Xuân Trường - điểm sáng trong phong trào "Đền ơn - đáp nghĩa"

Trải qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, huyện Xuân Trường có 2994 liệt sỹ, trên 2000 thương, bệnh binh, 130 Bà mẹ VNAH, gần 3000 người kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học, gần 14000 người tham gia kháng chiến, 9 Anh hùng LLVTND.

Bà Phạm Thị Khánh, 90 tuổi, mẹ liệt sỹ (người bên phải) ở tổ 4, thị trấn Nam Giang (Nam Trực) trong tình yêu thương của bà con dân phố. Ảnh: xuân thu
Bà Phạm Thị Khánh, 90 tuổi, mẹ liệt sỹ (người bên phải) ở tổ 4, thị trấn Nam Giang (Nam Trực) trong tình yêu thương của bà con dân phố.
Ảnh: xuân thu

Trải qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, huyện Xuân Trường có 2994 liệt sỹ, trên 2000 thương, bệnh binh, 130 Bà mẹ VNAH, gần 3000 người kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học, gần 14000 người tham gia kháng chiến, 9 Anh hùng LLVTND. Con số trên là niềm tự hào về những đóng góp của con em Xuân Trường với Tổ quốc.

Từ nhiều năm nay, Xuân Trường luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào "Đền ơn - đáp nghĩa" ở các địa phương trong tỉnh. Đặc biệt, từ khi Nhà nước ban hành Pháp lệnh ưu đãi người có công đến nay, phong trào "Đền ơn - đáp nghĩa" của huyện đã đạt những kết quả mới. Toàn huyện đã đóng góp xây dựng 2 quỹ "Đền ơn - đáp nghĩa" cấp huyện và xã đạt gần 3 tỷ đồng. Phong trào ủng hộ xây dựng quỹ đã trở thành ý thức tự giác của người dân trong huyện và con em Xuân Trường xa quê, luôn đi đôi với việc giúp đỡ đối tượng và gia đình chính sách. Từ nguồn quỹ, huyện đã tặng gần 2000 sổ tiết kiệm với số tiền lên đến hơn 300 triệu đồng, xây mới 45 nhà tình nghĩa, hỗ trợ sửa chữa 412 ngôi nhà cho các đối tượng chính sách với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng. Hỗ trợ và vận động các đơn vị, cá nhân phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống từ 100 đến 300 nghìn đồng/mẹ/tháng.

Với những hoạt động tri ân thiết thực nêu trên, cộng với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước nên đến nay 100% đối tượng người có công của Xuân Trường đều bảo đảm an toàn về nhà ở, có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống bình quân của khu dân cư. Nhiều gia đình chính sách đã nỗ lực vươn lên, trở thành hộ giàu, hộ khá giả và có nhiều đóng góp với xã hội. Không chỉ tri ân với người đang sống, huyện Xuân Trường làm tốt công tác tu bổ, tôn tạo nghĩa trang, mộ chí, các công trình ghi công liệt sỹ. Toàn huyện đã đầu tư kinh phí hàng chục tỷ đồng để tu bổ Đài tưởng niệm liệt sỹ huyện và nghĩa trang liệt sỹ cấp xã; hàng năm đều tổ chức đi tìm hài cốt liệt sỹ tại các chiến trường và tổ chức đón rước long trọng nhằm giáo dục lòng biết ơn đối với thế hệ học sinh, con em quê hương.

Nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, Xuân Trường đã phát động quỹ "Đền ơn - đáp nghĩa" năm 2010 với mức phấn đấu trên 200 triệu đồng. Ngay từ đầu tháng, UBND huyện đã phát động các tầng lớp nhân dân, học sinh đẩy mạnh các hoạt động giúp đỡ, chăm lo người có công. Mục tiêu đề ra của huyện là trong thời gian tới, từ sự chăm lo của Nhà nước và xã hội, đưa mức sống của người có công toàn huyện đạt trên mức sống trung bình của khu dân cư./.

Hoàng Văn

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.