Xuất khẩu cá tra sang thị trường Nga tăng mạnh

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Vladimir Putin sẽ mở ra những cơ hội mới cho giao thương xuất khẩu, trong đó có xuất khẩu cá tra sang Nga.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dẫn số liệu của Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC) cho biết, kể từ năm 2012 đến nay, Việt Nam vẫn là nguồn cung cá thịt trắng lớn thứ 2 cho Nga sau Argentina.

Cuối tháng 2/2022, thủy sản Việt Nam tại Nga trong đó có cá tra phải cạnh tranh mạnh hơn với một số các nguồn cung khác như Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh khi quốc gia này tăng giao thương do những ảnh hưởng của xung đột Nga - Ukraine đến vận tải thế giới và quá trình thanh toán thương mại. Trung Quốc và Nga có chung 1 phần biên giới, do đó việc Nga phụ thuộc nhiều hơn vào nhà cung cấp này là điều dễ hiểu, thay vì lựa chọn các nguồn cung khác đi qua khu vực biển bị ảnh hưởng do chiến sự.

Tuy nhiên, 2 năm sau xung đột Nga - Ukraine xảy ra, mặc dù thực hiện chính sách tăng xuất khẩu (XK), giảm NK, nhưng với cá tra, Việt Nam vẫn là nguồn cung số 1 tại Nga.

Theo số liệu Hải quan Việt Nam, tháng 5/2024, XK cá tra Việt Nam sang Nga ghi nhận tăng gấp 6,5 lần so với cùng kỳ năm 2023. Tính đến hết tháng 5/2024, lũy kế XK cá tra Việt Nam sang Nga đạt hơn 8 triệu USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo VASEP, khác với các thị trường khác, Nga gần như không nhập khẩu các sản phẩm cá tra giá trị gia tăng, mà tập trung nhiều vào cá tra khô và sản phẩm đông lạnh khác và cá tra phile đông lạnh của Việt Nam.

XK cá tra khô và sản phẩm đông lạnh khác (mã HS 03, trừ cá tra mã HS 0304) sang Nga trong 5 tháng đầu năm nay ghi nhận tăng 77% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm này của Nga không ổn định khi liên tục tăng giảm, điển hình là tháng 5/2024 quốc gia này ghi nhận tăng trưởng gấp 8,5 lần so với tháng 5/2023 và tăng gấp 3 lần so với tháng trước đó, trong khi tháng 4/2024 vừa chứng kiến tăng trưởng âm 35% so với cùng kỳ năm 2023.

Phile cá tra đông lạnh vẫn là sản phẩm chủ lực Việt Nam XK sang Nga, chiếm 80% tỷ trọng trong 5 tháng đầu năm nay. Tháng 5/2024, XK phile cá tra đông lạnh sang thị trường này đạt hơn 2 triệu USD, tăng gấp 6,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là giá trị cao nhất về XK cá tra phile đông lạnh sang Nga kể từ đầu năm nay.

Theo VASEP, chiến tranh đã có tác động không nhỏ tới hoạt động XK cá tra sang thị trường Nga. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, XK cá tra Việt Nam sang Nga trong 5 tháng đầu năm nay đã có những dấu hiệu phục hồi tích cực.

Mới đây, Tổng thống Vladimir Putin có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, đúng vào thời điểm 2 nước kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

VASEP cho rằng, sự kiện này có ý nghĩa quan trọng, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm trong tình hình mới. Đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hiện thực hóa Tuyên bố chung về tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đến năm 2030, đồng thời mở ra những cơ hội mới cho giao thương XK, trong đó có XK cá tra sang Nga.

Đọc thêm

Ngày mai, giá xăng tiếp tục giảm?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Giá xăng trong nước được dự báo giảm lần thứ 2 liên tiếp tại kỳ điều hành ngày mai (18/7). Tuy nhiên, mức giảm không đáng kể, dao động từ 100-150 đồng /lít, còn giá dầu dự báo giảm từ 300-350 đồng/lít.

Giảm tới 7% giá vé tàu hỏa dịp lễ Quốc khánh

Ảnh minh hoạ (Ảnh:Dangcongsan.vn).
(PLVN) - Dịp lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày 29/8 đến hết ngày 3/9), hành khách khi mua vé tàu khứ hồi sẽ được giảm 5% giá vé lượt về cho cá nhân và giảm 7% giá vé lượt về cho tập thể đoàn từ 20 người trở lên.

