Xuất khẩu qua thương mại điện tử xuyên biên giới: Cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Minh Huyền - Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (IDEA – Bộ Công Thương) khi trao đổi với PLVN về quy định mới tác động đến hoạt động xuất khẩu qua hình thức thương mại điện tử xuyên biên giới.
Xuất khẩu qua thương mại điện tử xuyên biên giới: Cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Minh Huyền

Thưa bà, theo quy định mới của châu Âu (EU), doanh nghiệp muốn xuất khẩu theo hình thức thương mại điện tử (TMĐT) vào một quốc gia EU phải đăng ký hoạt động ở một nước EU bất kỳ và chịu các khoản thuế VAT. Quy định này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp xuất khẩu hàng sang EU?

- Quy định này được áp dụng trong bối cảnh hoạt động giao dịch mua bán hàng hóa trên TMĐT tăng vọt trên thế giới và EU. Tuy nhiên, doanh nghiệp và các nhà lập pháp EU cho rằng các quy định hiện hành trong TMĐT đã tạo ra sự cạnh tranh bất bình đẳng đối với doanh nghiệp EU, ít nhất là trên khía cạnh thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Hiện toàn bộ giao dịch trực tuyến và tại chỗ tại EU đều phải nộp thuế GTGT, trong khi các nhà cung ứng từ ngoài EU không phải nộp thuế GTGT cho các giao dịch TMĐT có trị giá dưới 22 euro. Chưa kể đến thuế nhập khẩu - hiện chưa phải áp dụng đối với hàng nhập khẩu theo phương thức TMĐT có giá trị dưới 150 euro.

Do đó, quy định mới sẽ góp phần phát triển giao dịch TMĐT theo hướng tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp TMĐT trong và ngoài EU. Tuy nhiên, trong bối cảnh giao dịch TMĐT ngày càng phát triển, quy định mới trên của EU ảnh hưởng đến cả người tiêu dùng EU và các doanh nghiệp kinh doanh hàng tiêu dùng B2C (từ nhà bán hàng đến người tiêu dùng) trên nền tảng trực tuyến, từ một nước thứ ba ngoài lãnh thổ EU.

Quy định này tác động thế nào đến hoạt động TMĐT xuyên biên giới (XBG) đối với các nhà xuất khẩu Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam vừa xuất được 1 lô hàng sang châu Âu theo hình thức này qua sàn Voso.vn, thưa bà?

- Hiện nay các giao dịch TMĐT của Việt Nam sang EU còn rất sơ khởi. Nhưng tin mừng là các doanh nghiệp Việt Nam đã có những thành công ban đầu khi bắt đầu xây dựng được mô hình kinh doanh TMĐT XBG của mình tại EU. Tuy nhiên, quy định mới của EU được áp dụng từ ngày 1/7/2021 sẽ khiến cho hoạt động bán hàng trực tuyến từ các nước bên ngoài vào EU gặp nhiều khó khăn khi chi phí gia tăng khá nhiều.

Doanh nghiệp Việt cũng sẽ bị tác động, khiến cho giá cả hàng hóa sẽ bị tăng. Vì vậy, doanh nghiệp Việt muốn cung ứng hàng đến châu Âu phải nhanh chóng đăng ký kinh doanh trên IOSS (hệ thống một cửa) và chỉ định đối tác tại EU để thực hiện nghĩa vụ thuế. Bởi nếu không người tiêu dùng EU (người tiêu dùng cuối) có thể sẽ không mua hàng hoặc không đồng ý nhận hàng khi bị áp thuế và phí cao lúc nhận hàng.

Trường hợp này từng xảy ra ở Bỉ như thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Bỉ cung cấp. Cụ thể, bưu điện của Bỉ đã thử nghiệm thu phí đối với giao dịch TMĐT ngoài EU trong bối cảnh chưa có nhà kinh doanh nào đăng ký IOSS thì mua hàng trực tuyến từ ngoài EU vào EU đang gặp nhiều khó khăn khi chi phí gia tăng rất nhiều. Do đó, có nhiều khách hàng từ chối nhận hàng hoặc hoàn trả sản phẩm.

Xuất khẩu qua thương mại điện tử xuyên biên giới: Cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt ảnh 2

Ảnh minh họa

Trước quy định này, IDEA sẽ tổ chức hỗ trợ việc xuất khẩu theo hình thức TMĐT XBG tiếp theo như thế nào?

- Câu chuyện xuất khẩu TMĐT XBG vào thị trường EU còn khá mới mẻ đối với các doanh nghiệp Việt Nam, do đó, phải khẳng định rằng TMĐT XBG có một quy trình nghiệp vụ khá khó và phức tạp đối với hầu hết doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Việc thực hiện thí điểm xuất khẩu qua nền tảng Voso Global mới là bước đi đầu tiên của doanh nghiệp xuất khẩu qua TMĐT XBG đối với mặt hàng vải thiều Bắc Giang.

EU là thị trường cực lớn với TMĐT XBG. Dự báo cho thấy, năm 2022, doanh số TMĐT XBG của 16 nước lớn nhất EU sẽ đạt 220 tỷ euro, tức là tăng gấp đôi so với doanh số năm 2019 (108 tỷ euro). Đây rõ ràng là cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt nếu có chiến lược tiếp cận dài hơi và bài bản đến thị trường này.

Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lớn khác của Việt Nam sẽ sớm nghiên cứu và đầu tư khởi động triển khai mô hình TMĐT XBG cho lĩnh vực sản xuất của mình sang thị trường EU. Với mô hình này, nếu lượng hàng hóa xuất khẩu sang EU lớn, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam qua TMĐT quy mô ngày càng tăng thì chi phí logistics cho hàng hóa xuất khẩu sang EU sẽ càng giảm, từ đó tăng tính cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU.

Hiện giúp doanh nghiệp Việt xuất khẩu hàng qua TMĐT XBG đang có sự hợp tác của IDEA và sàn TMĐT Voso. Các doanh nghiệp Việt sẽ nhận được hỗ trợ tối đa trong quá trình vận hành cũng như quảng bá sản phẩm ngay tại thị trường nước ngoài một các quy mô, bài bản mà không phải doanh nghiệp Việt nào cũng đủ năng lực để tổ chức thực hiện. Do đó, chúng tôi chắc chắn việc mở rộng thị trường XK thông qua TMĐT XBG sẽ được thực hiện thuận lợi hơn, rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Cảm ơn bà!

Nhật Thu (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Người tham gia dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo, quy định về an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Cục thuế Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa tích cực thu ngân sách

Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cán bộ làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực trong việc thu ngân sách cho địa phương và vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, giúp cho người nộp thuế (NNT) nắm bắt và hiểu đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế. 

Hai doanh nghiệp phân bón của PVN: Nỗ lực tăng nguồn cung

Phân bón Phú Mỹ được nhiều nông dân tin dùng.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, giá phân bón liên tục lập đỉnh mới. Hai doanh nghiệp phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã dồn lực để sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung phân bón cho người dân trong nước.