Xuân ấm tình người

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo chương trình trao quà Tết do Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội phối hợp cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) thành phố tổ chức, chúng tôi về Ba Vì giữa tiết trời mưa ẩm và cái rét ngọt tăng cường cuối đông.
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai trao quà Tết cho các hộ nghèo và gia đình chính sách tại huyện Ba Vì. Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai trao quà Tết cho các hộ nghèo và gia đình chính sách tại huyện Ba Vì.

Những túi quà sưởi ấm người dân nghèo

Giữa đợt rét thấu thịt da, những túi quà Tết mang cả tình cảm của cán bộ, người lao động NHCSXH và những cán bộ dân cử mang theo làn gió ấm của mùa xuân sớm của tình người về với những hộ nghèo, gia đình có công với cách mạng ở 2 xã Đông Quang và Ba Trại. Hoạt động này cũng càng tô đậm thêm nét nhân văn của Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội đã dành cả trí lực, tình cảm cho công cuộc giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của Thủ đô.

Cũng như những người dân của thôn 7, xã Ba Trại, mặc dù trời mưa rét nhưng chị Nguyễn Thị Dung đã đến trụ sở UBND xã từ sớm để nhận phần quà Tết mà NHCSXH trao tặng. Bị bệnh tim bẩm sinh từ bé, nhưng phải đến khi sinh 2 con, bệnh phát nặng phải đi bệnh viện, chị mới biết. Nhà có hơn sào đất, song vì bệnh mà không còn khả năng lao động nặng, cuộc sống của 3 mẹ con chị phần lớn dựa vào khoản tiền trợ cấp người khuyết tật, làm thêm vài việc vặt. Chị kể, nếu không có sự giúp đỡ của gia đình bên ngoại chị cũng chẳng thể chống đỡ khi một cháu đang học cao đẳng, 1 cháu đang học lớp 10. Ngồi dưới hội trường, đôi mắt chị đã sớm đỏ hoe xúc động. Túi quà trị giá 300 ngàn cùng khoản tiền mặt 1 triệu đồng không chỉ giúp chị có một cái Tết đủ đầy mà còn có tiền mua thêm thuốc tim uống, bồi bổ thân thể với đôi chân đang sơ teo vì bệnh tật.

Với chị Nguyễn Thị Tình ở thôn Quang Húc, xã Đồng Quang lại khác. Túi quà Tết mà NHCSXH trao tặng mang ý nghĩa động viên tinh thần lớn khi người chồng vừa mất vì bệnh hiểm nghèo để lại 2 con còn nhỏ. Trưởng thôn Quang Húc Nguyễn Văn Lân kể chị là người tảo tần, trước chợ búa mưu sinh nên kinh tế cũng không đến nỗi cơ cực.

Xuân ấm tình người ảnh 1

Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội Lê Thị Đức Hạnh tặng quà Tết cho chị Nguyễn Thị Dung, các hộ nghèo và gia đình chính sách.

Thậm chí, chị là người sống nhiệt tâm, tích cực tham gia công tác xã hội, đã hơn chục lần tham gia chương trình hiến máu nhân đạo. Song, người chồng bạo bệnh, tài sản cũng cuốn theo, gia đình chị trở thành hộ nghèo duy nhất trong thôn Quang Húc. Cuộc sống 3 mẹ con trông cả vào việc chị đi may thuê cho tiệm may. Làng xóm thương mỗi người một chút đóng góp hỗ trợ, nay lại có món quà từ NHCSXH, Tết Nhâm Dần này chị sẽ đủ đầy bên các con.

Còn với gia đình chị Nguyễn Thị Lan ở thôn Cao Cương, NHCSXH mang đến cho chị niềm vui “kép” khi chị vừa được ra khỏi danh sách hộ nghèo, chuyển lên hộ cận nghèo sau một hành trình vay vốn NHCSXH (50 triệu đồng chương trình hộ nghèo, 12 triệu đồng chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn) để cải tạo chuồng trại nuôi lợn nái và chăn bò. Và nay là túi quà Tết giúp chị có thêm tự tin bước vào một hành trình phát triển kinh tế mới hướng tới thoát nghèo bền vững.

