Xử nghiêm các trường hợp thông tin không đúng sự thật về dịch Covid - 19

(PLVN) - Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị trong cuộc họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trong tình hình mới, sáng 27/3. 
Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị yêu cầu, xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh COVID-19 Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị yêu cầu, xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh COVID-19

Tính đến 14h ngày 26/3, tỉnh Nam Định chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân có xét nghiệm dương tính với COVID-19. Toàn tỉnh đã có 61 ca bệnh nghi ngờ được cách ly, điều tra, lấy mẫu xét nghiệm; trong đó có 22 trường hợp sức khỏe ổn định, đã qua 14 ngày cách ly được ra khỏi cơ sở cách ly; hiện có 39 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Tại cơ sở cách ly tập trung của tỉnh ở Trung tâm Giáo dục Quốc phòng an ninh tỉnh, hiện cách ly 163 trường hợp. Các đơn vị y tế tiếp tục tư vấn, hướng dẫn và thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú phòng dịch bệnh COVID-19 cho 370 người, các trường hợp cách ly trên không có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc viêm phổi.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các cấp, các ngành trong tỉnh thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, thông tin về các chuyến bay có bệnh nhân dương tính với COVID-19 theo thông báo của Bộ Y tế, khẩn trương rà soát các trường hợp liên quan, thực hiện cách ly y tế theo quy định. UBND các huyện, thành phố xây dựng kịch bản chi tiết đáp ứng 5 cấp độ theo kế hoạch của tỉnh và triển khai các cơ sở cách ly y tế tập trung tại huyện, sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Xử nghiêm các trường hợp thông tin không đúng sự thật về dịch Covid - 19 ảnh 1
Toàn cảnh cuộc họp 

Sở Y tế phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tiếp tục tổ chức hoạt động cơ sở cách ly tập trung của tỉnh tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng an ninh (thị trấn Gôi, huyện Vụ Bản) để triển khai cách ly y tế, theo dõi sức khoẻ đối với những trường hợp thuộc diện cách ly y tế tập trung do UBND tỉnh quyết định và do Quân khu 3 bàn giao. Phối hợp với Bộ đội Biên phòng thực hiện công tác kiểm dịch y tế biên giới đối với các tàu biển cập bến tại cửa khẩu cảng Hải Thịnh, Thịnh Long (Hải Hậu); giám sát, phát hiện, hướng dẫn cách ly y tế và theo dõi sức khỏe cho các thuyền viên.

Sở Y tế, Công an tỉnh, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp, UBND các huyện, thành phố tiếp tục phối hợp trong quản lý danh sách những trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, đến từ hoặc đi qua vùng dịch, hoặc tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm, nghi nhiễm SARS-COV-2; Điều tra, xác minh, rà soát, cập nhật hàng ngày; thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm, tổ chức cách ly y tế theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

UBND các huyện, thành phố phối hợp với các ngành: Y tế, Công an thực hiện rà soát, xác minh tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, về địa phương trên các chuyến bay liên quan đến bệnh nhân nhiễm SARS-COV-2 theo thông báo của Bộ Y tế để tiến hành các biện pháp cách ly y tế theo quy định; động viên, chia sẻ, giúp đỡ những gia đình có nguời thuộc diện cách ly; tăng cuờng tuyên truyền về tình hình dịch bệnh COVID-19 về các hình thức, trường hợp thuộc diện cách ly, các trường hợp phải khai báo y tế bắt buộc khi về địa phương.

Tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ, văn hóa nơi công cộng, gồm: các di tích lịch sử, biểu diễn nghệ thuật, các rạp chiếu phim, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke tại các địa phương trong tỉnh; nhằm tăng cường các biện pháp cấp bách, phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho nhân dân, du khách và cộng đồng; giảm tối đa nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp nên tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn trong tầm kiểm soát, chưa ghi nhận ca bệnh nào. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp có nguy cơ cao chuyển sang tình huống và cấp độ cao hơn.

