Xuất thân từ diễn viên hài, Tổng thống Ukraine đạt thành tích bất ngờ

(PLVN) - Người Ukraine đã chọn Tổng thống của nước này, ông Volodymyr Zelensky, là “chính trị gia của năm”, 44% người được khảo sát tin rằng Ukraine dưới sự điều hành của ông Zelensky đang đi đúng hướng. 
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tờ UNIAN dẫn kết quả cuộc thăm dò mới nhất do Tổ chức Sáng kiến Dân chủ Ilko Kucheriv và Trung tâm Razumkov thực hiện cho hay, có tới 46% số người Ukraine được hỏi cho rằng ông Zelensky là chính trị gia nổi bật nhất năm.

Người về 2 trong cuộc thăm dò này là cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhưng chỉ được 7,5% người tham gia khảo sát bầu chọn.

Lãnh đạo phe Batkivshchyna Yulia Tymoshenko được 3% người ủng hộ, bằng với tỉ lệ người ủng hộ của Chủ tịch Quốc hội Ukraine Dmytro Razumkov.

Cũng theo khảo sát, 44% người dân tin rằng Ukraine đang đi đúng hướng, 36% nói ngược lại, trong khi 20% không đưa ra c âu trả lời.

Trong khi đó, vào cuối năm 2018, 70% người Ukraine khi được hỏi cho rằng hướng đi của đất nước là sai và chỉ 18% cho rằng các định hướng của Chính phủ khi đó là đúng đắn.

Tuy nhiên, đa số người được khảo sát tin rằng trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội ở Ukraine đã xấu đi trong năm nay dù ở mức độ thấp hơn năm ngoái. 

Theo khảo sát, những thay đổi tiêu cực nhất trong năm 2019 diễn ra liên quan đến giá cả và thuế quan (61%), chăm sóc sức khỏe (46%) và bảo trợ xã hội (44%). 

Điểm sáng trong khảo sát là nhiều người được hỏi ghi nhận sự cải thiện trong 3 lĩnh vực là khả năng phòng thủ của đất nước, hình ảnh của Ukraine trên trường quốc tế và quan hệ của nước này với các nước khác.

Ông Zelensky vốn xuất thân từ diễn viên hài, không có kinh nghiệm chính trị. Tuy nhiên, tại cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine hồi tháng 4 vừa qua, ông đã giành chiến thắng vang dội trước đối thủ khi đó là đương kim Tổng thống Poroshenko.

Đến tháng 5 vừa qua, ông Zelensky nhậm chức Tổng thống Ukraine.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.