Từ khóa: #xuất khẩu gỗ

Thách thức xuất khẩu gỗ sang châu Âu

Ngành chế biến và XK gỗ đang chịu thách thức lớn với hàng loạt quy định mới. (Ảnh: Thanh Thanh).
(PLVN) -Quy định chống phá rừng của châu Âu (EUDR) đã có hiệu lực từ cuối tháng 6/2023, trong đó quy định các sản phẩm nhập khẩu (NK) vào thị trường này phải bảo đảm tính hợp pháp và không gây mất rừng. Đây đang là thách thức đối với xuất khẩu (XK) gỗ của Việt Nam khi kim ngạch XK mặt hàng “tỷ đô” đã có dấu hiệu giảm sút trong năm 2023.

Bàn cách gỡ khó cho xuất khẩu gỗ

Năm 2023 là một năm khó khăn với ngành gỗ. (Ảnh: Thanh Lan).
(PLVN) -Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu gỗ ước tính chỉ đạt 13,5 tỷ USD, giảm 15,5% so với năm 2022. Theo Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) Đỗ Xuân Lập, giải pháp trọng tâm chính là tạo ra hình ảnh ngành gỗ Việt Nam phát triển bền vững.

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ: Nỗ lực 'biến nguy thành cơ'

Nhiều máy móc, công nghệ hiện đại được giới thiệu tại Bifa Wood Vietnam 2023. (Ảnh: VIFOREST)
(PLVN) - Chưa bao giờ xuất khẩu (XK) gỗ và sản phẩm gỗ phải đối mặt với nhiều khó khăn khi 7 tháng đầu năm, giá trị XK chỉ đạt gần 7,8 tỷ USD, giảm 25,5% so với cùng kỳ. Các hiệp hội, doanh nghiệp (DN) đang nỗ lực tìm kiếm cơ hội để phấn đấu hoàn thành mục tiêu XK 17 tỷ USD trong năm nay.

Nỗ lực hướng đến kim ngạch xuất khẩu gỗ 17,5 tỷ USD

Nỗ lực hướng đến kim ngạch xuất khẩu gỗ 17,5 tỷ USD
(PLVN) -  Thiếu đơn hàng trong các tháng cuối năm nhưng ngành gỗ cuối cùng đã “về đích” với kim ngạch xuất khẩu 17,09 tỷ USD trong năm 2022, và hướng tới mục tiêu 17,5 tỷ USD trong năm 2023. Liên quan vấn đề này, PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Diện, Vụ trưởng Vụ Sản xuất phát triển lâm nghiệp, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT).

Xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam tăng mạnh, vẫn còn nhiều cơ hội ở thị trường Anh

Xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam tăng mạnh, vẫn còn nhiều cơ hội ở thị trường Anh
(PLVN) - Thông tin từ Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2021, bất cấp dịch COVID-19,  giá trị xuất khẩu (XK)  gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vẫn tăng trưởng cao, trong khi thị trường Anh vẫn còn nhiều cơ hội với tỷ trọng nhập khẩu (NK) đồ gỗ từ Việt Nam mới chỉ đạt trên 8%

FDI ngành gỗ: Coi chừng “đầu tư chui, đầu tư núp bóng”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mặc dù các doanh nghiệp (DN) FDI chỉ chiếm 18% về lượng các DN tham gia xuất khẩu (XK), tuy nhiên kim ngạch XK của khối này đạt trên 51%. Theo chuyên gia Forest Trends, trong những năm gần đây, tình trạng “đầu tư chui, đầu tư núp bóng” nhằm lẩn tránh thuế đã xuất hiện.

Căng thẳng thương mại: Ngành gỗ đang ở đầu chiến tuyến

Căng thẳng thương mại: Ngành gỗ đang ở đầu chiến tuyến
(PLVN) - Khẳng định kim ngạch xuất khẩu (XK) gỗ năm nay thăng hoa khi cán mốc gần 12,5 tỷ USD, song ông Đỗ Xuân Lập - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) -  tỏ ra lo ngại khi ngành gỗ đang ở đầu chiến tuyến trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa các cường quốc quốc đang tiếp tục diễn ra.

Bất ngờ bị áp mã HS mới, doanh nghiêp gỗ ghép thanh xuất khẩu điêu đứng vì hàng “đắp chiếu” ngoài cảng

Sản xuất gỗ ghép thanh tại Công ty Hoàng Thông.
(PLVN) -Cùng là là sản phẩm gỗ ghép thanh nhưng với mã HS 4418 thuế xuất là 0% nhưng với mã HS 4407 thì mức thuế là 25%. Sự thay đổi bất ngờ này khiến cho doanh nghiệp xuất khẩu gỗ đã khó lại càng khó thêm, nhiều contenre bị ách tắc tại cảng, nhiều doanh nghiệp bị đối tác thương mại phạt chậm giao hàng…

Cảnh báo rủi ro trong xuất khẩu gỗ dán

Cảnh báo rủi ro trong xuất khẩu gỗ dán
(PLVN) -Là mặt hàng xuất khẩu (XK) quan trọng của công nghiệp gỗ Việt Nam, tuy nhiên XK gỗ dán của Việt Nam đang đối mặt với các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) mà các nước áp dụng với Việt Nam…