Xuất hiện lương y “dởm” trên địa bàn, chính quyền phải ra công văn cảnh báo

(PLVN) - Gần đây trên mạng xã hội lan truyền bài viết về một lương y ở phường Sao Đỏ (TP Chí Linh, Hải Dương) có bài thuốc gia truyền ổn định được đường huyết cho người bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, trong bài viết có những hình ảnh và nội dung có nhiều điểm nghi vấn.
Địa chỉ trên bài viết là một hiệu thuốc tây và không ai biết "lương y" Trịnh Công Hoàn Địa chỉ trên bài viết là một hiệu thuốc tây và không ai biết "lương y" Trịnh Công Hoàn

Chỉ cần khám qua điện thoại, “lương y” sẽ gửi thuốc qua bưu điện

Bài lan truyền trên mạng xã hội có tiêu đề “Khắp cả nước xôn xao về bài thảo dược gia truyền ổn định đường huyết về 5,6 chuẩn chỉ sau dăm bữa” đăng ngày 28/5/2020; chủ đề người tốt việc tốt.

Trong bài viết có nội dung: Cách trung tâm TP Hải Dương 12km về hướng đông, điểm đặt chân đầu tiên của chúng tôi là trụ sở UBND phường Sao Đỏ (TP Chí Linh) đón tiếp chúng tôi là ông Nguyễn Đình Dương (PCT) chia sẻ: “Những thông tin trên hoàn toàn là sự thật, nhưng không ngờ lương y Trịnh Công Hoàn thời gian gần đây lại nổi tiếng nhanh đến vậy”. Địa chỉ của “lương y” số 119 Nguyễn Trãi 1, phường Sao Đỏ, TP. Chí Linh tỉnh Hải Dương. Chỉ trong thời gian ngắn, bài viết đã thu hút được rất nhiều người đọc và bình luận.

Phóng viên báo PLVN gọi vào số điện thoại trên bài viết thì một người phụ nữ nghe máy. Sau khi hỏi chỉ số đường huyết, người đầu dây bên kia kết luận ngay phóng viên đã bị…tiểu đường.

Chị này tư vấn: Nếu đến tận nơi xếp hàng thăm khám sẽ mất thời gian, chỉ cần điện thoại “lương y” sẽ gửi thuốc về nhà cho bệnh nhân theo đường bưu điện. Theo người phụ nữ này thì bệnh nhân tiểu đường nặng hay nhẹ cũng chỉ cần điều trị theo liệu trình 4 tháng/8 hộp thuốc với giá tiền khoảng 4 triệu đồng là đường huyết sẽ về mức bình thường, ổn định. Phòng khám sẽ gửi trước cho người bệnh 2 lọ thuốc với giá gần 1,4 triệu đồng để uống thử và cảm nhận.

Tuy nhiên khi người gọi điện đề nghị, đến tận nơi để thăm khám thì người này cho biết hiện “lương y” không có nhà. Đồng thời người phụ nữ trên cho biết, khám trực tiếp lương y cũng chỉ dựa vào chỉ số đường huyết và biểu hiện bệnh chứ không có thiết bị đa khoa để khám. Và dù nặng hay nhẹ “thầy Hoàn” cũng chỉ có chỉ có 1 loại thuốc để điều trị nên không cần đến khám cho mất thời gian.

"Vẽ" ra cả Phó chủ tịch phường để quảng cáo

Trước những động thái “mập mờ” trên, phóng viên báo PLVN đã đến địa chỉ 119 Nguyễn Trãi 1, phường Sao Đỏ, TP Chí Linh để tìm hiểu. Thực tế địa chỉ trên là một hiệu thuốc tân dược của Công ty cổ phần Dược Hải Dương và những người ở đây đều không biết “lương y” Trịnh Công Hoàn là ai.

Phóng viên liên hệ với UBND TP Chí Linh, ông Đặng Xuân Hợp - Phó trưởng phòng Y tế của TP Chí Linh cho biết, sau khi nhận được thông tin về bài viết nói trên, UBND TP Chí Linh đã giao cho phòng Y tế phối hợp với UBND phường Sao Đỏ để xác minh sự việc.

Kết quả xác minh: Tại số nhà 119 Nguyễn Trãi 1 và rài soát tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố Chí Linh không có lương y Trịnh Công Hoàn; Số nhà 119 là hiệu thuốc tân dược của Công ty cổ phần Dược Hải Dương, chi nhánh tại TP Chí Linh; UBND phường Sao Đỏ không có Phó Chủ tịch tên là Nguyễn Đình Dương; tại phường Sao Đỏ cũng không  thể hệ hộ khẩu đăng ký ai tên là Trịnh Công Hoàn.

Ông Hợp chia sẻ, trước sự việc có dấu hiệu lừa đảo nói trên, UBND TP Chí Linh đã có công văn gửi tới các sở ban ngành của tỉnh Hải Dương báo cáo sự việc. Đồng thời cũng gửi công văn sang công an tỉnh Hải Dương, đề nghị làm rõ và có biện pháp xử lý.

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.