Xử tử hình… chó vì lời nguyền 20 năm trước

Giữa tháng 6 này, một phiên tòa mở ở thành phố Jerusalem để xử một con chó vì nó liên quan đến một lời nguyền từ cách đó 20 năm.

Con người mở hẳn phiên toà phán xử động vật - chuyện ấy không phải đã không xảy ra trong lịch sử phát triển của xã hội loài người cho tới nay, nhưng có lẽ được coi là “chuyện xưa” lắm rồi. Vậy mà hồi giữa tháng 6 này, ở thành phố Jerusalem lại thấy có chuyện như vậy và điều thú vị ở câu chuyện này là cả việc mở phiên toà lẫn bản án được tuyên ở đó có liên quan đến một lời nguyền từ cách đó 20 năm.

Mới rồi, các giáo sỹ Do Thái ở Jerusalem đã mở phiên toà xét xử một con chó và kết án tử hình nó, thi hành bản án không phải bằng xử bắn hay treo cổ, cũng chẳng phải tiêm thuốc độc hay trên ghế điện, mà bằng cách ném đá cho tới chết - giống như việc thực hiện bản án trong luật Sharia của đạo Hồi. Tội của con chó này là nó đã dám lạc vào trụ sở một toà án tài chính ở Jerusalem và trú ngụ ở đó vài tuần.

Trong đạo Do thái, con chó bị coi là động vật không trong sạch. Nhưng điều đó không phải là lý do chính khiến các vị thẩm phán và chánh án ở đây kết án tử hình nó. Lý do khiến con chó lạc này phải đứng trước vành móng ngựa của các giáo sỹ Do Thái làm phận sự cầm cân nảy mực công lý ở Jerusalem là chính trong toà án đó đã có một vị luật sư hành nghề nhưng không theo đạo Do thái. Vị luật sư này qua đời cách đây đã 20 năm.

Chắc chắn ông ta trong hành nghề đã mắc mớ nhiều với các vị thẩm phán và chánh án theo đạo Do thái đến mức sau khi ông chết, các vị này đã cầu nguyện để linh hồn ông ta nhập vào thân xác của một con chó. Cũng từ đó, ở đấy lưu truyền một lời nguyền là linh hồn của vị luật sư vẫn ở trong toà nhà chứ không đi đâu với mục đích ám ảnh các vị thẩm phán và chánh án.

Bây giờ, tự nhiên lại có một con chó từ đâu lạc đến và chẳng chịu đi khỏi nên các vị đương nhiệm ở đấy không thể không liên tưởng đến lời nguyền xưa và vì thế mới mở hẳn phiên toà đặc biệt để xét xử. Họ chắc phải thâm thù vị luật sư thật ghê gớm nên mới đi tới kết án tử hình con chó lạc. Nhưng bản án chưa kịp thi hành thì con chó đã trốn khỏi toà nhà. Một trong số các vị thẩm phán đã lên tiếng yêu cầu trẻ em ngoài phố khi thấy con chó thì thay toà thi hành bản án.

Mặc dù một vài tổ chức bảo vệ động vật đã lên tiếng phản đối, giới hữu trách ở toà án này vẫn cho rằng tử hình con chó bằng cách ném đá đến chết là “cách thích hợp nhất” để hoá giải lời nguyền kia. Xem ra trong tài phán ở đây, thời nay không có nghĩa là chẳng còn gì của thời xưa.

Thiên Lang

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.