Xử lý việc cấp sổ đỏ tại 63 Hàng Than, Hà Nội: Điều bất thường 3 năm vẫn “loanh quanh” hòa giải

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Gửi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà (sổ đỏ) tại số 63 Hàng Than (quận Ba Đình, Hà Nội) từ tháng 3/2019. Nhưng đến nay, ông Nguyễn Công Toàn đã bị “đẩy” về vạch xuất phát khi UBND phường Nguyễn Trung Trực tổ chức hòa giải lại do cấp trên cho rằng “nhà đất có tranh chấp”. Việc hòa giải này đang bị ông Toàn cho là gây khó cho người có quyền sử dụng nhà đất hợp pháp.
Cụ Vũ Thị Tỵ (93 tuổi) có ước nguyện cuối đời là hoàn tất sổ đỏ với nhà đất mình đã mua từ 1955. Cụ Vũ Thị Tỵ (93 tuổi) có ước nguyện cuối đời là hoàn tất sổ đỏ với nhà đất mình đã mua từ 1955.

Phường nói không, quận nói có tranh chấp

Tháng 3/2019, ông Toàn nộp hồ sơ tới UBND phường xin cấp sổ đỏ với nhà đất tại số 63 Hàng Than với các giấy tờ, tài liệu chứng minh nguồn gốc. UBND phường Nguyễn Trung Trực cho rằng nhà đất này đang có đơn của bà Nguyễn Thị Vân Anh (em họ ông Toàn) đề nghị dừng cấp sổ đỏ. Theo bà Vân Anh, căn nhà 63 được mua bằng tiền của bà nội mình là cụ Nguyễn Thị Hợp nên bà có quyền thừa kế tài sản.

Trong khi đó, ông Toàn cho rằng bà Vân Anh không có quyền lợi gì tại nhà đất 63; chỉ là người ở nhờ. Nhà đất này là do bố mẹ ông là cụ Nguyễn Công Phú và Vũ Thị Tỵ mua từ 1955 (có giấy tờ xác nhận, vào sổ đăng ký). Sau khi mua nhà, cụ Phú đón mẹ của mình là cụ Nguyễn Thị Hợp và 3 người em (trong đó có cụ Nguyễn Công Ngọ - bố của bà Vân Anh) về ở cùng. Đến năm 1989, cụ Phú (hiện đã mất) đã đề nghị gia đình bà Vân Anh đi nơi khác do nhà đã đông người, chật chội.

Cũng theo ông Toàn thì giấy tờ bà Vân Anh đưa ra chỉ là giấy khai sinh, giấy chứng tử của cụ Ngọ mà không có tài liệu chứng minh nhà đất 63 là của cụ Hợp hay có phần thừa kế của bà Vân Anh.

Sau hơn 2 năm, đến tháng 4/2021, UBND phường mới kết luận nhà đất không có tranh chấp và hợp lệ; nên chuyển hồ sơ đến UBND quận Ba Đình thẩm định, làm thủ tục cấp sổ đỏ cho nhà ông Toàn.

Không rõ việc đánh giá, xem xét ở cấp quận ra sao nhưng sau đó, UBND quận đã không đồng ý cấp sổ đỏ cho nhà ông Toàn và trả hồ sơ về phường tiến hành hòa giải với lý do “nhà đất đang có tranh chấp”.

Ngày 10/12/2021, UBND phường tiếp tục tổ chức hòa giải giữa các bên. Tuy hai bên đều có mặt nhưng phiên hòa giải này bị hoãn vì ông Nguyễn Trung Cường (cán bộ địa chính phường) cho rằng phường đã không trực tiếp mời LS của bà Vân Anh tham gia.

Buổi hòa giải ngày 17/12/2021 cũng bị hoãn do LS của bà Vân Anh cáo bận dù đã được mời đúng thủ tục.

Xử lý việc cấp sổ đỏ tại 63 Hàng Than, Hà Nội: Điều bất thường 3 năm vẫn “loanh quanh” hòa giải ảnh 1

Giấy tờ mua bán nhà của bố mẹ ông Toàn năm 1955.

Cách xử lý của cơ quan chức năng có hợp lý?

Ông Toàn nói: “Tôi rất mệt mỏi, bất bình với cách làm việc trên đây. Phải chăng bà Vân Anh đang muốn gây khó và “câu giờ” với gia đình tôi, bởi nếu có quyền thừa kế thì tại sao bà này không khởi kiện ra Tòa đòi quyền lợi của mình? Nếu địa phương cứ viện vào lý do “đang tranh chấp” thì không biết đến bao giờ mẹ tôi năm nay 93 tuổi mới nhìn thấy sổ đỏ, trong khi đây là quyền lợi chính đáng của gia đình? Chẳng lẽ cơ quan nhà nước chịu “bó tay”, không thể làm thủ tục cấp sổ đỏ cho gia đình tôi nếu bà Vân Anh chỉ có đơn đến địa phương mà không khởi kiện ra tòa để làm rõ trắng đen?”.

Một LS thuộc Đoàn LS Hà Nội nhận định, nếu bà Vân Anh chỉ có đơn đề nghị dừng cấp sổ đỏ cho gia đình ông Toàn một cách chung chung thì không thể coi đây là tranh chấp vì không liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất (khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai 2013).

Nếu bà Vân Anh có đơn cho rằng mình có quyền thừa kế nhà đất 63 thì sau khi hòa giải không thành (trường hợp một trong các bên vắng mặt đến lần thứ hai cũng được coi là hòa giải không thành), UBND phường hoặc quận cần hướng dẫn bà này khởi kiện ra Tòa; “chứ chính quyền địa phương không thể cứ tổ chức hòa giải hết lần này đến lần khác được”, LS nói.

Đánh giá về việc trả hồ sơ của UBND quận, LS cho biết, theo khoản 11 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, nếu ông Toàn đã có đủ hồ sơ; và không có tài liệu thể hiện việc thụ lý giải quyết tranh chấp; thì việc quận trả hồ sơ vì lý do chung chung “nhà đất có tranh chấp” là không hợp lý.

Trường hợp không đồng ý với việc bị trả hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ, ông Toàn có thể thực hiện quyền khiếu nại của mình hoặc khởi kiện với hành vi hành chính của cơ quan có liên quan.

Phùng Duy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.