Xúc động lễ đón 17 liệt sỹ về với đất mẹ, an nghỉ cùng đồng đội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau hơn 40 năm nằm lại ở nước bạn, 17 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại Lào đã được quy tập về an táng trong lòng đất mẹ. Các anh tuy ngã xuống nhưng hồn vẫn sống mãi với đất nước, quê hương.
Xúc động lễ đón 17 liệt sỹ về với đất mẹ, an nghỉ cùng đồng đội. Xúc động lễ đón 17 liệt sỹ về với đất mẹ, an nghỉ cùng đồng đội.

Chiều 18/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Ba Dốc, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đại diện lãnh đạo tỉnh, các địa phương và nước bạn Lào cùng đông đảo cán bộ, học sinh và người dân trong huyện đã long trọng đón 17 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

Dự Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ có lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, lãnh đạo tỉnh Khăm Muộn (Lào), Ban chỉ đạo 515 Quốc gia và đông đảo cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, nhân dân huyện Bố Trạch, thành phố Đồng Hới.

Xúc động lễ đón 17 liệt sỹ về với đất mẹ, an nghỉ cùng đồng đội ảnh 1

Lễ truy điệu an táng 17 hài cốt liệt sĩ dân quân tình nguyện chuyên gia hi sinh tại Lào được về với đất mẹ.

Trong không khí trang nghiêm và thiêng liêng, các đại biểu cùng đông đảo người dân đã kính cẩn dâng những vòng hoa tươi thắm, thắp hương tưởng niệm, bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc với các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc Lào.

Được biết, 17 hài cốt liệt sỹ lần này được tìm thấy không có thông tin về bản thân, gia đình, quê hương và đã nằm lại bên nước bạn Lào hơn 40 năm, hôm nay mới được trở về trong lòng đất mẹ….

Xúc động lễ đón 17 liệt sỹ về với đất mẹ, an nghỉ cùng đồng đội ảnh 2

Tiễn đưa các liệt sỹ về với đất mẹ.

Sát cánh cùng bộ đội, nhân dân, các bộ tộc Lào để chiến đấu chống kẻ thù chung, biết bao chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã ngã xuống, hiến trọn tuổi thanh xuân của mình cho độc lập 2 dân tộc. Máu đào của các liệt sỹ đã tô thắm màu cờ Tổ quốc, xây đắp tình hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước Việt Nam - Lào.

Thắp nén tâm hương, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng bày tỏ lòng tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sỹ, những người đã không tiếc máu xương ngã xuống vì tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào.

Xúc động lễ đón 17 liệt sỹ về với đất mẹ, an nghỉ cùng đồng đội ảnh 3

Các anh đã về trong lòng đất mẹ.

Tiếp đó, ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh Quảng Bình đã đọc điếu văn, ghi nhớ công ơn, sự hy sinh anh dũng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Đón các anh trở về yên nghỉ trong lòng đất mẹ, là dịp để các thế hệ hôm nay khắc ghi chiến công của các anh và cũng là dịp để quê hương Quảng Bình bày tỏ lòng tri ân đối với những người con anh hùng của dân tộc.

Xúc động lễ đón 17 liệt sỹ về với đất mẹ, an nghỉ cùng đồng đội ảnh 4

Các anh đã về trong lòng đất mẹ.

Sau lễ truy điệu, các đại biểu, lãnh đạo cùng nhân dân đã tiễn đưa các liệt sỹ về với đất mẹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Ba Dốc, xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, nơi yên nghỉ của gần 3.000 liệt sỹ hy sinh trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.

Tại lễ an táng, đoàn công tác 2 tỉnh, 2 Nhà nước bày tỏ sự tiếc thương, lòng thành kính trước anh linh các liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã dành trọn tuổi xuân, anh dũng chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và tinh thần hữu nghị quốc tế cao cả.

Minh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chỉ số PCI Cà Mau tăng 6 năm liên tiếp

Chỉ số PCI Cà Mau tăng 6 năm liên tiếp
(PLVN) -  Chỉ số PCI của tỉnh Cà Mau có những chuyển biến tích cực về thứ hạng so với các tỉnh, thành phố cả nước. Kết quả PCI năm 2021 tăng 11 hạng, đánh dấu 6 năm tăng liên tiếp.

Quảng Ngãi kiến nghị điều chỉnh khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam

Quảng Ngãi kiến nghị điều chỉnh khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam
(PLVN) -  Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi mới ký văn bản hoả tốc gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT), kiến nghị điều chỉnh về Khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định).

Công an Quảng Trạch quyết liệt phạt vi phạm trật tự giao thông

Trong tuần đầu ra quân, Công an huyện Quảng Trạch đã lập nhiều biên bản xử phạt vi phạm hành chính và các phương tiện vi phạm.
(PLVN) - Trong tuần đầu ra quân thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh Quảng Bình về đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, Công an huyện Quảng Trạch đã lập nhiều biên bản xử phạt vi phạm hành chính và các phương tiện vi phạm.

Phát hiện 3 khẩu súng trong nhà kẻ buôn ma túy

Phát hiện 3 khẩu súng trong nhà kẻ buôn ma túy
(PLVN) - Công an tỉnh Vĩnh Long vừa khởi tố, bắt tạm giam Phạm Anh Nhựt để điều tra về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, đồng thời gửi trưng cầu giám định đối với số vũ khí thu giữ tại nhà của bị can.

Hai đối tượng lên vùng biên giao ma tuý sa lưới

Hai đối tượng tại thời điểm bị bắt giữ.
(PLVN) - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo vừa phối hợp với Đội đặc nhiệm Phòng, chống ma túy và tội phạm (BĐBP Quảng Trị) và Công an xã Tân Thành (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Điều chỉnh vị trí kho xăng dầu Ninh Chữ về kho Cà Ná

Cảng tổng hợp Cà Ná.
(PLVN) - Việc điều chỉnh vị trí kho xăng dầu Ninh Chữ về tổng kho xăng dầu Cà Ná nhằm đảm bảo diện tích xây dựng kho, tận dụng được quỹ đất sẵn có, phù hợp quy hoạch, đảm bảo điều kiện về an toàn công trình dầu khí trên đất liền theo quy định.