Xuân Bắc đóng vai “người đàn ông im lặng” khi về nhà

(PLO) - Là một nghệ sĩ hài nổi tiếng trên sân khấu, nhưng liệu Xuân Bắc có mang được tiếng cười đó về  chính gia đình nhỏ của mình không? Câu hỏi này luôn được các fan hâm mộ danh hài Xuân Bắc ấp ủ mà chưa dám hỏi. Còn Xuân Bắc thì chẳng ngại ngùng gì mà không “bật mí” về các “chiêu” làm chồng, làm cha của mình.
Gia đình danh hài Xuân Bắc.
Gia đình danh hài Xuân Bắc. 
- Là người nổi tiếng, hẳn anh rất bận rộn?
- Nghệ sĩ Xuân Bắc: Không sai, tôi luôn kín lịch. Thoắt một cái lại chuẩn bị vào “mùa” “Gặp nhau cuối năm” rồi. Tôi nhớ năm ngoái, mà không riêng gì năm ngoái, mọi năm vẫn vậy, chúng tôi tập từ 1h chiều đến 5h sáng trong khoảng nửa tháng trời nên không nhìn thấy ngay cả mặt con cái nữa, tại vì khi mình đang ngủ thì con dậy rồi, khi mình dậy thì con lại ngủ, cứ như vậy liên tục.  
- Bận như thế thì chắc anh khó có thể là người chồng, người cha lý tưởng?
- Tôi nghĩ, để đạt được tiêu chí đó khó lắm. Sẽ không có ai lý tưởng bởi vì lý tưởng là những cái trong mơ. Nếu trong mơ mà có thật thì mọi người chuyển sang… đánh đề hết rồi (cười). Thế nên tôi chỉ luôn cố gắng là một người tốt, đứng ở vị trí là một diễn viên thì phải diễn xuất tốt; thậm chí là đạo diễn thì phải đạo diễn tốt, là một người con thì phải có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ; là người chồng phải biết chăm sóc gia đình, phải biết yêu thương vợ; là một người cha thì phải biết yêu thương  và dạy bảo con cái. Tức là đứng ở từng vị trí thì tôi luôn cố gắng.
- Là người rất bận rộn, vậy thời gian nào anh dành cho gia đình? 
-Với Xuân Bắc, thời gian dành cho gia đình rất cụ thể, không có công việc chen vào và ngược lại, thời gian dành cho công việc thì không có gia đình chen vào. Thời gian cho gia đình là những lúc Xuân Bắc bố trí được hợp lý nhất và cảm thấy việc nào cần thiết nhất, có những hôm sẵn sàng bỏ diễn, không nhận sô diễn nào cả để có thể chở con đi Vincom chơi xe đụng, hay là đi trên phố mua đồ chơi ô tô cho con, hay là chỉ cho con đâu là Tháp Rùa, đâu là Bờ Hồ… 
Mọi người hỏi sao hôm nay không đi biểu diễn thì đơn giản bảo: “Ừ, hôm nay chỉ dành cho con”. Có những khi người ta nghĩ rằng giờ này Xuân Bắc đang làm vất vả lắm thì tôi lại đang ở nhà với con, có những khi nghĩ rằng giờ này tôi đang ở nhà với con thì tôi đang đi làm rất vất vả. Đó là đặc thù công việc mà vợ tôi hiểu ngay từ hồi đang yêu và giờ con tôi cũng hiểu vậy. 
- Phải nói là anh là nghệ sĩ hài rất thành công, tuy nhiên xin hỏi, sự hài hước của anh có phải là điểm mạnh trong gia đình? 
- Cũng không hẳn đâu, bởi về nhà Xuân Bắc đóng vai là người đàn ông im lặng (cười). “Nghề chính” của tôi ở nhà là bị sai vặt, “anh lấy cho em cái này, làm hộ em cái kia” … nhưng lúc nào tôi cũng vui vẻ làm những việc đó. Cuộc sống của chúng ta vốn đã nhiều thứ buồn rồi thì chúng ta hãy tươi vui hơn để cuộc sống thêm tiếng cười và thêm sức khỏe. Chính vì vậy, Xuân Bắc nhìn mọi việc thật hài hước và dễ dàng để cuộc sống tươi vui hơn, phấn khởi hơn. 
- Anh có nói ở nhà thường bị vợ sai vặt, vậy anh có hay vào bếp không?
- Không, hầu như tôi không bao giờ vào bếp vì nấu thịt kho tàu mà lại thành chè thì chết, hoặc chè thành một món nộm thì hỏng.  Ngày xưa thì cũng hay vào bếp lắm, nhưng đó là những lúc rỗi rãi, bây giờ có muốn vào thì vợ lại bảo “thôi anh nghỉ ngơi hay trông con đi, để em vào bếp”. Và phải nói thật là tôi thích chơi với con hơn là vào bếp.
- Như vậy có thể nói rằng chị nhà rất chiều anh. Để được vợ chiều thì chắc Xuân Bắc hẳn phải biết nịnh vợ rất siêu? 
-Thực ra tôi không có khái niệm nịnh, tôi đã nói rồi, tôi hơi cực đoan một chút. Tôi có nói với vợ tôi thế này: “Nếu em nấu cho anh bát mì tôm mặn anh sẽ bảo mặn để lần sau anh không phải ăn những bát mì tôm không vừa ý nữa. Còn nếu như một người khác nấu cho anh bát mì tôm mặn, mà họ không muốn nghe những lời nhận xét chính xác thì anh sẽ không nói với họ thế, bởi vì lần sau người khác sẽ ăn chứ không phải anh ăn. Vì anh và em ở với nhau lâu dài nên anh muốn cuộc sống của chúng ta dần dần được cải thiện bằng những nhận xét rất thẳng thắn với nhau và những nhận xét đó không mang tính tiêu cực, mà phải mang tính tích cực”. 
Bản thân tôi luôn sẵn sàng nghe những nhận xét của vợ về công việc của tôi như là một người thực sự có chuyên môn về diễn xuất, dù ban đầu cũng cảm thấy khó chịu. Nhưng sau tôi nghĩ rằng, vợ nhận xét không phải là ghét bỏ mình mà muốn cho mình tốt đẹp hơn.
- Như vậy là phía sau sự thành công của anh luôn có sự chia sẻ của vợ? 
- Bao giờ cũng thế, mọi người thường nói rằng, đằng sau sự thành công của đàn ông bao giờ cũng có bóng dáng của người phụ nữ, tôi thích nói ngược lại, tức là đằng sau đóng góp của phụ nữ bao giờ cũng có cái để phụ nữ đóng góp đó là một gã đàn ông. Chứ nếu không có đàn ông chúng tôi, những thiên chức làm vợ, làm mẹ, hy sinh cao cả của phụ nữ cũng không dành cho ai cả.
- Anh lại tự đề cao mình rồi…
-  Không phải thế, cái này là chung. Nếu như vợ Xuân Bắc không lấy Xuân Bắc mà lấy người đàn ông khác thì vợ Xuân Bắc cũng vẫn có những hy sinh như vậy. Điều này dễ hiểu nên đàn ông luôn luôn muốn có những điểm tựa vững chắc, muốn được yêu thương, nhưng người phụ nữ cũng cần có điểm tựa để từ đó họ được bộc lộ đức tính tốt đẹp và cảm thấy mình có ý nghĩa với một cá nhân trong cuộc đời, với cuộc sống này
- Cảm ơn anh, chúc anh luôn được vợ con yêu nhiều hơn nữa. 

