Xứ ngàn hoa mừng xuân mới hy vọng…

Buổi sáng cuối năm, hoa dã quỳ rực màu đến nao lòng trên những triền đồi thoai thoải của vùng đất Nam Tây Nguyên, báo hiệu một mùa xuân mới đang về. Năm “con rồng” 2012 khép lại, chào đón một năm mới nhiều kỳ vọng…

Buổi sáng cuối năm, hoa dã quỳ rực màu đến nao lòng trên những triền đồi thoai thoải của vùng đất Nam Tây Nguyên, báo hiệu một mùa xuân mới đang về. Năm “con rồng” 2012 khép lại, chào đón một năm mới nhiều kỳ vọng…

TBT Nguyễn Phú Trọng với xã viên trồng rau HTX Xuân Hương, Đà Lạt, ảnh: Võ Trang
TBT Nguyễn Phú Trọng với xã viên trồng rau HTX Xuân Hương, Đà Lạt. Ảnh: Võ Trang

Thành quả…

Nhìn ra cả nước và thế giới năm 2012, người dân Lâm Đồng có thể tự hào với những gì đạt được: Tốc độ tăng trưởng GDP 14%, thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng; tổng giá trị sản phẩm ước thực hiện được 39.681 tỉ đồng, tăng 26,8% so với năm 2011. Đáng mừng nhất, cây cà phê, cây chè của Lâm Đồng năm qua vẫn tiếp tục “lên ngôi”.

Hiện có 145,7 nghìn ha cà phê cho sản lượng khoảng 377 nghìn tấn/năm, tăng 5,7% so với năm 2011, đứng thứ hai sau Đăk Lăk. Giống cà phê Arabica trồng tại Đà Lạt, Lâm Hà, Đức Trọng đã được quốc tế đánh giá cao về chất lượng.

Diện tích cây chè toàn tỉnh hiện có là 24,3 nghìn ha với sản lượng 202 nghìn tấn/năm, giúp Lâm Đồng giữ vững danh hiệu “vương quốc trà”, mà “Tuần văn hóa trà Lâm Đồng năm 2012” diễn ra trong dịp Giáng sinh đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng bè bạn khắp bốn phương.

Bên cạnh đó, rau thương phẩm của Đà Lạt, Đơn Dương, Đức Trọng cũng đã tăng cả về diện tích, năng suất và sản lượng với 48.781 ha, cho 1.473 tấn/năm, tăng hơn 7% so với năm 2011. Nhiều mô hình HTX  trồng rau hoa công nghệ cao nối tiếp nhau ra đời.

Cây hoa - một thế mạnh của Đà Lạt - Lâm Đồng vẫn tiếp tục phát triển với nhiều giống hoa mới có giá trị kinh tế cao, diện tích hoa của Đà Lạt – Lâm Đồng hôm nay đã lên đến 5.148 ha với sản lượng 1.781 triệu cành, tăng 19% so với năm trước. Những công ty sản xuất hoa tên tuổi như Dalat Hasfarm, Lang bian farm, Rừng Hoa…năm qua không những cung cấp hoa cho thị trường trong nước mà còn đưa hoa Đà Lạt “xuất ngoại” sang nhiều nước Đông Nam Á, Hoa Kỳ, Nhật Bản…

Đà Lạt vào xuân, Ảnh: Võ Trang
Đà Lạt vào xuân. Ảnh: Võ Trang

Một tín hiệu vui nữa là năm 2012  kim ngạch xuất khẩu của Lâm Đồng ước đạt hơn 282 triệu USD, tăng 11,2% so với năm 2011. Nhiều sản phẩm cà phê nhân, chè, hạt điều, rau hoa, dệt may của Lâm Đồng đã đến tay bè bạn khắp thế giới... Hoạt động du lịch cũng nhộn nhịp không kém, trong năm đã có 3,91 triệu lượt du khách đến với “thiên đường du lịch” Đà Lạt- Lâm Đồng, tăng 10,9% so với cùng kỳ, trong đó có 200,6 nghìn lượt khách quốc tế, tăng 10,7%. Doanh thu hoạt động du lịch  ước đạt 3.491 tỉ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ.

Để bảo vệ và phát triển rừng, năm qua chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực giao khoán với diện tích 377.718 ha rừng về cho 19.111 hộ dân, trong đó có 16.397 hộ đồng bào dân tộc. Bà con đã trồng rừng phân tán được hơn 152 ha để phủ xanh đất trống đồi núi trọc và khắc phục tình trạng mất rừng. Đáng quan tâm hơn là chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Năm 2012 tổng số vốn huy động xây dựng NTM trên địa bàn 41 xã ưu tiên giai đoạn 2010- 2015 là 3.809,782 tỉ đồng. Đến cuối năm đã có 2 xã đạt 16-18 tiêu chí là xã Tân Hội, huyện Đức Trọng và xã Xuân Trường, TP Đà Lạt, 18 xã đạt 5-8 tiêu chí, còn lại đạt từ 9 tiêu chí trở lên.

