Xuân nở hoa

(PLVN) - Lại một năm nữa qua đi với bao nỗi tất bật. Cái gã mang tên thời gian cứ rù rì vậy mà khiến ai cũng xốn xang. Trong hơi hướm của xuân, cái rét chưa chịu qua, chỉ thấy xuân dịu dàng đu mình trên vài búp non dậy sớm và những bông mai bông đào đang thắm lạ
Xuân nở hoa

 Hơi xuân cũng treo mình trên cuống thời gian như đỏng đảnh bỡn cợt. Vừa sáng nay, nghe cha thở dài, như nỗi nhọc nhằn tuổi tác đã xếp gọn ông trong cái khung của mình. Có lúc cha muốn làm mới mình. Ông muốn sống và cống hiến thêm nữa, nhưng đành bất lực.

Đón xuân xốn xang, tôi nghe đong đầy tuổi mẹ. Những vết chân chim điệp trùng nơi khóe mắt. Đôi mắt đục mờ dõi ra đồng xanh như thể muốn trở mình răng rắc. Xuân nhanh sang nghĩa là xuân sẽ qua. Và xuân già.

Bao nhiêu buồn vui, những tưởng đã xảy ra trong những năm tháng tuổi sức dài vai rộng của cha mẹ. Nào ngờ vẫn còn hiển hiện trong nặng nề tính toán, cân nhắc cuối năm. Mẹ không cưỡng nổi tuổi già nữa đâu.

Hẳn là ai cũng nghĩ, hoặc kiểm đếm một năm qua mình đã làm được gì cho mình khác đi, hay vẫn chỉ là tiếp nối những công việc nhàm chán của năm trước.

Xuân nở hoa ảnh 1
 Hoa cỏ mùa xuân

Tôi cũng vậy. Tuổi trẻ đến và sẽ sang trang. Hành trình còn dài trong cuộc đời, như hàng triệu trái tim trẻ khác, đều muốn sống và làm những việc có ý nghĩa cho cuộc đời, cho mình. Tuổi trẻ sẽ là những bông hoa thơm hương nở trong ngào ngạt tinh hoa.

Nhưng sự thực, nỗ lực cũng như may mắn của mỗi người mỗi khác, và bởi vì mỗi người có một ước mơ, một vận mệnh. Sự trưởng thành đi cùng với những khát khao đột phá. Để sau đó, những nụ cười chiến thắng sẽ nở bung trên khuôn mặt, và trong trái tim của người có bầu nhiệt huyết thanh tân.

Kìa xuân. Xuân sẽ nở hoa cùng rất nhiều ước vọng. Như những chiếc xe chở hoa vẫn bình dị đổ về thành phố. Các chị hàng hoa điềm tĩnh cười tươi, dẫu nỗi nhọc nhằn thường nhật khiến họ hao gầy. Họ có ước vọng của riêng họ.

Những chú chim có ước vọng bầu trời của chim. Cánh bướm có ước vọng hương thơm của nó. Loài cây khát khao sức diệp lục. Đứa trẻ khao khát bầu sữa mẹ. Trai gái ước vọng tình yêu và những nụ hôn. Một thế giới không bao giờ dừng. Một vòng tuần hoàn sự vĩnh cửu. Một lập trình hoàn hảo của đấng tạo hóa.

Và tôi lại muốn làm thay cha mẹ một số việc. Tôi muốn gửi xuân những ước vọng đằng đẵng suốt thời trẻ trai. Bao nhiêu năm ước mơ chưa thành hình hài, càng không thể êm đềm như một cánh én tự do bay trên bầu trời cao rộng. Cha tôi từng nói: “Thì hãy cứ làm một bông hoa, nở cho cuộc đời mình, góp vào đời hương thơm. Thế đã là tốt lắm rồi”.

Và bạn, bạn sẽ làm gì trong mùa xuân này, cũng như trong giai đoạn này của cuộc đời? Chắc bạn cũng sẽ lên đường, với những dự định, những việc làm có ý nghĩa. Ngoài kia, nhiều nhóm thiện nguyện đã có những nỗ lực mang mùa xuân đi xa, đến với những vùng dân cư kho khăn, những em nhỏ thiệt thòi. Các bạn đó đã tìm được ý nghĩa cho cuộc đời mình. Phải, sống ý nghĩa là không ngừng có những ước vọng và ước vọng làm đẹp cho đời, phải không?

sơn bình
Cùng chuyên mục
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang thăm, tặng quà gia đình CCB Nông Văn Băng (thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê) nhân dịp về nhà mới. (ảnh: Dangcongsan.vn)

Những mái ấm nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc

(PLVN) - Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã thực hiện tốt chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở với cách làm bài bản, quyết liệt, đạt được kết quả tích cực.

Đọc thêm

An ninh Đông Á – Nơi niềm tin được bảo vệ

An ninh Đông Á từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam.
(PLVN) - Với phương châm “Chất lượng tiên phong – Dịch vụ hàng đầu – Nơi niềm tin được bảo vệ” , Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bảo vệ An ninh Đông Á đã từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam, mà mục tiêu cao nhất hướng đến là sự hài lòng của khách hàng.

