Xử lý vợ coi thường mẹ chồng thế nào?

(PLO) - Vợ vừa sinh nên mẹ tôi từ quê lên chăm sóc. Thế nhưng thay vì cảm ơn bà quan tâm, vợ tôi lại nói năng xúc phạm người nhà quê như bà. Tôi không biết phải tính sao với cái thói coi thường người nhà chồng này của vợ?
Ảnh minh họa. Nguồn internet. Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Tôi rất bức xúc với hoàn cảnh gia đình tôi hiện nay. Tôi và vợ tôi lấy nhau được 7 năm. Cô ấy là người rất sắc sảo và nóng tính. Có gì không ổn là nói ngay lập tức. Đôi khi vợ chồng tôi cũng cãi nhau nhưng đó cũng là điều bình thường bởi vì tôi nghĩ chẳng có gia đình nào mà bình yên mãi được. 

Nhưng có một điều khiến tôi rất phiền lòng là vợ tôi không thích gia đình bên chồng. Bố mẹ tôi ở quê còn cô ấy sinh ra ở thành phố. Rất ít khi cô ấy về quê và thường tìm mọi cách để không về cho dù có việc lớn việc nhỏ, chỉ đưa tiền cho tôi tự xử lý.  Ban đầu tôi cũng mệt mỏi lắm vì về quê mọi người cứ nói bóng gió, bố mẹ tôi rất phiền lòng vì con dâu vô trách nhiệm nhưng ông bà chỉ biết kêu ca với tôi. 

Đến lúc vợ tôi sinh con thì mẹ tôi từ quê lên chăm sóc. Vốn cô ấy không thích mẹ tôi nên không muốn mẹ tôi lên, nhưng mẹ tôi phần vì thương cháu phần vì trách nhiệm nên định ở một vài tháng rồi về. Nhưng cô ấy không tin tưởng vào khả năng của mẹ tôi, bất cứ cái gì bà làm vợ tôi đều không hài lòng. Nhiều khi tôi thương mẹ tôi quá, tôi đã cãi nhau với cô ấy nhưng mẹ tôi chỉ gạt đi và nói cô ấy mới sinh nên cần phải để cô ấy nghỉ ngơi. 

Nấu cơm cô ấy chê nát, kho thịt cô ấy chê nhạt và thiếu gia vị, chăm cháu thì cô ấy bảo bà làm bẩn cháu. Hôm trước tôi có việc về nhà sớm, vừa dựng xe ở cổng đã thấy cô ấy đang quát mẹ tôi: “Bà thật buồn cười, nói mãi mà chả hiểu gì hết, bà về quê cho con nhờ, ở đây toàn mang phiền hà đến cho con thôi, ở mãi đây lại bảo con dâu ác độc. Tội nợ”.

Tôi thật không thể tưởng tượng được vợ tôi ngày càng quá quắt như thế. Tôi phải làm sao bây giờ? (N.Hải)

Chia sẻ với những băn khoăn của độc giả N. Hải, chuyên viên tư vấn Vũ Ánh Tuyết tư vấn:

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu bao giờ cũng ít suôn sẻ. Trong trường hợp của gia đình bạn, vợ bạn có vẻ không phải chỉ là người nóng tính và cầu toàn như bạn nghĩ mà cô ấy không có sự đồng cảm với người khác, nhất là những người thân trong gia đình.

Làm sao để hòa hợp được giữa gia đình và vợ là điều rất khó khăn, nhưng ở đây tôi thấy hình như bạn chưa có những phản ứng rõ ràng để cô ấy hiểu. Mặc dù bạn có cãi vã với cô ấy nhưng tuy nhiên sự nóng nảy hoặc tranh cãi có thể không phải là cách giải quyết vấn đề. 

Trước hết, bạn cần xem xét lại tính cách của cô ấy, có thể cô ấy nóng nảy và sắc sảo nhưng cô ấy vẫn có trách nhiệm với gia đình ví dụ như cô ấy có thể không về quê nhưng vẫn thường xuyên gửi tiền về để lo mọi chuyện.

