Xử nhóm cướp cạn "muốn sống đưa tiền đây"

(PLO) - Mặc dù đã một lần phải đối diện luật pháp nhưng bởi bị cáo Võ Nguyễn Đức Kiệt (SN 1997) gây án khi chưa thành niên và được hưởng án treo khiến bị cáo chưa thực sự nhận ra lầm lỗi. Từ đó Kiệt tiếp tiếp tục phạm tội để rồi án lại chồng án, tự đưa mình đến với cánh cổng trại giam.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Ngang nhiên vào đầm cướp 5 con vịt

Khoảng 19h ngày 23/10/2013, Võ Trọng Khiêm (SN 1990), Nguyễn Hữu Quốc (SN 1992), Võ Nguyễn Đức Kiệt (SN 1997) cùng một vài người bạn tổ chức nhậu tại nhà Kiệt.

Khi hết mồi, Quốc về nhà đem đến một con gà để nhậu tiếp. Do không có rau răm, nghĩ ăn gà sẽ không ngon nên Khiêm điều khiển xe máy chở Quốc và Kiệt đi lên hướng Ủy ban nhân dân xã Diên Phú tìm hái rau.

Trên đường đi, không tìm được rau răm để ăn gà, Khiêm nảy sinh ý định bắt vịt về làm mồi nhậu nên rủ Quốc và Kiệt cùng đi, cả hai đồng ý.

Khiêm chở Quốc và Kiệt đến khu lán giữ vịt của ông Lê Văn Ân, đang được quây nhốt dưới ruộng. Thấy ông Ân đang nằm ngủ một mình ở đầu cầu gần bầy vịt, cả ba liền bàn tính cách đối phó. 

Kế hoạch vạch ra rằng nếu ông Ân có tỉnh dậy thì vẫn xông vào bắt, còn chủ vịt để Khiêm lo, cả hai đồng ý theo. Đúng như dự liệu, khi cả ba tiến tới gần thì ông Ân tỉnh dậy.

Khiêm đi tới vờ hỏi: “Chú. Cho con con vịt nha” nhưng ông Ân không đồng ý. Khiêm tảng lờ bảo Quốc và Kiệt “Tụi mày vào bắt vịt đi” khiến ông Ân la to. 

Thấy vậy, Khiêm xông đến dùng tay đánh nhiều cái vào mặt, mặc ông Ân dùng chân giả đưa lên đỡ. Không những không nhận ra sai lầm, Khiêm không chỉ xông vào đánh mà còn buông lời đe dọa: “Tụi mày lấy con dao đâm chết mẹ luôn, ông ta không la nữa”.

Khiêm đánh ông Ân cho đến khi Quốc và Kiệt bắt được vịt chạy lên mới chịu dừng lại. 

Sau khi thấy Quốc đã bắt được 3 con vịt, Kiệt bắt được 2 con vịt cầm trên tay, cả ba chạy về lại chỗ để xe. Đến khi ông Ân truy hô, người dân xung quanh đuổi đánh, cả ba mới chịu buông “chiến lợi phẩm” bỏ chạy.

Theo định giá, 5 con vịt có giá trị 350.000 đồng, nhưng gia đình các bị cáo đã tự nguyện bồi thường cho ông Ân 2 con vịt và hơn 1 triệu đồng. 

Ngày 19/9/2014, Toà án nhân dân huyện Diên Khánh đã mở phiên tòa đưa 3 bị cáo ra xét xử. Do bị cáo Kiệt là người chưa thành niên, nhận thức về pháp luật hạn chế, tính đến ngày phạm tội bị cáo chỉ mới 16 năm 6 tháng 25 ngày, do đó sau khi nghị án Tòa đã tuyên phạt Võ Trọng Khiêm 3 năm 6 tháng tù, Nguyễn Hữu Quốc 2 năm 6 tháng tù treo Nguyễn Đức Kiệt 1 năm 6 tháng tù treo cùng về tội cướp tài sản.

Xử nhóm cướp cạn "muốn sống đưa tiền đây" ảnh 1
Bị cáo tại tòa. 

Ngựa quen đường cũ

Trong thời gian được tòa cho hưởng án treo, gã trai làng này lại không tu chí làm ăn để trở thành người lương thiện, mà suốt ngày cứ lêu lổng cùng đám bạn ăn nhậu để rồi lại chồng thêm án tù.

Lĩnh án treo mới 5 tháng, ngày 17/2/2015, Kiệt cùng với Trần Văn Nhật (SN 2000) kéo nhau đi nhậu ở Nha Trang, đến khoảng 21h cùng ngày thì ra về. Khi về qua chợ Cầu Mươn Quang, thấy bà Trần Thị Lặt (69 tuổi) nằm ngủ trên sạp để trông coi dưa hấu bán tết, Nhật nói Kiệt dừng xe để lấy trộm 2 trái dưa hấu.

Thay vì can ngăn người ít tuổi, Kiệt lại đồng thuận cho Nhật vào ôm 2 trái dưa hấu (trị giá 212.000 đồng). Bất ngờ bị bà Lặt phát hiện, Kiệt liền doạ giết để sự việc êm xuôi.

Khoảng 0h30’ ngày 18/2/2015, Nhật nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của bà Lặt do thấy bà Lặt có một mình, đồng thời rủ Kiệt theo, Kiệt lại đồng ý.