Ông Trương Văn Thu- Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh - phấn khởi cho biết: “Nét nổi bật trong phong trào xây dựng NTM năm 2012 là nhận thức của nhân dân về xây dựng nông thôn mới đã có sự chuyển biến tích cực, nhiều nơi nhân dân hiến đất đai, tài sản, đóng góp công sức và tổ chức làm đường giao thông theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Ở một số địa bàn số km đường giao thông làm được trong năm 2012 xấp xỉ bằng 50% của nhiều năm trước đây cộng lại”

Những ngày cuối năm 2012, Lâm Đồng vinh dự đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về thăm. Tổng Bí thư đã đến HTX Xuân Hương, TP Đà Lạt để tận mắt chứng kiến sự phát triển của mô hình HTX nông nghiệp công nghệ cao và  trò chuyện thân mật với bà con trồng rau; thăm xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà- quê hương thứ hai của bà con Hà Nội, thăm gia đình nông dân sản xuất giỏi Trần Văn Mùi, tặng quà mẹ liệt sĩ Trần Thị Đát.

Trước khi chia tay vùng đất Nam Tây Nguyên, Tổng Bí thư đã đánh giá cao những thành quả mà Đảng bộ và nhân dân Lâm Đồng đã đạt được trong thời gian qua; ân cần dặn dò chính quyền địa phương cần tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, cây công nghiệp dài ngày.

Thu hoạch chè ở Bảo Lộc , ảnh: Võ Trang
Thu hoạch chè ở Bảo Lộc , ảnh: Võ Trang

… trăn trở

Tuy nhiên, trao đổi với PLVN, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Tiến tỏ ra trăn trở về một số hạn chế, yếu kém của Lâm Đồng trong năm qua như tăng trưởng kinh tế không đạt chỉ tiêu đã đề ra, tình hình sản xuất kinh doanh của các DN có nhiều khó khăn, nhất là sản xuất chế biến công nghiệp. Lãi suất cao, khó tiếp cận nguồn vốn nên một số DN phải ngừng sản xuất hoặc thu hẹp quy mô sản xuất, một số DN phải giải thể.

Thu hút đầu tư của tỉnh giảm cả về số lượng dự án, quy mô vốn đăng ký, nhiều dự án gặp khó khăn, triển khai chậm, không ít dự án phải thu hồi chủ trương hoặc giấy phép đầu tư đã cấp. Thu ngân sách gặp nhiều khó khăn, hệ thống giao thông hiện nay xuống cấp một cách nghiêm trọng, nhiều công trình giao thông, kênh mương thủy lợi không được duy tu, sửa chữa.

Ở một số vùng nông thôn tuy đã có điện lưới quốc gia, nhưng chất lượng thấp và không ổn định. Nhiều công trình nước sinh hoạt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số bị hư hỏng, nhân dân không có nước để sử dụng. Việc quản lý khai thác khoáng sản, bảo vệ tài nguyên rừng còn nhiều bất cập…

Bước sang năm 2013, Lâm Đồng đã đề ra nhiều giải pháp khắc phục những tồn tại hạn chế, đồng thời nhất trí thông qua 12 Nghị quyết quan trọng, trong đó phấn đấu mức tăng trưởng GĐP đạt từ 14-15%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 40 triệu đồng, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 20,6% và thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 5.500 tỷ đồng.

Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Đức Hòa nhận định: “ Các chỉ tiêu về phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra trong năm 2013 có cao nhưng phù hợp. Tuy trong tình hình chung của cả nước và thế giới là đang rất khó khăn về kinh tế, nhưng tỉnh đã tính toán kỹ và lường trước những khó khăn trong năm 2013. Do đó, những chỉ tiêu đề ra tuy rất cao nhưng với sự nỗ lực phấn đấu cao của địa phương, cùng với những thành quả đã đạt được trong các năm trước sẽ làm cơ sở chắc chắn để tỉnh phấn đấu hoàn thành, đạt được các chỉ tiêu quan trọng mà nghị quyết HĐND đã đề ra”

Ngoài kia, những cây mai anh đào rực hồng chào đón chúa Xuân trở về với Đà Lạt- Lâm Đồng. Hi vọng rằng, bước sang năm mới Đảng bộ và nhân dân vùng đất này xinh đẹp này sẽ phấn đấu hơn nữa để vượt qua những thách thức, khó khăn để sánh vai với các tỉnh anh em trên dải đất Tây Nguyên hùng vĩ.

Phúc Ân

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.