Xử phạt hàng loạt phòng khám chui

(PLO) - Lập “danh sách đen” các cơ sở hành nghề không phép, làm trái chuyên môn; vận dụng mức phạt cao nhất… là các biện pháp mà Sở Y tế TP.HCM đang vận dụng nhằm chấn chỉnh tình trạng bát nháo ở lĩnh vực hành nghề y.  
Các bác sĩ làm việc tại phòng khám đa khoa Elizabeth Các bác sĩ làm việc tại phòng khám đa khoa Elizabeth

“3 không”

Ngày 16/6 vừa qua, Thanh tra Sở Y tế lập biên bản sai phạm đối với bà Hạnh hành nghề khám chữa bệnh (KCB) không phép tại đường Nguyễn Ảnh Thủ, H.Hóc Môn. Điều đáng nói, bà Hạnh hành nghề “3 không” (không có bằng bác sĩ, không chứng chỉ hành nghề, không giấy phép hoạt động). Chiều 5/7, ông Bùi Minh Trạng, Chánh thanh tra Sở Y tế TP, cho biết thanh tra đang đề xuất phạt bà này 95 triệu đồng vì KCB và bán thuốc chữa bệnh không phép.
Thanh tra Sở Y tế TP cũng đã kiểm tra và phát hiện ông Nguyễn Văn Đức hành nghề KCB không phép núp bóng bên trong nhà thuốc Nhật Thanh (72 Lê Đức Thọ, P.7, Q.Gò Vấp). Qua kiểm tra, ông Đức cũng không hề có bằng bác sĩ, không chứng chỉ hành nghề, không giấy phép hoạt động, nhưng vẫn hành nghề trong thời gian dài (!?). Ngoài xử phạt 95 triệu đồng, thanh tra đã buộc ông Đức dừng ngay việc KCB. Ngoài ra còn phát hiện một bác sĩ chuyên hành nghề chui là Đoàn Công Hiệp tại số 145 Nguyễn Cửu Vân, P.17, Q.Bình Thạnh. Hiện thanh tra đang củng cố hồ sơ để xử phạt nặng đối với ông Hiệp, bởi trước đó ông này đã từng hành nghề không phép, không chứng chỉ chuyên môn tại phòng khám (PK) Dermatolmaster (đường Thành Thái, Q.10) gây tai biến cho rất nhiều nạn nhân. Riêng ông Trịnh Trúc Khiêm (KCB tại nha khoa Việt Hàn, Huỳnh Tấn Phát, P.Tân Thuận, Q.7) thì ngoài việc bị phát hiện hành nghề không phép, thanh tra còn đang làm rõ bằng cấp bác sĩ của ông khi có dấu hiệu giả mạo...
Xử phạt hàng loạt phòng khám chui ảnh 1
 Những “cái thùng bằng nhựa” gắn đèn xanh, đèn đỏ nhái hình dạng như máy CT Scanner tại các PK Trung Quốc bị phát hiện 
Phòng khám Trung Quốc cố tình vi phạm
Trong thời gian qua, tái diễn sai phạm nhiều nhất là ở các PK có yếu tố người Trung Quốc. Những PK này liên tục bị phát hiện có người Trung Quốc hành nghề chui. Trong hai tháng (5 và 6/2014), Sở Y tế TP vận dụng khung phạt cao nhất đối với các hành vi sai phạm, nhất là hành nghề không phép, không chuyên môn.
Đình chỉ một phòng khám sản phụ khoa