Tin cùng chuyên mục

Nghệ sĩ điêu khắc Cao Thanh Thà có duyên với các dự án nghệ thuật cộng đồng hướng tới bảo vệ môi trường biển. (Nguồn: NVCC)

Phiêu lưu trong thế giới nghệ thuật rùa biển

(PLVN) - Với tỷ lệ sống rất thấp 1/1000 của rùa biển, nghệ sĩ điêu khắc Cao Thanh Thà muốn thông qua hành trình phiêu lưu của rùa biển từ khi sinh ra đến khi được hòa mình vào đại dương, kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng. Và tỷ lệ 1/1000 cũng là cái tứ để Cao Thanh Thà chọn tạo ra 1001 rùa biển bằng gốm cho triển lãm nghệ thuật đầu tiên của mình.

Đọc thêm

Nỗ lực, bảo tồn, phát huy giá trị của Hồ Tây, Hà Nội

Bà Bùi Thị Lan Phương - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, Hà Nội (ảnh T.D)
(PLVN) - Ngày 19/6/2024, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN quận Tây Hồ tổ chức cuộc gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí, truyền hình nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam. Cũng trong buổi lễ, lãnh đạo quận Tây Hồ đã thông tin về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của quận 6 tháng đầu năm 2024 và “Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024”.

Định hình “căn cước văn hóa” cho di sản nghệ thuật chèo

Vở diễn “Như hạt mưa sa” thắng lớn tại Liên hoan Sân khấu các trường nghệ thuật của châu Á. (Ảnh: Trường ĐH SKĐA Hà Nội)
(PLVN) - Những làn điệu chèo cổ được người dân Đồng bằng Bắc Bộ lưu giữ như một nghệ thuật tiêu biểu, di sản văn hóa quý báu, lan tỏa, vang xa không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Hiện Việt Nam đang xúc tiến gửi hồ sơ trình UNESCO xét đưa nghệ thuật chèo vào danh sách “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.