Nông sản Việt chấm dứt câu chuyện 'được mùa, mất giá'?

Nông sản Việt chấm dứt câu chuyện 'được mùa, mất giá'?
(PLVN) - Giá xuất khẩu gạo Việt Nam đã giữ ổn định ở mức cao nhiều tháng liên tục. Sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc cũng đang ở mức cao lịch sử. Đáng chú ý, những sản phẩm này lại được đánh giá là “được mùa”. Vậy nông sản Việt đã chấm dứt được tình trạng “được mùa, mất giá”?

Ngày mai, giá xăng, dầu thế nào?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Giá xăng trong nước được dự báo tăng lần thứ 4 liên tiếp tại kỳ điều hành ngày mai (4/7). Mức tăng giá xăng dao động từ 320-400 đồng /lít, còn giá dầu dự báo tăng từ 250-370 đồng/lít.

Khai mạc triển lãm MTA Vietnam 2024

Khai mạc triển lãm MTA Vietnam 2024
(PLVN) - Triển lãm Quốc tế lần thứ 20 về Cơ khí chính xác và Sản xuất chế tạo - MTA Vietnam 2024 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 2-5/7 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP HCM.

Giá tôm nguyên liệu tại các tỉnh khu vực ĐBSCL giảm mạnh

Giá tôm thẻ chân trắng tại các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre… đang ở mức thấp, giảm mạnh so với đầu năm. (Ảnh: nguoinuoitom.vn)
(PLVN) -  Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, nguyên nhân của việc giá tôm giảm mạnh theo một số doanh nghiệp và thương lái là do nguồn cung vượt cầu. Do tôm đang vào vụ mùa, thời tiết thuận lợi nên sản lượng thu hoạch lớn; cùng đó, các công ty thu mua tôm xuất khẩu giảm sản lượng.

Ngày mai, giá xăng có khả năng tăng lần thứ ba liên tiếp?

Giá xăng được dự báo tăng vào ngày mai (Ảnh: Vietnamnet).
(PLVN) -  Giá xăng trong nước được dự báo tiếp tục tăng vào kỳ điều chỉnh ngày mai, với mức tăng từ 500 - 550 đồng /lít; giá dầu tăng khoảng 250 - 320 đồng/lít. Nếu liên bộ Tài chính - Công Thương chi Quỹ BOG thì giá xăng có khả năng tăng ít hơn.

Sử dụng dữ liệu khoa học hỗ trợ chính sách quản lý thuốc lá mới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo Phiên giải trình về thuốc lá thế hệ mới ngày 4/5/2024 (khi ông đang là Phó Chủ tịch Thường trực).
(PLVN) - Việc thảo luận chính sách quản lý nào là phù hợp đối với thuốc lá thế hệ mới vẫn chưa có hồi kết khi đến nay các báo cáo chính thống cũng mới chỉ dừng lại ở việc phân tích cơ chế vận hành và thành phần có trong thuốc lá mới, chưa xét đến các báo cáo khoa học quốc tế đã được công bố về tiềm năng giảm thiểu tác hại của thuốc lá thế hệ mới, đặc biệt là thuốc lá điện tử.

Đa dạng giải pháp tiêu thụ nông sản tới vụ

Hiện đang là thời điểm cao điểm tiêu thụ vải thiều. (Ảnh: bacgiang.gov.vn)
(PLVN) - Mùa hè mỗi năm luôn là thời điểm tới vụ của hàng loạt các loại hoa quả của miền Bắc. Tiêu thụ hàng trăm ngàn tấn hoa quả với đặc tính “tiêu dùng ngắn ngày” luôn là thách thức của nhiều địa phương.

Giá xăng có thể tăng vào chiều nay

Giá xăng dự báo tăng lần thứ hai liên tiếp vào chiều nay (Ảnh minh họa).
(PLVN) -  Giá xăng trong nước được dự báo tiếp tục tăng vào kỳ điều chỉnh chiều nay, với mức tăng từ 180 - 220 đồng /lít. Nếu liên bộ Tài chính - Công Thương chi Quỹ BOG thì giá xăng có khả năng tăng ít hơn, thậm chí giữ nguyên.