Xúc động cảnh đoàn tụ nơi đỉnh núi Kumgang

(PLO) - Ngày 20/8, đợt 1 trong chương trình đoàn tụ của các gia đình người Triều Tiên và Hàn Quốc bị ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) lần thứ 21 đã khởi động tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang trên lãnh thổ Triều Tiên. 

Theo AFP, trong đợt này, 89 người cao tuổi Hàn Quốc đã được gặp gỡ người thân của mình sống ở Triều Tiên sau gần 7 thập kỷ ly tán vì chiến tranh.

Xúc động cảnh đoàn tụ nơi đỉnh núi Kumgang ảnh 1

Nhiều phụ nữ Triều Tiên mặc váy truyền thống tới cuộc đoàn tụ còn đa số người Hàn Quốc mặc trang phục thường ngày.

Trong số những người được đoàn tụ đợt này có bà cụ Han Shin-ja, 99 tuổi. Lần này, bà được gặp 2 người con gái hiện đã 69 và 72 tuổi.

Xúc động cảnh đoàn tụ nơi đỉnh núi Kumgang ảnh 2

Găp được mẹ, cả 2 người con gái, tóc hiện đã bạc trắng, cúi đầu và bật khóc. Bà Han cũng không nói lên lời khi gặp các con.

Trong suốt cuộc chuyện trò, cả 3 mẹ con đều thi nhau nức nở, trong đó bà Han giơ tay ôm mặt khi nói xin lỗi các con vì đã để họ lại Triều Tiên để chạy sang Hàn Quốc trong thời kỳ chiến tranh.

Xúc động cảnh đoàn tụ nơi đỉnh núi Kumgang ảnh 3

Đợt này, bà Lee Keum-seom, 92 tuổi, cũng đã lần đầu tiên kể từ khi bà và con gái bị thất lạc chồng và con trai được gặp lại người con trai của mình. 

Khi đó, ông Ri Sang Chol mới 4 tuổi, còn bây giờ ông đã 71 tuổi. Cuộc gặp của họ diễn ra đầy xúc động. Ông Ri đã cho mẹ xem bức ảnh của gia đình ông, trong đó có người chồng đã quá cố của bà Lee.

"Tôi không bao giờ tưởng tượng được rằng ngày này sẽ đến. Trước đây, tôi còn không biết thằng bé còn sống hay đã chết", bà Lee nói về con trai của mình.

Xúc động cảnh đoàn tụ nơi đỉnh núi Kumgang ảnh 4

Kể từ năm 2000 cho đến nay, Triều Tiên và Hàn Quốc đã tổ chức được khoảng 20 đợt đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán nhưng việc để cho cha mẹ gặp gỡ con cái như lần này khá hiếm hoi.

Theo kế hoạch, trong các cuộc đoàn tụ này, các gia đình ly tán được gặp gỡ nhau trực tiếp trong khoảng 11 tiếng.

Xúc động cảnh đoàn tụ nơi đỉnh núi Kumgang ảnh 5

Tiếp sau đợt 1, đợt 2 sẽ được tổ chức từ ngày 24 tới ngày 26/8. Trong đợt 2, 83 người Triều Tiên sẽ được gặp các thân nhân của mình đang sống tại Hàn Quốc cũng tại khu nghỉ dưỡng trên. 

Việc tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán lần này là một phần trong thỏa thuận được các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 4 năm nay ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm. 

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.