Xử nghiêm hành vi quảng cáo, bán máy phá sóng “hộp đen”

(PLO) - Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội sẽ chuyển hồ sơ tới cơ quan công an tiếp tục làm rõ và xử lý một cơ sở kinh doanh tại quận Hai Bà Trưng có hành vi mua bán các loại thiết bị cấm kinh doanh như thiết bị phá sóng điện thoại, thiết bị phá sóng định vị GPS…
Ảnh minh họa cho hoạt động của thiết bị nghe lén được chào bán trên trang mobihot.vn Ảnh minh họa cho hoạt động của thiết bị nghe lén được chào bán trên trang mobihot.vn

Vừa bán “hộp đen” vừa bán thiết bị phá sóng

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa phát hiện hộ kinh doanh của ông Nguyễn Văn Oanh (đăng ký hộ khẩu thường trú tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) đăng ký ngành nghề kinh doanh là mua bán, sửa chữa đồ điện tử, điện lạnh, thiết bị nghe nhìn, điện thoại, đồng hồ, quần áo, địa điểm đăng ký kinh doanh là 553 Minh Khai (Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã đăng ký tên miền mobihot.vn từ tháng 6/2009. Tại thời điểm bị kiểm tra – tháng 8/2014, trang mobihot.vn có quảng cáo bán một số hàng hóa như: đồ nghề thám tử; máy nghe, quay trộm; điện thoại, đồng hồ, linh kiện, phụ kiện máy điện thoại, máy tính bảng. 

Trên trang web của mình, ông Oanh quảng cáo bán thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) với nội dung: “thiết bị giám sát hành trình GPS X100 (hợp chuẩn) mua là dùng được luôn” để gắn vào các xe vận tải theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải. Thế nhưng, trong mục “đồ nghề thám tử”, bên cạnh các thiết bị như bảng điện camera, bút quay camera, bút xóa dấu vết trong 24 giờ, camera cúc áo, máy nghe lén bằng sóng điện thoại, máy phát hiện nghe lén, thiết bị nghe lén xuyên tường... ông Oanh còn quảng cáo có bán thiết bị phá sóng, thiết bị phá sóng định vị GPS cầm tay…

Tại thời điểm thanh tra, ngoài 13 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu khác nhau đều không gắn dấu hợp quy, cửa hàng của ông Oanh còn đang lưu giữ 11 thiết bị vô tuyến điện, trong đó có 10 thiết bị phá sóng định vị GPS cầm tay và 1 thiết bị phá sóng điện thoại.

Xử nghiêm hành vi quảng cáo, bán máy phá sóng “hộp đen” ảnh 1
Thiết bị phá sóng điện thoại, phá sóng định vị GPS
là loại thiết bị cấm kinh doanh, sử dụng 
Chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra

Đoàn thanh tra xác định ông Oanh đã bán tổng số 40 thiết bị phá sóng định vị GPS cầm tay, 33 thiết bị phá sóng điện thoại và 11 thiết bị phá sóng định vị GPS loại tẩu cắm trực tiếp trên xe ô tô. Ngoài ra, ông Oanh mua bán nhiều thiết bị có tên trên chứng từ đầu vào là: nghe lén X0009, nghe lén N9, bút 4G, bút 8G, máy dò C308, tai nghe cách tường.

Theo kết luận của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, hộ kinh doanh của ông Oanh đã có nhiều hành vi sai phạm, vi phạm các quy định của pháp luật như: kinh doanh không đúng với địa điểm và ngành nghề ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, vi phạm Khoản 1 Điều 6 Nghị định 185/2003/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; kinh doanh các máy điện thoại di động không gắn dấu hợp quy, vi phạm Điểm a Khoản 1 Điều 35 Nghị định 25/2011/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Viễn thông; quảng cáo các thiết bị bị cấm như máy quay, nghe lén... trên trang web mobihot.vn vi phạm Điểm đ Khoản 1 Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Theo Thanh tra, các thiết bị phá sóng điện thoại và phá sóng định vị GPS mà ông Oanh kinh doanh là các thiết bị bị cấm sử dụng, việc ông Nguyễn Văn Oanh đã quảng cáo bán các thiết bị phá sóng GPS (ứng dụng đang được sử dụng để giám sát hành trình của các xe ô tô) là hành vi cố ý. Căn cứ vào Khoản 1 Điều 155 Bộ luật Hình sự, ông Nguyễn Văn Oanh có dấu hiệu phạm tội tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm, do vậy Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đề nghị chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến cơ quan Cảnh sát điều tra PC45-Công an thành phố Hà Nội để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Thời gian vừa qua, hiện tượng quảng cáo bán các thiết bị phá sóng, thiết bị nghe trộm, nghe lén đã được dư luận quan tâm và lên án. Việc sử dụng các thiết bị phá sóng như trường hợp ông Oanh đã cung cấp cho các khách hàng của mình như trên sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn, an ninh thông tin. Vì thế, trong kết luận của cơ quan này, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Văn Minh đã đề nghị cơ quan điều tra xem xét, xử lý nghiêm hành vi vi phạm của ông Oanh để răn đe các đối tượng khác đã và đang quảng cáo, buôn bán các loại thiết bị gây hại này.

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ trình Báo cáo tổng kết Nghị quyết 19-NQTW và Luật Đất đai 2013 vào tháng 10/2021

Sẽ trình Báo cáo tổng kết Nghị quyết 19-NQTW và Luật Đất đai 2013 vào tháng 10/2021
(PLVN) - Làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về triển khai nhiệm vụ tổng kết thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (BCHTW) khoá XI, ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương (KTTW) - đề nghị hoàn thành Báo cáo tổng kết và trình BCHTW vào đầu tháng 10/2021.

Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp hợp tác điều tra chống bán phá giá thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Cục đã gửi bản câu hỏi điều tra về việc rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc nhập khẩu vào Việt Nam cho tất cả các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu nước ngoài.

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Đắc Lắk ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư điện gió.
(PLVN) - Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã của cả khu vực. Với những điều kiện địa lý, tiềm năng tự nhiên, Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên.

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020.
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng hàng đầu Herbalife Việt Nam vừa công bố tài trợ AFF Suzuki Cup 2020. Đây là lần đầu tiên công ty trở thành nhà tài trợ cho giải bóng đá, với gói tài trợ bao gồm hỗ trợ về tài chính và tài trợ sản phẩm dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ tham gia thi đấu.

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!
(PLVN) - Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Hành trình 40 năm “tìm lửa” của Vietsovpetro

Vietsovpetro đã khai thác được 241 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu khí đạt gần 84 tỷ USD.
(PLVN) -  Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vẫn là liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tín dụng chính sách xã hội: Chủ trương đúng đắn, sáng tạo và nhân văn

Trong hơn 5 năm qua, nguồn vốn của NHCSXH đã góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 1,3 triệu lao động...
(PLVN) - Một trong những nhiệm vụ Ban Bí thư Trung ương Đảng đặt ra nhằm tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện có hiệu quả công tác tín dụng chính sách xã hội là tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời ban hành cơ chế, chính sách liên quan đến tín dụng chính sách xã hội nhằm huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn lực tín dụng chính sách xã hội...