Cả hai tiếp tục đi bộ đến sạp dưa của bà Lặt, thấy bà Lặt vẫn nằm im trên sạp, Nhật nhặt cục đá dưới đất lên chui vào mùng, dùng tay trái bịt miệng bà Lặt, tay phải cầm cục đá gí vào cổ bà Lặt và gằn giọng nói: “Muốn sống đưa tiền đây”. 

Do quá hoảng sợ nên bà Lặt lấy trong túi áo ra bọc nylon có khoảng 400.000 đồng (theo lời khai của bà Lặt), Kiệt liền nhào tới giật lấy rồi bỏ chạy thì bị vấp ngã và rơi tiền. Sáng ngày hôm sau, Kiệt đếm được 65.000 đồng và tiêu xài hết số tiền trên. 

Ngày 17/9/2015 TAND huyện Diên Khánh mở phiên tòa đưa hai tên “cướp cạn” này ra xét xử. Xét thấy bị cáo đã bồi thường khắc phục một phần thiệt hại cho người bị hại; phạm tội nhưng gây thiệt hại không lớn; người bị hại bãi nại xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo... nên tòa đã tuyên phạt Kiệt 4 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hợp với bản án trước buộc phải chấp hành là 5 năm 6 tháng tù.

Còn Nhật bị tuyên án 3 năm tù, cho bị cáo được hưởng án treo nhằm giáo dục, giúp bị cáo sửa chữa sai lầm và trở thành công dân có ích cho xã hội. 

Tuy nhiên, sau khi án tuyên, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Diên Khánh đã kháng nghị, đề nghị tòa cấp trên xử phúc thẩm không cho bị cáo này được hưởng án treo. Chiều 10/12/2015, TAND tỉnh Khánh Hòa đã xử phúc thẩm.

Bị cáo Nhật cùng mẹ lủi thủi đến tòa, trong lúc tòa chưa xử bà Võ Thị Cẩm Nhung (mẹ Nhật) đã vội chạy lại tìm luật sư bào chữa chỉ định cho Nhật theo yêu cầu của tòa hỏi han tình hình con mình. Trước mong muốn con mình hưởng án treo và được vị luật sư trấn an, người mẹ mới lầm lũi đi vào bên trong. 

Sau khi vị đại diện Viện kiểm sát đề nghị tòa giảm nhẹ một phần hình phạt và không cho bị cáo hưởng án treo, bà liền xin tòa xem xét cho con bởi hoàn cảnh khốn khó: Ở nhà chỉ có hai mẹ con, cha Nhật bỏ đi từ lúc khi cậu mới mấy tháng tuổi.

Hàng ngày cùng bà đi phụ hồ ở công trình nhưng hôm đó hết việc, Nhật xin đi chơi với bạn không ngờ xảy ra chuyện.

Giờ nghị án kéo dài và tòa đưa ra quyết định không chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát mà giữ nguyên mức án sơ thẩm vì xét thấy cấp sơ thẩm tuyên như vậy là phù hợp với người chưa thành niên phạm tội.

Án tuyên xong, vị chủ tọa nhẹ nhàng nhắc nhở bị cáo Nhật về thời gian thử thách và khuyên bị cáo hay cố gắng làm người lương thiện, lấy gương Kiệt mà tránh tái phạm để rồi đội án treo thành án giam.../.

Thạnh Quang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triệt phá “động bay lắc” có tiếng Phú Thọ

Triệt phá “động bay lắc” có tiếng Phú Thọ
(PLVN) - Công an tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định tạm giữ hình sự Phạm Thị Cường (SN 1972), Nguyễn Trọng Trình (SN 1969), Nguyễn Văn Thuận (SN 1990) và Nguyễn Tiến Thành (SN 1988, cùng ngụ khu 12, xã Dân Quyền, Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) về hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý.

Lĩnh án tử vì 10 triệu đồng

Bị cáo Đinh Văn Anh lĩnh án tử hình.
(PLVN) - Được một đối tượng thuê vào Nghệ An vận chuyển ma túy sẽ trả 10 triệu đồng tiền công, Đinh Văn Anh đã nhận lời. Trên đường vận chuyển hơn 2 kg ma túy ra Hải Phòng, Văn Anh bị công an bắt giữ và bị tòa tuyên án tử.

Vì sao hủy án, điều tra lại vụ đánh ghen xôn xao Khánh Hòa?

Các bị cáo Hương, Sương và Trâm tại tòa.
(PLVN) -  TAND tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ làm nhục người khác với các bị cáo: Nguyễn Thị Kim Hương (SN 1975, ngụ xã Vạn Thắng), Trần Thị Tuyết Sương (SN 1986, ngụ xã Vạn Long, cùng huyện Vạn Ninh) và hai con gái của bị cáo Hương là Nguyễn Thị Kim Trà (SN 1996), Nguyễn Thị Kim Trâm (SN 1995).

2 thanh niên chia nhau 33 năm tù vì vận chuyển ma túy

2 bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) -  Ngày 10/6, TAND TP Đà Nẵng vừa phiên xét xử và tuyên phạt Trương Văn Ích (SN 1992, trú huyện Quế Sơn, Quảng Nam) 17 năm tù, Trần Văn Tấn (SN 1995, trú huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) 16 năm tù cùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Dùng xe bán tải đi trộm cắp tài sản

Nhóm "siêu" trộm tại cơ quan công an
(PLVN) - Do nghiện ma túy, Tân đã câu kết với các đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp, có nhiều tiền án, tiền sự trên địa bàn huyện Quảng Xương và Đông Sơn dùng xe ô tô bán tải đi khắp các địa phương trong tỉnh trộm cắp tài sản.