campuchia. Đến nay, Đội K52 đã tìm kiếm, quy tập và đưa về nước được gần 1.500 hài cốt liệt sỹ. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ mùa khô 2023 – 2024, theo kết quả hội đàm của Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai và Ban Chuyên trách 3 tỉnh Đông Bắc Campuchia, Đội K52 tiếp tục cử 15 đồng chí do Thượng tá Nguyễn Xuân Toản – Đội trưởng phụ trách chia thành 3 tổ ở lại Campuchia thực hiện nhiệm vụ nắm tin mộ liệt sĩ phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập mùa khô 2024 – 2025, số còn lại về nước chuẩn bị cho nhiệm vụ tiếp theo.

Đọc thêm

Dấu ấn công binh Việt Nam tại khu vực Abyei

Trung tướng Phạm Trường Sơn thăm, làm việc với lực lượng GGHB của Việt Nam tại Phái bộ UNISFA. (Ảnh: L.Hạnh)
(PLVN) - Từ 9/6 - 13/6/2024, Đoàn công tác liên ngành về Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) do Trung tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam làm Trưởng đoàn; đã đến thăm, làm việc với Phái bộ An ninh lâm thời LHQ ở khu vực Abyei (Phái bộ UNISFA) và lực lượng gìn giữ hòa bình (GGHB) của Việt Nam tại Phái bộ UNISFA.

Chủ tịch nước thăm Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Sóc Giang. (Ảnh: TTXVN).
(PLVN) - Mới đây, trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Cao Bằng, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác đã tới thăm, động viên và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu (BPCK) Sóc Giang, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng, đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang (LLVT).

Tổng kết Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.
(PLVN) -  Ngày 10/6, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Trung đoàn 920, Trường Sĩ quan Không quân không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện học viên

Các học viên huấn luyện bay buồng tập chuẩn bị cho chuyến thả đơn đầu tiên

(PLVN) -  "Thả bay đơn” là chuyến bay đầu tiên các học viên bay một mình. Trước đó, họ phải luôn có thầy kèm ngồi buồng lái phía sau. Để được thả đơn, một sỹ quan không quân phải trải qua quá trình học lý thuyết khắt khe. Sau khi vượt qua bài kiểm tra lý thuyết, học viên tiếp tục được huấn luyện các nội dung khai thác sử dụng máy bay, mở thử máy, thu thả càng, học về thiết bị buồng lái trực tiếp trên khí tài và buồng tập, phương pháp xử lý sai lệch khi hạ cánh...

'Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước'

'Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước'
(PLVN) - Đây là câu khẩu hiệu mà mọi thành viên Đoàn công tác số 23 luôn đồng thanh hô vang mỗi khi đến các đảo, nhà giàn trong hải trình thăm và động viên cán bộ chiến sĩ, người dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DKI/12 - Tư Chính...

Cảnh sát biển Việt Nam tích cực chống khai thác IUU

Trung tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam trao cờ Tổ quốc tặng ngư dân tại cảng cá xã đảo Thổ Châu (tỉnh Kiên Giang).
(PLVN) - Thời gian qua, Cảnh sát biển Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, các cấp, ngành, địa phương ven biển triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều chủ trương, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), quyết tâm cùng cả hệ thống chính trị ngăn chặn, giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng này, góp phần để Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ “thẻ vàng” đối với ngành khai thác thủy sản của nước ta.

Long trọng truy điệu, an táng hài cốt các liệt sỹ hy sinh tại Lào và Campuchia

Các đại biểu tham dự lễ truy điệu, an táng hài cốt các liệt sỹ hy sinh tại Lào và Campuchia.
(PLVN) - Sáng 6/6, tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Ngọc Hồi, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum long trọng tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 15 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Lào và Campuchia do Đội K53 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) quy tập trong mùa khô 2023-2024.

Cơ sở pháp lý để thu hút, 'giữ chân' nguồn nhân lực chất lượng cao cho công nghiệp quốc phòng

Hệ thống đài ra đa VRS-2DM được Viettel nghiên cứu, thiết kế, sản xuất. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Dự thảo Luật Công nghiệp Quốc phòng, An ninh và Động viên công nghiệp (CNQP, AN&ĐVCN) dự kiến trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV; được kỳ vọng sẽ có nhiều chính sách, quy định mới, mang tính đặc thù, vượt trội, tạo nền tảng xây dựng CNQP, AN chủ động, tự lực, tự cường, lưỡng dụng, hiện đại, thực hiện ĐVCN rộng khắp.

BĐBP tỉnh An Giang tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2024

Quang cảnh Lễ tuyên thệ.
(PLVN) - Sáng ngày 4/6, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2024. Đại tá Trần Ngọc Châu - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh đã đến dự.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chúc mừng Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật 719 nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống

Chỉ huy Trung tâm kiểm tra công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2024. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật 719, Bộ Tư lệnh Vùng 4, Quân chủng Hải quân (04/6/2004 - 04/6/2024), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư chúc mừng tới toàn thể sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ đã và đang công tác tại Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật 719.