Chiều 6/7, Sở Y tế Hà Nội kiểm tra đột xuất một số cơ sở KCB sản phụ khoa tư nhân thuộc Q.Đống Đa. Bà Trần Nhị Hà, Trưởng phòng Cấp phép hành nghề y tư nhân, Sở Y tế Hà Nội, cho biết tại PK số 931 Đê La Thành, đoàn đã phát hiện cơ sở hành nghề quá phạm vi cho phép; bác sĩ làm việc không có chứng chỉ hành nghề. Đoàn kiểm tra đã đình chỉ hoạt động của PK này. Trong thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục có đợt kiểm tra đột xuất và công khai danh sách, địa chỉ các PK tư nhân vi phạm, bị đình chỉ.
PK Elizabeth (số 87 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM - nơi có nhiều người Trung Quốc hành nghề) vừa bị Sở Y tế TP phạt gần 316 triệu đồng, vì có nhiều hành vi sai phạm như: cung cấp dịch vụ KCB vượt quá phạm vi chuyên môn; sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề; áp dụng kỹ thuật, phương pháp KCB chưa được phép; quảng bá dịch vụ KCB không đúng phạm vi chuyên môn…
Một loạt trường hợp hành nghề không phép, sai phạm khác cũng bị Thanh tra Sở Y tế TP phạt rất nặng như: Phạt 135 triệu đồng đối với Công TNHH thương mại đầu tư y khoa Bình Thái (Đỗ Xuân Hợp, KP.1, P.Phước Long B, Q.9) - vì cung cấp các dịch vụ KCB và kinh doanh thuốc không phép; PK đa khoa Thiên Phước (Điện Biên Phủ, P.7, Q.3) và PK đa khoa Phước Linh (Phan Đăng Giảng, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân) mỗi nơi bị phạt 120 triệu đồng - vì cung cấp các dịch vụ KCB không phép; phạt hơn 120 triệu đồng đối với Công ty TNHH PK đa khoa Sài Gòn (Trần Văn Giàu, xã Phạm Văn Hai, H.Bình Chánh) vì cung cấp dịch vụ KCB vượt quá phạm vi chuyên môn, sai phạm về hồ sơ bệnh án…
Một loạt cá nhân khác cũng bị phạt vì không có chứng chỉ hành nghề, và cung cấp dịch vụ KCB không có giấy phép với mức phạt từ 35 - 95 triệu đồng.

Bêu tên phòng khám, bác sĩ tái phạm

Trao đổi với PV về việc chấn chỉnh sai phạm trong hành nghề y, Chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM Bùi Minh Trạng cho rằng: “Cơ quan quản lý tạo điều kiện để các cá nhân, đơn vị đầu tư y tế tư nhân, nhằm chăm lo sức khỏe cho người dân, góp phần giảm tải cho các bệnh viện. Nhưng cũng cương quyết, xử lý thật nghiêm đối với những nơi sai phạm. Nhất là hành nghề không phép, cố tình sai phạm, sai phạm tái diễn, thì ngoài mức phạt cao, chúng tôi sẽ đề xuất rút giấy phép hoạt động, và công khai tên cơ sở để người dân, người bệnh biết mà tránh”.
“Trong số những người hành nghề sai phạm bị phát hiện vừa qua có nhiều người đang làm việc ở bệnh viện công. Bước đầu Sở Y tế chấn chỉnh, chưa thông báo về cho bệnh viện, tuy nhiên nếu tiếp tục vi phạm, Sở sẽ thông báo về cho bệnh viện biết. Nếu bác sĩ hành nghề tư sai phạm bị tước chứng chỉ hành nghề thì mặc nhiên họ không được phép KCB ở cả bệnh viện nơi họ đang công tác cho đến khi thời hạn tước chứng chỉ hành nghề hết hiệu lực”, ông Trạng nói.  
Siết giải phẫu thẩm mỹ, răng hàm mặt, xét nghiệm

Tin từ Sở Y tế cho biết, 3 lĩnh vực hành nghề tư được xem là lộn xộn hiện nay mà Sở đang lưu ý, sẽ chấn chỉnh mạnh trong thời gian tới, đó là: Giải phẫu thẩm mỹ; răng hàm mặt và chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm. Với giải phẫu thẩm mỹ, thời gian qua có nhiều nơi người hành nghề không có chuyên môn. Còn việc kinh doanh các PK răng hàm mặt phần lớn là từ thuê bằng cấp, người đứng tên không hề có mặt, người đứng hành nghề thì không đủ điều kiện chuyên môn. Với các cơ sở chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm cũng phần lớn là thuê người đứng tên, còn người hành nghề, đọc kết quả thì giao phó cho kỹ thuật viên. Nhiều PK không có chức năng xét nghiệm nhưng cũng nhận làm xét nghiệm, rồi chuyển mẫu cho các cơ sở khác làm. 

Theo Thanh Tùng - Nam Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Thận trọng khi truyền thông về trẻ em

Đặt lợi ích của trẻ em lên trên hết khi truyền thông. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Truyền thông về công tác trẻ em cần toàn diện, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” – đó là nhấn mạnh của Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH Đặng Hoa Nam tại Hội thảo định hướng truyền thông về Tháng hành động Vì trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Cục Trẻ em phối hợp Tổ chức Plan tại Việt Nam vừa tổ chức.

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em
(PLVN) -  Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em lần thứ hai của Việt Nam công bố cuối năm 2020 xác định có khoảng 5,3% trẻ em và người chưa thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 là lao động trẻ em. Con số này tương đương với hơn 1 triệu trẻ, trong đó hơn một nửa số trẻ phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm.