Xuất khẩu nông sản: Cần tận dụng dụng tốt “giấy thông hành”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Hàng chục loại trái cây của Việt Nam đã được chỉ dẫn địa lý ở các thị trường khó tính như Nhật Bản, EU. Nhưng tận dụng “giấy thông hành” này sao cho hiệu quả lại là vấn đề không dễ.
Mới chỉ có vải thiều tận dụng được “giấy thông hành” sang châu Âu. Mới chỉ có vải thiều tận dụng được “giấy thông hành” sang châu Âu.

17 loại quả được bảo hộ ở thị trường khó tính

Sau gần 3 năm nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ tại Nhật Bản, thanh long Bình Thuận mới được Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản chấp nhận cấp bằng bảo hộ chính thức. Theo Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT - Bộ Khoa học và Công nghệ) Đinh Hữu Phí, câu chuyện đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý (BHCDĐL) thanh long Bình Thuận tại Nhật Bản là một câu chuyện dài và khá khó khăn.

Nhật Bản là một thị trường “khó tính” cùng những quy định pháp luật về BHCDĐL rất khắt khe, việc đăng ký chỉ dẫn địa lý thanh long Bình Thuận tại Nhật Bản vô cùng phức tạp. Vì vậy, để có thể vượt qua, Cục SHTT đã thực hiện việc hỗ trợ qua hai con đường, vừa hoàn thiện hồ sơ đăng ký BHCDĐL đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật Nhật Bản vừa tăng cường tác động chính trị để đẩy nhanh quá trình này.

Cùng với đó, Cục SHTT cũng viện dẫn Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục SHTT và Cục Công nghiệp thực phẩm Nhật Bản. Trong đó, 2 bên cam kết thúc đẩy BHCDĐL 2 nước và trên cơ sở Bản ghi nhớ, 2 bên đã trao đổi, đề xuất lựa chọn mỗi bên 3 sản phẩm để tiến hành nộp hồ sơ đăng ký BHCDĐL tại nước còn lại.

Thanh long Bình Thuận nằm trong số 3 sản phẩm của Việt Nam được lựa chọn. Chỉ dẫn địa lý thanh long Bình Thuận là chỉ dẫn địa lý thứ hai của Việt Nam chính thức được bảo hộ tại Nhật Bản, sau quả vải thiều Lục Ngạn.

Ngoài Nhật Bản, nhiều loại quả khác của Việt Nam cũng đã được BHCDĐL ở châu Âu (EU). Sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực, 39 sản phẩm của Việt Nam đã được thị trường này bảo hộ. Trong đó gồm các loại quả: vải Thanh Hà, bưởi Đoan Hùng, thanh long Bình Thuận, xoài Hòa Lộc, hồng Bắc Kạn, mãng cầu Bà Đen, hồng Bảo Lâm, bưởi Phúc Trạch, xoài Yên Châu, quýt Bắc Kạn, bưởi Luận Văn, vú sữa Vĩnh Kim, cam Cao Phong, chuối Đại Hoàng, nho Ninh Thuận, bưởi Bình Minh, bưởi Tân Triều.

Đăng ký chỉ dẫn địa lý có thể được coi như "giấy thông hành" để vào thị trường khó tính bởi điều này đồng nghĩa với việc danh tiếng và chất lượng đã được xác nhận, đồng nghĩa với việc giá bán sản phẩm sẽ được tăng lên đáng kể và trở thành một công cụ hỗ trợ cho các sản phẩm Việt Nam có thêm lợi thế cạnh tranh và xuất khẩu (XK).

Nhưng mới chỉ là điều kiện cần

Đại diện Cục SHTT khẳng định, BHCDĐL mới chỉ là bước đầu tạo lợi thế cạnh tranh cho thanh long Bình Thuận đến với thị trường Nhật Bản. Bởi để tận dụng được giá trị từ loại “giấy thông hành” này còn cần rất nhiều nỗ lực từ nhiều phía, nhiều cấp, Bộ, ngành, để thanh long Bình Thuận có thể tiếp tục giữ vững được thị trường khó tính này, đồng thời mở rộng hơn nữa chỗ đứng của mình.

