Xuân Trường (Nam Định): Xây dựng lực lượng tự vệ trong doanh nghiệp tư nhân

(PLO) - Quán triệt sâu sắc Nghị quyết của Đảng, Nhà nước ta về phát triển kinh tế gắn với củng cố quốc phòng - an ninh (QP-AN), tại các doanh nghiệp và địa phương, thực hiện Luật Dân quân tự vệ năm 2009, nhiều đơn vị tự vệ đã được thành lập và hoạt động nền nếp, mang lại hiệu quả thiết thực thúc đẩy để củng cố QP-AN trên địa bàn.
Lực lượng tự vệ lên phương án bảo vệ nhà máy và giúp nhân dân trong phòng chống bão Lực lượng tự vệ lên phương án bảo vệ nhà máy và giúp nhân dân trong phòng chống bão

Chúng tôi đến doanh nghiệp cơ khí Đình Mộc ở xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường (Nam Định) khi Trung đội tự vệ của Công ty đang tổ chức huấn luyện do Trung đội trưởng Mai Thanh Hiếu lên lớp, có sự theo dõi, giám sát của cán bộ Ban CHQS huyện Xuân Trường. 

Trung đội dân quân tự vệ Cty TNHH Cơ khí Đình Mộc thành lập ngày 22/3/2012, gồm 19 đồng chí, biên chế thành 3 tiểu đội. Sau khi thành lập, Chi bộ, Ban Giám đốc Công ty đã tập trung lãnh đạo Trung đội thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, duy trì nghiêm công tác sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ an toàn Công ty; phối hợp với các lực lượng tại địa phương nắm và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, khu vực phòng thủ vững chắc. Các chiến sĩ tự vệ đã trở thành điểm tựa tinh thần cho công nhân và nhân dân khi Công ty và địa phương xảy ra các sự cố.

“Bên cạnh những khóa huấn luyện về quân sự do Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện tổ chức thì chúng tôi còn được tập huấn và học những kiến thức về phòng chống cháy nổ, tìm kiếm cứu nạn cũng như phòng chống lụt bão. Thường xuyên tổ chức những ca trực, kíp trực để kịp thời nắm bắt được tình hình trên địa bàn và xử lý, báo cáo tình huống về Ban Giám đốc Công ty và Ban CHQS huyện” - đồng chí Mai Thanh Hiếu, Trung đội trưởng Trung đội dân quân tự vệ Cty TNHH Cơ khí Đình Mộc - cho biết.

Công ty Đình Mộc chuyên kinh doanh và sản xuất các loại máy phục vụ nông nghiệp, máy xây dựng, chế biến gỗ… Đây là DNTN có Chi bộ Đảng và các tổ chức đoàn thể, như Chi hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, phụ nữ được thành lập và hoạt động tích cực.

Trung đội tự vệ ra đời trở thành lực lượng nòng cốt, tin cậy để doanh nghiệp phát triển vững mạnh, tham gia tích cực các hoạt động xã hội của địa phương. Những chiến sĩ tự vệ gương mẫu, xung kích trong tuyên truyền và thực hiện các hoạt động phòng chống thiên tai, hỏa hoạn, tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ môi trường…

Xuân Trường (Nam Định): Xây dựng lực lượng tự vệ trong doanh nghiệp tư nhân ảnh 1
Lực lượng tự vệ của Công ty đi kiểm tra an toàn trước giờ nghỉ

Ông Nguyễn Văn Mộc - Bí thư Chi bộ, Giám đốc Cty TNHH Cơ khí Đình Mộc - cho biết: “Chúng tôi xác định Trung đội tự vệ là một trong những nòng cốt để đảm bảo an ninh trật tự trong Công ty và góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất phát triển, do vậy cấp ủy, Ban Giám đốc đã đưa ra định hướng để cho Trung đội tự vệ của Công ty hoạt động, nhất là về đảm bảo an ninh trong và ngoài khu vực”.

Hàng năm, Trung đội tự vệ được tham gia các đợt tập huấn, giáo dục chính trị, huấn luyện, hội thao, kiểm tra bắn đạn thật do Ban CHQS huyện Xuân Trường tổ chức; thường xuyên kiện toàn biên chế đảm bảo ổn định và đủ sức hoàn thành nhiệm vụ, lựa chọn những chiến sĩ ưu tú bồi dưỡng, kết nạp Đảng. Là lực lượng vũ trang không thoát ly sản xuất, các chiến sĩ tự vệ tâm huyết, năng nổ kiêm nhiệm tốt 2 chức năng là nhiệm vụ của người chiến sỹ tự vệ và sản xuất, kinh doanh của công ty, trong những năm qua được các cấp, ngành, lực lượng và địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Trung tá Lê Thế Hưng - Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Xuân Trường - cho biết: “Ban CHQS huyện hàng năm thường xuyên theo dõi chỉ đạo về mặt chuyện môn, nghiệp vụ đối với hoạt động của lực lượng tự vệ Công ty. Ngay từ đầu năm tiến hành tổ chức tập huấn cho các đồng chí Trung đội trưởng, tiểu giáo viên của Trung đội về các nội dung chương trình huấn luyện trong năm. Khi bước vào huấn luyện thì cử cán bộ xuống trực tiếp theo dõi để chỉ đạo tổ chức huấn luyện, quá trình tổ chức thực hiện thường xuyên rút kinh nghiệm đối với hoạt động tự vệ để đưa công tác huấn luyện ngày một nâng cao”.

Việc ra đời và hoạt động hiệu quả của đơn vị tự vệ và tổ chức Đảng, đoàn thể ở doanh nghiệp tư nhân Đình Mộc đã nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, bảo vệ an toàn Công ty, xây dựng địa phương vững mạnh, kinh tế - xã hội phát triển. Đây cũng là hướng đi đúng đắn góp phần tạo tiềm lực khu vực phòng thủ, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân tại địa phương ngày thêm vững chắc. 

Vũ Đức
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xếp lương cho giáo viên phải công bằng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, động viên thầy trò vùng dịch Tiền Giang.
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu việc sửa đổi các quy định liên quan đến xếp hạng chức danh nghề nghiệp, xếp lương cho giáo viên công bằng, không bị thiệt thòi, “thực sự có sự đổi mới về chế độ cho giáo viên”.

GDP năm 2022 tăng trưởng khoảng 6-6,5%

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu chủ yếu tại Nghị quyết số 32/2021/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 mà Chủ tịch Quốc hội vừa ký ban hành.

Phát triển một số báo đối ngoại quốc gia

Báo in Việt Nam News sẽ được phát triển thành báo đối ngoại quốc gia. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 1976/QĐ-TTg phê duyệt mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển một số báo in và báo điện tử đối ngoại quốc gia giai đoạn 2022-2030.

Xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN: Cần có cơ chế đầy đủ để nhân dân cùng giám sát

Đoàn giám sát của UB MTTQ thị xã Phổ Yên giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân của Chủ tịch UBND phường Ba Hàng (Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên).
(PLVN) -  Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam”, tại Hà Nội.

Đi đến cùng ý nghĩa của câu nói “văn hóa còn thì dân tộc còn”

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan triển lãm trong khuôn khổ Hội nghị.
(PLVN) - Đây là Hội nghị để nhìn thẳng vào những thiết sót để thống nhất nhận thức, quan điểm, hành động để “chấn hưng văn hóa” như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ khi phát biểu kết luận phiên thảo luận Hội nghị Văn hóa toàn quốc chiều 24/11.