Thời gian tới, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin chính xác tình hình để người dân không chủ quan, lơ là hay hoang mang và nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh theo chỉ đạo của Trung ương và khuyến cáo của Bộ Y tế.

Các ngành, các đơn vị hoãn các cuộc họp không cần thiết; các cuộc họp quan trọng thực hiện quy định dưới 20 người, đo thân nhiệt người vào họp trước cuộc họp, đeo khẩu trang. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ giải trí, tạm dừng hoạt động các quán cafe, yoga, tập gym, massage, giải khát, tạm dừng các quán ăn phục vụ trên 20 người trong cùng thời điểm, không tập trung quá 20 người ở các cơ quan, cổng bệnh viện, doanh nghiệp.

Sở GTVT giảm lượt xe buýt đi các huyện; dừng tất cả các sự kiện và các hoạt động có trên 20 người. Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục thực hiện các phương án cho học sinh nghỉ học và dạy học trực tuyến, qua sóng truyền hình. Các ngành chức năng, các địa phương tập trung rà soát, thống kê những người đi nước ngoài về, đi từ vùng dịch về, từ tỉnh khác về và đi khám bệnh ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) về cư trú trên địa bàn, để kịp thời phát hiện, phân loại và thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp.

Các tôn giáo thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người. Tiếp tục thực hiện công tác khai báo y tế điện tử; ngành Y tế tiếp tục hướng dẫn, tuyên truyền về những trường hợp cần thực hiện cách ly, những hình thức cách ly, các chế độ đối với người cách ly. Bộ CHQS tỉnh phối hợp chuẩn bị tốt khu cách ly tập trung của tỉnh và các điều kiện về cơ cở vật chất, trang thiết bị. Công an tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện tốt công tác kiểm soát thông tin, xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không đúng sự thật gây hoang mang dư luận.

Công Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tạo điều kiện tốt nhất cho người dân về quê tránh dịch

Tạo điều kiện tốt nhất cho người dân về quê tránh dịch
(PLVN) - Đó là ý kiến chỉ đạo đưa ra tại cuộc họp do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì, với thành viên Ban Chỉ đạo (Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổ Phân tích thông tin) về công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 31/7, tại Trụ sở Chính phủ.

Trưng dụng thêm các trường học tại Huế làm khu cách ly công dân

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình khảo sát, kiểm tra các vị trí trường học trên địa bàn tỉnh.
(PLVN) -  Ngày 31/7, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - và lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã đi kiểm tra cơ sở vật chất một số trường học tại thị xã Hương Thủy, huyện Phú Vang và huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) để sẵn sàng kích hoạt thêm các khu cách ly tuyến huyện, tuyến xã.

Đoàn chi viện Công an tỉnh Bắc Giang đã có mặt tại TP Hồ Chí Minh và Bình Dương

Đoàn chi viện của Công an tỉnh Bắc Giang đã trao tiền và các thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho Công an TP Hồ Chí Minh
(PLVN) - Đoàn chi viện thiết bị y tế, nhu yếu phẩm của Công an tỉnh Bắc Giang đã mang theo biết bao tình cảm nghĩa tình và trách nhiệm được lãnh đạo, cán bộ và chiến sỹ Công an tỉnh Bắc Giang giao phó chuyển đến “miền Nam ruột thịt”, với mong muốn “tiếp sức” cùng đồng đội và nhân dân miền Nam sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.  

TP HCM dồn toàn lực chống dịch COVID-19, tiêm vắc xin cho tất cả người dân từ 18 tuổi

Người dân TP HCM đi tiêm vaccine COVID-19 sáng ngày 31/7.
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP HCM có thể sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thêm 1-2 tuần nữa sau thời điểm ngày 01/8. Thành phố kêu gọi sự ủng hộ, cảm thông và chung sức thực hiện các quy định của Chỉ thị 16, các biện pháp siết chặt để kiểm soát, khống chế dịch bệnh.