120 túi quà Tết cũng là 120 niềm vui của những người dân nghèo huyện Ba Vì trong ngày Tết cận kề. Bà Phạm Thị Thanh Mai - Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Hà Nội cho biết, chương trình trao quà Tết phối kết hợp giữa 2 đơn vị đặc biệt có ý nghĩa trong một năm khó khăn chưa bao giờ có tiền lệ của cả nước cũng như Hà Nội.

Chung tay giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của từng người dân và cả hệ thống chính trị năm 2021, Hà Nội là một trong số ít các tỉnh, thành có tăng trưởng kinh tế dương (+), GDP đạt 2,92% và thu ngân sách vẫn vượt dự toán 12,3%, đạt trên 264 nghìn tỷ đồng. “Đây cũng là nền tảng để Hà Nội tiếp tục đi đầu cả nước trong công tác an sinh xã hội. Quan điểm của TP Hà Nội là càng khó khăn càng phải chăm lo tốt cho người nghèo”, bà Mai cho biết.

Đồng thời thành phố cũng kết nối các tổ chức kinh tế, chính trị, xã hội đồng hành cùng chính quyền thành phố chăm lo Tết cho người nghèo để nhà nhà, người người có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau như chương trình mà Đoàn ĐBQH TP Hà Nội kết hợp với Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội đợt này.

Cũng với tinh thần càng khó khăn càng phải có trách nhiệm chăm lo đến công tác an sinh xã hội, trong năm 2021, TP Hà Nội đã ủy thác thêm 500 tỷ đồng chuyển sang NHCSXH để cho vay phục hồi sản xuất, khắc phục ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. NHCSXH đã kịp thời triển khai cho vay với doanh số đạt 549 tỷ đồng đưa tổng dư nợ cho vay chương trình này đến 31/12/2021 là 1.150 tỷ đồng với 24.496 khách hàng đang vay vốn là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, đối tượng chính sách khác gặp khó khăn do Covid-19 có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn để phục hồi sản xuất, kinh doanh...

Đặc biệt, với vai trò là cánh tay nối dài của Chính phủ hỗ trợ người nghèo và đối tượng chính sách thông qua các chương trình tín dụng ưu đãi, gần 20 năm qua Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội đã trở thành trụ cột giúp Thủ đô thực hiện giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội thông qua các chương trình giải quyết việc làm, tạo sinh kế, nâng cao chất lượng sống cho nhân dân, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 vừa qua. Với kết quả hoạt động xuất sắc, chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội tiếp tục được Tổng Giám đốc NHCSXH khen thưởng là đơn vị xuất sắc nhất hệ thống NHCSXH năm 2021.

Ngọc Hải
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm gì khi con “nghiện” mạng xã hội?

Nhiều trẻ “nghiện” mạng xã hội, theo dõi những clip không hợp lứa tuổi. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Trẻ con “mê”, thậm chí “nghiện” các ứng dụng giải trí mạng xã hội là thực tế trong nhiều gia đình. Để “cai” cho con, phụ huynh cần đến nhiều kĩ năng, trong đó quan trọng là thấu hiểu con.

Chủ tịch ủy ban Olympic Philippines trao giải cho các VĐV xuất sắc môn Quần vợt SEA Games 31

Ngài Abraham Tolentino NG, Chủ tịch ủy ban Olympic quốc gia Philippines chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch Tập đoàn Hanaka Mẫn Ngọc Anh.
(PLVN) - Chủ tịch ủy ban Olympic Philippines Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Indonesia , ông Denny Abdi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam đến thăm, cổ vũ cho các vận động viên tại sân Quần vợt Hanaka Paris Ocean Park, thành phố Từ Sơn, diễn ra các trận chung kết và trao giải dung đơn nữ, đôi nam, đôi nam nữ môn Quần vợt SEA Games 31 .