'Điểm chạm' văn hóa giữa ballet và văn hóa truyền thống

Thưởng thức nguyên bản kiệt tác Hồ Thiên Nga.
(PLVN) - Những năm gần đây, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam luôn sáng tạo và nỗ lực đưa nghệ thuật hàn lâm nói chung và ballet nói riêng đến gần hơn với công chúng Việt qua những vở diễn nguyên bản đỉnh cao hay sự kết hợp nghệ thuật hội họa truyền thống và sự kết nối giữa truyền thuyết dân gian Việt Nam với nghệ thuật ballet cổ điển thế giới.

'Tình lỡ' giữa dòng đời nghiệt ngã của nhạc sĩ Thanh Bình

Cố nhạc sĩ Thanh Bình và ca sĩ Ánh Tuyết. (Nguồn: HĐN)
(PLVN) - Nhắc đến nhạc sĩ Thanh Bình, có thể sẽ ít người nhớ đến tên tuổi của ông tuy nhiên nhắc đến bài hát “Tình lỡ” thì từ Nam ra Bắc, nhiều người vốn không lạ gì. Nổi tiếng là thế nhưng bài hát không mang lại nhiều danh tiếng, tiền bạc cho nam nhạc sĩ mà mang lại cho ông đường tình duyên buồn như tên gọi “Tình lỡ”.

“Cha để lại cho con” tôn vinh tình phụ tử

"Cha để lại cho con" đã thể hiện tấm lòng và sự dạy dỗ của người cha giúp con nên người ( ảnh T.Trung)
(PLVN) - “Công cha như núi Thái Sơn”, nhân Ngày của Cha (16/6), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã ra mắt ca khúc “Cha để lại cho con”. Ca khúc đã thể hiện tấm lòng và sự dạy dỗ của người cha giúp con nên người.

Phim 'Gia tài của ngoại' tạo cơn sốt tại Việt Nam

Phim 'Gia tài của ngoại' tạo cơn sốt tại Việt Nam
(PLVN) - Chính thức ra rạp từ ngày 7/6 cùng các suất chiếu đặc biệt từ tối 6/6, “Gia tài của ngoại” (How to Make Millions Before Grandma Dies) đã gây cơn sốt lớn tại rạp Việt, đồng thời nhận được rất nhiều sự quan tâm trên các nền tảng mạng xã hội Việt Nam.

Bolero, những vàng son kí ức

Một chương trình bolero trên truyền hình. (Ảnh: NL Duy)
(PLVN) - Chúng ta vẫn nghe dòng nhạc này từ mọi ngôi nhà, ngõ xóm, nhưng ít người biết nó xuất phát từ những giai điệu rộn ràng xứ Âu Mỹ. Bởi khi du nhập vào Việt Nam, bolero mang một màu sắc rất riêng, rất khác. Đó là dòng nhạc đi cùng với lịch sử, với văn hóa người Việt từ cận đại cho đến hiện đại, thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của Nhân dân.

Ca sĩ Thu Hường hát bằng sự chân thành

Thu Hường với giọng ca mộc mạc, tinh tế (ảnh PV)
(PLVN) - “Khi hát bất cứ dòng nhạc nào, tôi cũng đều hát bằng cả trái tim, bằng tâm huyết và sự say mê để mang lại những cảm xúc tích cực cho khán giả. Sự chân thành, mộc mạc và sự tinh tế trong cả cách xử lý ca khúc lẫn phong cách trình diễn chính là những yếu tố để chinh phục khán giả.” - ca sĩ Thu Hường chia sẻ.

“Việt Nam - Khát vọng vươn xa” - kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

“Việt Nam - Khát vọng vươn xa” - kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (ảnh tổng duyệt chương trình của Trần Huấn).
(PLVN) - Vào 20h tối nay (ngày 5/6), chương trình nghệ thuật “Việt Nam - Khát vọng vươn xa” sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Báo Văn hóa phối hợp tổ chức, nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2024).

Sôi động các chương trình đồng hành cùng UEFA EURO 2024 trên TV360

“Đường tới EURO 2024" sẽ khám phá hành trình đầy ắp cảm xúc của 24 đội bóng trên con đường chinh phục vinh quang.
(PLVN) -  Thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp- Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa cho biết, trong thời gian diễn ra EURO 2024, TV360-  ứng dụng truyền hình do Tổng Công ty Viễn thông Viettel phát triển , sẽ sản xuất, phát sóng nhiều chương trình đồng hành, bản tin, nhật ký EURO... để phục vụ khán giả, người hâm mộ thể thao cả nước.

Lắng đọng “Tôi thương mẹ tôi”

Hình ảnh của mẹ qua bao năm tháng vất vả, hết lòng vì gia đình, các con (ảnh VH)
(PLVN) - Hướng tới chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã giới thiệu tới người yêu nhạc ca khúc “Tôi thương mẹ tôi”. Qua giọng đầy cảm xúc của NSƯT Hoàng Tùng.