Bên cạnh đó, cần nâng cao nhận thức của người nông dân, nhằm tuân thủ một cách chặt chẽ quy trình trồng và sản xuất các loại quả này để đảm bảo đặc tính của sản phẩm và tiêu chuẩn chất lượng XK sang các thị trường khó tính như đã đăng ký. Quá trình trồng và sản xuất này cũng cần được nâng cao và liên tục giám sát để giữ vững chất lượng, qua đó giữ được thị trường.

Tương tự, dù đã được BHCDĐL 17 loại quả nhưng Việt Nam mới chỉ xuất được rất ít loại quả trong số này sang thị trường EU. Theo đại diện Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) (Bộ Công Thương), có chỉ dẫn địa lý ở EU là lợi thế không thể chối bỏ của hoa quả Việt Nam nhưng các loại hoa quả này cũng cần phải đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng. EU có hàng loạt quy định, yêu cầu của họ rất khắt khe, nhất là các quy định về các mặt hàng ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thực phẩm.

Cụ thể, các mặt hàng nông sản XK vào EU phải đạt hai loại chứng nhận cơ bản là GlobalGap (tiêu chuẩn về thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu) và chứng nhận HACCP (hệ thống quản lý an toàn thực phẩm dựa trên cơ sở phân tích các mối nguy hiểm và điểm kiểm soát tới hạn, tương tự hệ thống quản lý chất lượng ISO).

Đây là thách thức không nhỏ với Việt Nam, bởi hiện nay, tỉ lệ sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam mới chủ yếu theo tiêu chuẩn VietGap (tiêu chuẩn về thực hành nông nghiệp tốt của Việt Nam) và số lượng các sản phẩm theo mô hình này còn chưa nhiều. Đó chính là lý do mà Cục XTTM đã và đang đồng hành cùng với các vùng trồng để có thể hướng dẫn quy trình tối ưu nhất, cho ra những sản phẩm hoa quả đạt chất lượng để có thể xuất sang EU.

Việc thử nghiệm và XK thành công vải thiều Thanh Hà, vải thiều Bắc Giang với mã QR code sang EU mùa hè vừa qua sẽ là khởi đầu thuận lợi và tạo ra một quy trình chuẩn để Cục XTTM có thể áp dụng với các loại quả khác đã được BHCDĐL ở EU để sớm tận dụng được giấy thông hành này, nâng cao giá trị XK cho nông sản Việt Nam.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục
Lượng người đến showroom ô tô tăng đột biến trong 10 ngày gần đây.

Thị trường xe hơi có đà để đột phá

(PLVN) -  Thị trường ô tô đã có sự bứt phá ngoạn mục trong khoảng 10 ngày gần đây khi có thông tin tiếp tục giảm phí trước bạ cho ô tô sản xuất trong nước. Số lượng khách hàng đến các showroom chốt xe, đặt cọc tăng lên trông thấy.

Đọc thêm

Chủ tịch EVNNPC: Một “màu” riêng trong chuyển đổi số ngành Điện

Bà Đỗ Nguyệt Ánh nhậm chức Chủ tịch EVNNPC từ thàng 8/2021
(PLVN) - Khi mọi người đang “lơ mơ” với những khái niệm “điện toán đám mây, Icloud, internet vạn vật, Bigdata…” trong chuyển đổi số, thì nữ Chủ tịch Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có một định nghĩa rất riêng về nó, để hàng vạn người lao động của “Tổng” này, ai cũng có thể hiểu mà sẵn sàng chung tay vì sự nghiệp chung.

Thách thức mở lại đường bay thương mại quốc tế

Các hãng bay đều bày tỏ sớm được mở lại đường bay thương mại thường lệ quốc tế.
(PLVN) -  Theo kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải, các chuyến bay thường lệ thương mại quốc tế sẽ được thực hiện vào đầu năm 2022 nếu Chính phủ đồng ý. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, việc mở lại đường bay quốc tế đang là thách thức đặt ra cho ngành hàng không.

30 ngày để ra “phán quyết” với BOT Diễn Châu - Bãi Vọt

Điểm cuối cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt giao với QL8A (Hà Tĩnh)
(PLVN) - “Bộ GTVT đang xem xét các bằng chứng nhà đầu tư trình lên nhằm chứng minh việc chậm huy động vốn là do gặp “Sự kiện bất khả kháng”. Sau khi kiểm tra các tài liệu này, trong vòng 30 ngày, Bộ sẽ ra quyết định cho phép hoặc không cho phép gia hạn huy động vốn đối với dự án", ông Trần Hữu Hải - Giám đốc PMU6 (Bộ GTVT) trao đổi với PLVN.

Tăng trưởng nông nghiệp có xu hướng chậm, chưa bền vững

Tổn thất sau thu hoạch trong nông nghiệp hiện vẫn còn cao.
(PLVN) -Làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết 26-NQ/TW, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan khẳng định, Nông nghiệp là một ngành thiết yếu, thước đo mức độ bền vững của nền kinh tế, và ngành sẽ tiến hành tổng kết, tham mưu xây dựng nghị quyết với cách tiếp cận mới…

Kinh nghiệm xử lý nợ xấu từ Vietcombank

Giao dịch tại Vietcombank (ảnh minh họa)
(PLVN) - Nợ xấu tín dụng là một phần tất yếu không tránh khỏi của hoạt động ngân hàng. Để xử lý nợ xấu hiệu quả, Vietcombank đã phân chia thành 2 nhóm khách hàng để có những biện pháp ứng xử khác nhau.

Thanh toán không dùng tiền mặt: Nông dân chưa hết băn khoăn

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Thanh toán không cần có tài khoản ngân hàng, thậm chí không cần internet hay data, giờ đây việc thanh toán tiền trở nên đơn giản khi Mobile Money chính thức được triển khai. Tuy nhiên, không ít nông dân vẫn băn khoăn về cách thức sử dụng, cước phí, tính an toàn, bảo mật.

Nhà thầu “hóa” nhà đầu tư cao tốc - ưu, nhược gì?

BOT nâng cấp QL1 qua Quảng Trị, dự án do Tập đoàn Trường Thịnh - một nhà thầu lâu năm bỏ vốn đầu tư
(PLVN) - Bộ GTVT không phân biệt đối tượng nộp hồ sơ dự thầu BOT cao tốc là nhà đầu tư tài chính rủng rẻng tiền bạc hay nhà thầu xây lắp đi vay vốn ngân hàng đầu tư dự án. Thế nhưng, phần lớn trúng thầu đều là những doanh nghiệp có gốc nhà thầu.

Mở đường đưa hàng hóa Việt tiến vào thị trường Trung Quốc

Hàng Việt có cơ hội tiến sâu vào thị trường Trung Quốc.
(PLVN) -  Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của hàng hóa Việt Nam, với kim ngạch đạt khoảng 50 tỷ USD/năm. Con số này hứa hẹn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ khi gian hàng quốc gia Việt Nam được mở trên sàn thương mại điện tử lớn thứ 2 tại Trung Quốc - JD.com.

Doanh nghiệp được áp dụng 100% hạn mức khuyến mại

Doanh nghiệp có thể giảm tối đa đối với hàng hóa dịch vụ trong tháng này.
(PLVN) - Do dịch COVID-19, Tháng khuyến mại tập trung quốc gia lùi từ tháng 7/2021 tới tháng 12/2021. Chính điều này tạo ra một sự đặc biệt mới trong chương trình năm nay. PLVN có cuộc phỏng vấn ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) về vấn đề này.

Chuyến bay thẳng kết nối Việt Nam - Hoa Kỳ

Những hành khách đầu tiên trên đường bay thường lệ Việt Nam - Mỹ.
(PLVN) -  Sáng qua (29/11), chuyến bay số hiệu VN98 của Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, trở thành chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ.

Đầu tư đường dây gần 600 tỷ để nhập điện từ Lào

Lễ động thổ được tổ chức sáng 28/11
(PLVN) - Ngày 28/11, tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã tổ chức lễ triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan muốn rừng phải thực sự là “rừng vàng”

Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan
(PLVN) -Trong thư gửi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nhân kỷ niệm ngày Lâm nghiệp Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan bày tỏ mong muốn ngành Lâm nghiệp tiếp tục phát huy cao độ ý chí tự lực, tự cường, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, đoàn kết vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tính đa giá trị của rừng để rừng thực sự trở thành “rừng vàng”.