Về Tây Ninh hiện thực hóa giấc mơ du lịch nông trại nghỉ dưỡng

Sông nước Vàm Cỏ hoang sư, kỳ thú.
(PLVN) - Tây Ninh ngoài việc được mệnh danh là nóc nhà Đông Nam Bộ với cảnh núi non hùng vĩ, thì dạo gần đây tỉnh này đang rộ lên mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng hay còn gọi Farmstay, đây là kiểu du lịch tại nông trại, theo đó khách du lịch sẽ đến thăm một nông trại sản xuất, trực tiếp tham gia vào các công việc hàng ngày như một người nông dân thực thụ.

Huyện Định Quán trên đà đổi mới, vươn mình mạnh mẽ

Đến nay, 13/13 xã của huyện Định Quán được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
(PLVN) - Với tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trong giai đoạn 2015-2020 hơn 5.700 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 14,9%/năm, đạt và vượt chỉ tiêu, huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) đang trên đà đổi mới, với những bước tiến vượt bậc...

Huyện miền núi Anh Sơn chuyển mình sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Cầu Cây Chanh huyện Anh Sơn.
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, đến nay bộ mặt làng quê tại huyện Anh Sơn (Nghệ An) có những đổi thay rõ rệt. Từ cơ sở hạ tầng đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Tình người trong hoạn nạn

Báo Pháp luật Việt Nam VP tại Đồng Nai ủng hộ 50 tấn rau, cả quả cho lực lượng tuyến đầu và đồng bào vùng dịch tại Đồng Nai và TP HCM.
(PLVN) - Khó khăn, hiểm nguy do dịch bệnh hoành hành cũng không ngăn được những chuyến tàu, chuyến xe ngày đêm bền bỉ đưa sức người, sức của đến “tiếp lửa” cho đồng bào vùng tâm dịch... Rất nhiều câu chuyện ấm áp nghĩa tình được chia sẻ, lan tỏa như minh chứng kỳ diệu của tình người trong hoạn nạn...

Chuyện hàng ngàn sinh viên xung phong đi chống dịch tại Trường ĐH Y khoa Vinh

Hình ảnh xúc động tại buổi xuất quân ra Diễn Châu hỗ trợ phòng chống dịch của trường ĐH Y khoa Vinh.
(PLVN) - Với tinh thần “xung phong khi Tổ quốc cần và lên đường làm nhiệm vụ tại bất cứ thời điểm nào được điều động”, hàng nghìn sinh viên của trường ĐH Y khoa Vinh đã viết đơn tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Những bước chân đi đến điểm nóng của các y bác sỹ tương lai đã thể hiện khí thế nhiệt huyết của tuổi trẻ nhà trường, luôn sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên.

Đất Phủ Quỳ thay da đổi thịt từng ngày

Một góc trung tâm huyện Nghĩa Đàn.
(PLVN) - “Nam Đắk Lắk, Bắc Phủ Quỳ” - Phủ Quỳ ở đây là cách gọi khác của huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An), miền đất giàu đất đỏ badan, với nhiều tiềm năng lợi thế. Tuy vậy, đây cũng là huyện có 5/23 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số và 16 xã có xóm đặc biệt khó khăn.

“Bức tranh” nông thôn mới trên quê hương Bác

Huyện Yên Thành được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
(PLVN) - Xác định nông thôn mới (NTM) là một chương trình trọng tâm, Nghệ An đã hành động quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, phát huy tinh thần thi đua, yêu nước, phát huy vai trò chủ thể của người dân để xây dựng NTM. Đến nay, Nghệ An đạt được kết quả khá toàn diện và tiếp tục thực hiện cuộc vận động xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Nỗi niềm ai thấu của những nàng dâu trưởng?

Nỗi niềm ai thấu của những nàng dâu trưởng?
(PLVN) - Làm dâu vốn chẳng phải là việc dễ dàng, làm dâu trưởng lại còn khó khăn hơn gấp bội. Nếu bạn đang định tiến tới hôn nhân với một chàng trai là con trưởng trong gia đình thì những điều sau đây cũng đáng để tham khảo.

Nhập hộ khẩu có gì khác sau ngày 1/7?

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Luật Cư trú 2020 đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2021 với rất nhiều điểm mới về việc đăng ký, thay đổi nơi thường trú, tạm trú. Trong đó, một điểm mới được nhiều người quan tâm là Luật mới đã bỏ điều kiện riêng khi nhập hộ khẩu vào các thành phố trực thuộc trung ương như Hà Nội, TP HCM.

Sức sống mới ở khu tái định cư cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Những “phố nhà mới” khang trang đẹp đẽ tại khu tái định cư cao tốc Cam Lộ - La Sơn.
(PLVN) - Song song với công tác bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, các địa phương tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã tạo điều kiện cho các hộ dân bốc thăm nhận đất và xây nhà ở các khu tái định cư cao tốc Cam Lộ - La Sơn; đến nay, nhiều hộ dân đã sống trong những ngôi nhà mới khang trang.

Quảng Trị: 20 năm từ bỏ “chén tạc chén thù”, dân bản vui thú làm ăn phát triển kinh tế

Quảng Trị: 20 năm từ bỏ “chén tạc chén thù”, dân bản vui thú làm ăn phát triển kinh tế
(PLVN) - Gần 20 năm thực hiện phong trào không uống rượu, bia, không hút thuốc lá, đời sống của người dân bản Cu Pua (xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đã có nhiều khởi sắc. Người dân trong bản không còn say xỉn, bù khú bên mâm rượu, tất cả đều chú tâm vào làm ăn phát triển kinh tế, đỡ đần việc nhà với vợ con.