Xử phạt hành chính sai, phải bồi thường

(PLVN) - Đây là khẳng định của Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) và theo dõi thi hành pháp luật Đặng Thanh Sơn tại cuộc họp đầu tiên của tổ chuyên gia xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật XLVPHC năm 2012. 

Khẳng định này được đưa ra để giải đáp câu hỏi của một thành viên từ một vụ việc đã xảy ra ở Hải Dương.

Tại cuộc họp, một thành viên nêu vấn đề liệu có phải bồi thường nhà nước khi xử phạt về sau mới bị phát hiện là không đúng, qua hoạt động kiểm tra mà phát hiện được thì xử lý trách nhiệm như thế nào, nhất là trường hợp tiền phạt đã nộp vào ngân sách Nhà nước…?.

Còn vụ việc ở đây chính là vụ Công an tỉnh Hải Dương đã từng phải bồi thường 650 triệu đồng cho lô hàng 2 tấn bạch tuộc không xuất xứ từ vùng có dịch, nhưng lực lượng làm nhiệm vụ lại giữ hàng vì cho rằng lô hàng này không có giấy chứng nhận kiểm dịch. 

Cụ thể, tối 27/5/2013, xe tải do tài xế Nguyễn Quang Hưng (ở huyện Đông Triều, Quảng Ninh) điều khiển chở lô hàng bạch tuộc của các chủ hàng lưu thông từ sân bay Nội Bài về tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, khi xe chạy qua địa phận tỉnh Hải Dương đã bị lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Hải Dương yêu cầu dừng xe kiểm tra.

Thấy lô hàng là bạch tuộc, lực lượng Cảnh sát giao thông đã thông báo cho Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Hải Dương. 

Ông Đặng Thanh Sơn phát biểu tại cuộc họp
Ông Đặng Thanh Sơn phát biểu tại cuộc họp

Sau đó, Đội 4 Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Hải Dương đã đến đưa xe ô tô cùng hàng hóa về bãi lưu giữ với lý do lô hàng không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Do quá trình lập biên bản, xử lý vụ việc của cán bộ Phòng Cảnh sát môi trường quá lâu dẫn đến bạch tuộc chết, bị phân hủy.

Đại diện chủ lô hàng cho rằng bạch tuộc ở Cần Giờ, TP HCM vốn không phải là vùng có dịch bệnh nên không cần giấy kiểm dịch… Trước việc làm sai trái này, Công an Hải Dương đã chấp nhận bồi thường số tiền "khủng" như trên.

Cũng tại cuộc họp này, các chuyên gia đã thảo luận nhiều vấn đề khác từ báo cáo dự kiến sửa đổi, bổ sung của cơ quan chủ trì soạn thảo. Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ Trương Hồng Dương cho rằng, nhiều người quan niệm mức phạt vi phạm hành chính càng cao sẽ càng có mang tính răn đe lớn nhưng theo ông, trong điều kiện hiện nay, với lực lượng cán bộ hiện có thì phải tính toán mức phạt phù hợp mới khả thi, bảo đảm sự răn đe, không nên lúc nào cũng chỉ nghĩ đến phạt tiền.

Đến từ Vụ Pháp chế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, ông Nguyễn Văn Bình lại phản ánh một vướng mắc của Bộ này về thẩm quyền xử phạt, đó là cơ quan giải quyết tranh chấp lao động (Hội đồng trọng tài) phát hiện vi phạm, lập biên bản xử lý thì bước tiếp theo là gì. “Nếu được, tốt nhất là cho phép Hội đồng trọng tài được ra quyết định xử phạt ngay” – ông Bình đề xuất.

Toàn cảnh cuộc họp tổ chuyên gia
Toàn cảnh cuộc họp tổ chuyên gia

Bên cạnh đó, ông Bình kiến nghị cân nhắc khi sửa đổi các quy định về biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trong bối cảnh chuẩn bị triển khai các chủ trương của Nhà nước về cai nghiện theo hướng hạn chế đưa vào các cơ sở cai nghiện, tăng cường cai nghiện tại gia đình, cộng đồng.

Bày tỏ sự nhất trí cao phải sửa đổi, bổ sung Luật XLVPHC, ông Nguyễn Thái Hà (Công an TP Hà Nội) đề nghị tới đây phải quy định rõ để có thể phân biệt được thẩm quyền xử phạt và thẩm quyền lập biên bản bởi thực tế vẫn có người hiểu người có thẩm quyền xử phạt thì lập biên bản là không ổn. “Không lẽ trong một vụ việc vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch thành phố thì Chủ tịch thành phố đi lập biên bản” – ông Hà nêu.

Hay quy định về tạm giữ người theo thủ tục hành chính, ông Hà dẫn chứng, trong một vụ bắt sòng bạc lớn có thể lên đến hàng trăm người, lực lượng chức năng phải sàng lọc đối tượng mà nếu chỉ tạm giữ hành chính 12 – 24h là không thể làm kịp. Nêu hàng loạt minh họa, ông Hà “chốt”, có nhiều nội dung nếu không quy định thì thực tế triển khai rất khó.

