Từ khóa: #xuất nhập khẩu

Ngành Hải quan nỗ lực hỗ trợ xuất khẩu nông sản

Cán bộ Hải quan hướng dẫn DN đóng gói hàng nông sản. (Ảnh H.Nụ)
(PLVN) -  Thời gian qua, cơ quan Hải quan đã nỗ lực không ngừng nhằm đơn giản hóa thủ tục hải quan, rút ngắn thời gian thông quan, tạo điều kiện tối đa và thực hiện thông quan nhanh chóng trong ngày đối với hàng hóa xuất khẩu, nhất là hàng nông sản; kịp thời giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan.

Hà Nam cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Hà Nam cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực
(PLVN) - Làm việc với tỉnh Hà Nam nhằm tháo gỡ các vấn đề khó khăn về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng cơ sở hạ tầng, xuất nhập khẩu và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị Hà Nam đặc biệt quan tâm vấn đề nhân lực, nhất là nhân lực kỹ năng, nhân lực kỹ thuật cao.

Ngành Hải quan nỗ lực thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu

Công chức Hải quan đang làm nhiệm vụ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Kim ngạch xuất nhập khẩu trong 2 tháng đầu năm tại nhiều địa phương trên cả nước giảm sâu, kéo số thu ngân sách của ngành Hải quan sụt giảm. Trong bối cảnh đó, toàn ngành Hải Quan đã thực hiện nhiều giải pháp gỡ khó, nỗ lực bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Tìm cách thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa qua biên giới

Đường sắt kỳ vọng trở thành phương thức lưu thông hàng hóa thuận lợi giữa Việt Nam - Trung Quốc. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại các cửa khẩu biên giới với Việt Nam, việc phải tận dụng đồng loạt các cửa khẩu và đẩy mạnh hạ tầng logistics kết nối 2 nước đã được đặt ra, để hàng hóa Việt có thêm cánh cửa đến với thị trường tỷ dân.

Doanh nghiệp vẫn kêu khó về thủ tục hành chính

Doanh nghiệp kỳ vọng được gỡ vướng về thủ tục hành chính. (Ảnh minh hoạ)
(PLVN) -  Ghi nhận nỗ lực của Chính phủ và các Bộ ngành trong việc đơn giản hóa, điện tử hóa các thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, song không ít trường hợp doanh nghiệp “khóc dở, mếu dở” vì vừa điện tử, vừa thủ công.

Kinh tế Việt Nam 2023: Cần sẵn sàng nhiều giải pháp

Là nền kinh tế có độ mở cao, kinh tế Việt Nam 2023 gặp rất nhiều áp lực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Tháng đầu năm 2023, Việt Nam xuất siêu tới 3,6 tỷ USD nhưng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lại giảm 17% so với tháng trước đó và giảm 25% so với cùng kỳ. Điều này càng khẳng định những khó khăn và áp lực mà kinh tế Việt Nam phải đối diện trong năm 2023 sẽ vô cùng lớn…

Ngành Hải quan quyết liệt ngăn chặn vi phạm trong vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tổng cục Hải quan vừa có yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường quản lý, kịp thời ngăn chặn vi phạm trong vận chuyển hàng hóa chịu sự giám sát hải quan. Nếu có dấu hiệu cảnh báo vi phạm từ Hệ thống seal định vị điện tử thì phải kiểm tra, xử lý ngay nhằm đảm bảo ngăn chặn kịp thời vi phạm xảy ra.

Kim ngạch xuất nhập khẩu chính thức cán dấu mốc mới

Xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2022 có nhiều thành tích ấn tượng.
(PLVN) -  Không phải 700 tỷ USD như dự báo trước đó, số liệu công bố của Tổng cục Thống kê cho thấy, ước tính năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) của Việt Nam đã đạt 732,5 tỷ USD. Thời gian cán đích những dấu mốc XNK đang được rút ngắn dần…

Doanh nghiệp làm gì để ứng phó điều tra phòng vệ thương mại?

Xi măng Việt Nam lần đầu tiên bị áp dụng điều tra PVTM. Ảnh minh họa
(PLVN) -  Khi hàng hóa Việt Nam ngày càng xuất hiện rộng rãi trên toàn thế giới thì nguy cơ bị áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại ngày càng tăng. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp cần phát huy vai trò chủ động, tích cực trong tham gia các hoạt động điều tra áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại.

Kỳ vọng Chỉ số FTA sẽ 'như một PCI của hội nhập'

Nếu FTA Index thành công như PCI, DN sẽ hưởng lợi nhiều trong XNK hàng hóa. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) ra đời từ năm 2005 được đánh giá là có tác động rất lớn đến môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Còn Chỉ số FTA (FTA Index) có thể triển khai từ đầu năm 2023 được kỳ vọng sẽ giúp cho các địa phương tận dụng được FTA, đẩy mạnh năng lực xuất khẩu.