Thông thường sự cách biệt về lối sống giữa thành phố và nông thôn cũng dễ làm cho mâu thuẫn lớn hơn, nhất là khi con dâu không hòa nhập được với gia đình nhà chồng. Vì vậy, bạn cần chia sẻ để cô ấy hiểu rằng việc yêu thương và chăm sóc hai bên gia đình là trách nhiệm và bổn phận của cả hai, đồng thời việc tìm đến cội nguồn quê quán cũng là cách bạn dạy con bạn sau này sẽ biết kết nối với những người thân và tạo được cuộc sống cộng đồng chứ không phải chỉ sống ích kỷ cho cá nhân.

Việc mẹ bạn chăm sóc cháu cho dù có không vừa ý cô ấy nhưng là con dâu cô ấy cũng cần có thái độ tôn trọng và nhìn những mặt tích cực để mẹ con hiểu nhau hơn. Còn trong thời điểm này, bạn hãy để mẹ bạn về quê cho bà thoải mái và tránh những tổn thương, mặt khác bạn cần có thái độ mềm dẻo nhưng kiên quyết hơn để vợ bạn cần phải thay đổi cách ứng xử với gia đình chồng.

Chúc bạn sớm tìm lại được niềm vui trong gia đình.

T.Anh (ghi)
Cùng chuyên mục
 Tour du lịch “Hành trình về Vùng Đất Thép” cho các bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Du lịch sẵn sàng phục hồi

(PLVN) - “Hành trình xanh về Vùng Đất Thép” là chương trình du lịch đặc biệt mà Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với Saigontourism tổ chức, dành cho đối tượng là y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đây là hành động thể hiện sự tri ân đối với những “chiến sĩ áo trắng”.

Đọc thêm

Đường sắt Việt Nam lên kế hoạch chạy lại tàu khách từ ngày 1/10

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa cho biết, để từng bước khôi phục lại hoạt động vận chuyển hành khách bằng đường sắt phù hợp với tình hình mới, VNR dự kiến 2 phương án tổ chức chạy tàu khách từ ngày 1/10 tới đối với tàu Thống Nhất và tàu khu đoạn trên các tuyến.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ thế nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Bộ GD&ĐT dự kiến tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh. Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2022-2025, Bộ GD&ĐT yêu cầu đảm bảo kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh, có độ tin cậy và sự phân hóa…

Những chính sách giáo dục có hiệu lực từ tháng 10

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bắt buộc thi “nghe, đọc, viết” trên máy tính từ 1/7/2023 với chứng chỉ tiếng ngoại ngữ 6 bậc; Các trường được đạo tạo thạc sĩ trực tuyến khi có thiên tai, dịch bệnh... là những chính sách quan trọng trong lĩnh vực giáo dục đào tạo có hiệu lực trong tháng 10. 

25 năm theo nghề cắt lá chuối

25 năm theo nghề cắt lá chuối
(PLVN) - Những năm trở lại đây, khi mọi người trở lại ưa chuộng với lối sống xanh, những người mua lá để gói rau gói giá không hiếm, nhất là những người bán xôi, xôi bắp, bánh dày… đều dùng lá chuối để gói thức ăn, khách lấy lá của bà Tý lại mở rộng hơn một chút.

Lạng Sơn đảm bảo TTATGT, tạo "luồng xanh" cho việc tiêu thụ nông sản

Hoạt động tuyên truyền ngoại khóa được Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp tổ chức
(PLVN) -  Thời gian qua, nhờ công tác tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT0, sự chỉ đạo nghiêm túc sát sao của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn mà công tác về tình hình TTATGT trên địa bàn tiếp tục được duy trì ổn định, hoạt động giao thông vận tải trên các tuyến được diễn ra an toàn, thông suốt.

Học sinh Hà Nội tiếp tục học trực tuyến

Hình minh hoạ.
 (PLVN) - Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục cho học sinh học trực tuyến, thường xuyên sử dụng kho học liệu điện tử nhằm đáp ứng mục tiêu “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc, Bắt Trung Bộ nửa đầu tuần có nắng, nửa cuối tuần mưa rào và dông rải rác; mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa nhiều hơn..