Cảm ơn các ý kiến của chuyên gia, ông Sơn cho hay do đây mới là cuộc họp đầu tiên nên sẽ lắng nghe, ghi nhận tất cả các đề xuất. Tới đây, Cục sẽ tổ chức nhiều cuộc họp chuyên môn sâu hơn và ông Sơn mong muốn các chuyên gia sẽ nêu các giải pháp tháo gỡ, chứ không đơn thuần phản ánh các khó khăn, vướng mắc.

Tin cùng chuyên mục

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân

(PLVN) -  Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là công việc trường kỳ, lâu ngày, dài tháng và “mưa dầm thấm lâu”. Vì vậy, công tác tuyên truyền cũng phải thực hiện ở góc độ “nhìn xa trông rộng”, không ngừng đổi mới để tránh sự nhàm chán, tạo sức hút và khơi được sự tò mò tìm hiểu của người dân. Thời gian qua, Tư pháp Đồng Tháp đã làm được điều đó.

Đọc thêm

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự Bình Định: Chú trọng công tác xây dựng Đảng

Một buổi trao đổi nghiệp vụ giữa Cục THADS tỉnh với VKSND tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Trong những năm qua, Chi bộ Cục THADS Bình Định đã bám sát nguyên tắc tập trung dân chủ để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Hải Phòng: Chuẩn bị cưỡng chế số nhà 57, 59 Lâm Tường

Khu vực nhà số 59 Lâm Tường, phường Hồ Nam, quận Lê Chân.
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự TP Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để thi hành án đối với bà Q. T. L (nơi ở hiện nay: Phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Khai mạc hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự

Trao giải chung cuộc cho cuộc thi Nghiệp vụ thi hành án dân sự
(PLVN) -  Hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/07/1946 – 19/07/2024), sáng ngày 13/7, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự giỏi 2024

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên
(PLVN) -  Chương trình Lễ kỷ niệm 39 Năm Ngày Báo Pháp Luật Việt Nam phát hành số đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024) chính thức diễn ra tối 13/7, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) trong không khí long trọng mà ấm áp nghĩa tình, tràn đầy năng lượng của các cán bộ, phóng viên, người lao động thuộc ngôi nhà chung Báo Pháp luật Việt Nam.

Thi hành án dân sự địa phương: Khắc phục khó khăn do thiếu biên chế

Lãnh đạo và Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái trao đổi nghiệp vụ (ảnh minh họa, nguồn thads.moj.gov.vn).jpg
(PLVN) - Trong bối cảnh các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) ngày càng được giao thêm nhiều nhiệm vụ, với khối lượng công việc tăng đột biến, tính chất ngày càng phức tạp, nhưng biên chế ngày càng bị cắt giảm đã tạo áp lực không nhỏ cho đội ngũ Chấp hành viên và công chức THADS.

Hài hòa pháp luật giữa các quốc gia Asean, hướng tới phát triển toàn diện và bền vững

Các chuyên gia, diễn giả tại buổi hội thảo
(PLVN) - Sáng 10/7, tại TPHCM, trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “hài hòa hoá pháp luật giữa các quốc gia Asean hướng tới phát triển toàn diện và bền vững”, nhằm xác định các vấn đề và định hướng giải pháp cho tiến trình hài hòa hóa pháp luật trong cộng đồng ASEAN.

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan tới Trí tuệ nhân tạo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) - Chiều 10/7, Bộ Tư pháp phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation tổ chức Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Hội thảo thuộc khuôn khổ Chương trình hợp tác ba năm Đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp liên bang CHLB Đức.

Phát huy tính chủ động của báo chí trong truyền thông chính sách

Truyền thông chính sách góp phần tạo đồng thuận trong xã hội từ sớm, từ xa (ảnh MH, Baodantoc.vn).
(PLVN) - Truyền thông chính sách là một trong những kênh quan trọng và bảo đảm việc thực hiện quyền làm chủ của người dân trong tham gia xây dựng pháp luật, qua đó góp phần củng cố và xây dựng niềm tin của nhân dân đối với mỗi chủ trương, chính sách mới được ban hành. Trong công tác này, báo chí được đánh giá là kênh truyền thông chính sách quan trọng nhất.

Bộ Tư pháp xếp thứ nhất về Chỉ số cải cách hành chính

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Bộ Tư pháp đã thực hiện cải cách hành chính và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO trong việc thực hiện công tác chuyên môn, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp... qua đó, đạt được một số kết quả nổi bật. Trong đó, Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) của Bộ tiếp tục duy trì nhóm dẫn đầu (xếp thứ 1) trong số các bộ, ngành được đánh giá.