Xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm phức tạp, Hà Nội cần chống dịch ở mức độ cao hơn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Việc liên tiếp xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm phức tạp, Hà Nội cần kiểm soát số ca mắc và quyết tâm chống dịch ở mức độ cao hơn.
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân Hà Nội. (Ảnh minh họa) Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân Hà Nội. (Ảnh minh họa)

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, giai đoạn thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, tính từ ngày 11/10 đến ngày 4/11, trên địa bàn thành phố ghi nhận 675 ca mắc (trung bình 29,4 ca/ngày). Trong đó, có 195 ca tại cộng đồng (chiếm tỷ lệ 28,9%), 385 ca tại khu cách ly (chiếm tỷ lệ 57%), 74 ca tại khu phong tỏa (chiếm 11%), 21 ca nhập cảnh (chiếm 3,1%).

Đặc biệt, từ ngày 28/10 đến 4/11, số ca mắc tăng cao từ 33 đến 104 ca/ngày và liên tục xảy ra các chuỗi lây nhiễm phức tạp liên quan tới việc tập trung đông người. Riêng ngày 4/11, thành phố đã ghi nhận thêm 3 chùm ca bệnh mới là chùm ca bệnh tại đường Bưởi, phường Cống Vị, quận Ba Đình với 17 ca mắc; chùm ca bệnh tại Thủ Lệ, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình có 6 ca và chùm ca bệnh tại phường Phú La, quận Hà Đông có 9 ca.

Trước đó, thành phố cũng đã có 7 chùm ca bệnh, ổ dịch phức tạp như ổ dịch tại huyện Quốc Oai với 141 ca; tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh đã ghi nhận 122 ca; chùm ca bệnh tại Trần Quang Diệu (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) 38 ca; chùm ca bệnh tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm 30 ca…

Việt Nam đang thích ứng linh hoạt, an toàn với COVID-19, vì vậy, các chuyên gia cho rằng, việc Hà Nội ghi nhận các chùm ca bệnh trong cộng đồng những ngày qua là vấn đề đã nằm trong dự báo. Tuy nhiên, chính quyền và ngành y tế của các địa phương cần nỗ lực để kiểm soát số ca mắc.

Đề cập đến chiến lược chống dịch trong giai đoạn mới mà Hà Nội cần triển khai, các chuyên gia khuyến nghị, việc cần làm trong giai đoạn hiện nay vẫn là phải đẩy mạnh công tác truy vết, xét nghiệm để khoanh vùng, cách ly nhanh nhất các ổ dịch.

Mỗi người dân cần tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc “5K” của Bộ Y tế để bảo vệ những đối tượng chưa được tiêm chủng, trong đó có một số người mắc bệnh nền nặng, trẻ em và người mới được tiêm phòng 1 mũi.

Cùng với nguyên tắc “5K”, người dân vẫn nên hạn chế tối đa đến những nơi đông người. Khi phải đi đến trung tâm thương mại, siêu thị, bến xe, bến tàu, nơi công sở..., người dân cần thực hiện quét mã QR theo đúng khuyến cáo, thực hiện khai báo y tế để thuận tiện cho việc truy vết khi phát hiện F0…

Thịnh Đạt
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày hội Gia đình hướng đến bình an - xã hội hạnh phúc

Ngày hội Gia đình hướng đến bình an - xã hội hạnh phúc
(PLVN) - Xây dựng gia đình văn hoá chính là sự vun bồi cho những giá trị tốt đẹp đã và đang tồn tại ngày càng phát triển, hạn chế và đẩy lùi cái xấu, cái tiêu cực. Ngày hội Gia đình hướng đến những mục tiêu cao cả đến lợi ích của từng gia đình gắn liền với lợi ích xã hội...

'Đá tặc' tiếp tục cày xới núi Hòn Chà, ai chịu trách nhiệm?

“Đá tặc” đưa xe múc lên đến gần đỉnh núi Hòn Chà để khai thác (ảnh chụp chiều 19/6).
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực núi Hòn Chà (TP Quy Nhơn). Thế nhưng, trên thực tế, núi Hòn Chà vẫn bị cày xới, băm nát, thậm chí còn “nóng” hơn trước. Để xảy ra tình trạng này, ai chịu trách nhiệm?

Sôi động lễ hội khinh khí cầu tại Cố đô Huế

Du khách thích thú nhìn ngắm những quả khinh khí cầu khổng lồ.
(PLVN) - Sáng 25/6, tại sân Hàm Nghi trong Kinh thành Huế (TP. Huế), Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các đơn vị tổ chức lễ hội khinh khí cầu 'Cố đô Huế nhìn từ bầu trời', thu hút đông đảo du khách và người dân tham gia.