Thí sinh là F0 được thi vào lớp 10 tại TP HCM

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Theo hướng dẫn mới của Sở GD&ĐT TP HCM, thí sinh F0 có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải có đơn xin dự thi của thí sinh và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ.

Khi cha mẹ giật mình…

Cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng khiến trẻ bị áp lực.
(PLVN) - Chỉ cần gõ dòng chữ “học sinh tự tử vì áp lực” trên thanh tìm kiếm mạng xã hội sẽ có gần 800.000 kết quả được đưa ra trong chưa đầy 1 giây, khiến nhiều phụ huynh giật mình. Họ đâu biết đang vô tình đặt áp lực lên vai con trẻ bằng những kỳ vọng về điểm số, thành tích.

Gắn kết cộng đồng bằng những việc làm tử tế

Phát động Tháng Nhân đạo quốc gia năm 2022.
(PLVN) - Tháng Nhân đạo được Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam triển khai từ năm 2018, qua 4 năm triển khai đã huy động được hơn 1.500 tỷ đồng, vượt 144% so với bình quân giá trị hoạt động các tháng trong năm, trợ giúp trên 3,3 triệu lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn. Tháng Nhân đạo năm 2022 bắt đầu từ ngày 1-31/5, với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái”.

Phía sau những gương mặt vui tươi

Cần nhiều hơn những yêu thương trong tim mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Những năm tháng trưởng thành của thế hệ trước, không bao giờ giống với thế hệ sau. Thuở đó chúng ta không có một Facebook để mỗi ngày đếm like, xem các cú click đó thay cho thái độ cư xử của mình. Thuở đó chúng ta chưa có một TikTok để mỗi người đều có thể tự thể hiện bản thân theo những cách khác nhau… Vậy nên chúng ta nào biết được bên trong một đứa trẻ có những áp lực gì? Mỗi ngày chúng thức dậy, đến lớp, về nhà, liệu chúng có hạnh phúc không?”…

Phụ huynh không ở… “ngoài cuộc”

“Con hãy sống thật hạnh phúc, nỗ lực để trở thành người mà con muốn trở thành”…
(PLVN) - Nhiều ý kiến cho rằng, chuyện học hành, thi cử có lẽ chưa bao giờ lại có nhiều áp lực như ngày nay. Văn hóa Á Đông, khoa cử ảnh hưởng không nhỏ đến các gia đình ở Việt Nam. Đôi khi giỏi và dốt được nhìn qua điểm số, học lực của con - nhiều cha mẹ luôn mặc định con cái nhất định phải giỏi giang hơn người…

Những thầy cô “mang thế giới” lên vùng cao

Cô giáo Hà Ánh Phượng với những lớp học ngoại ngữ vùng cao.
(PLVN) -  Mang ngoại ngữ lên miền núi cao, dạy cho những học sinh dân tộc thiểu số và dẫn lối các em đến với cánh cửa giao lưu của thế giới, những thầy cô ấy đã vượt qua muôn ngàn khó khăn.

Chàng trai xứ Nẫu 'đưa' ba mẹ đi khắp nước Nhật

Chàng trai xứ Nẫu 'đưa' ba mẹ đi khắp nước Nhật
(PLVN) - Lê Đức Nhân (29 tuổi, xứ Nẫu - Bình Định) được biết đến là chàng trai ấm áp, vui vẻ và có nhiều tài lẻ. Không chỉ nấu ăn giỏi, anh còn vẽ tranh, trang trí nội thất. Đức Nhân sinh sống tại thị trấn Kusatsu - Gunma (Nhật Bản) trong ngành khách sạn - du lịch. Điều đặc biệt, chàng trai được biết đến nhiều hơn cả với việc đi du lịch cùng di ảnh của ba mẹ…