Xử lý thế nào khi xe bị nổ lốp bất ngờ

Xử lý thế nào khi xe bị nổ lốp bất ngờ
Xử lý thế nào khi xe bị nổ lốp bất ngờ
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nổ lốp trong khi ô tô đang di chuyển không chỉ là một trải nghiệm đáng sợ mà còn là một tình huống tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao.

Điều này đặt ra nhu cầu cần biết cách xử lý một cách hiệu quả để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nổ lốp khi đang di chuyển, có thể do lốp quá non hơi hoặc quá căng; lốp bị vật sắc nhọn đâm; lốp quá cũ; tài xế ôm cua quá gấp với tốc độ cao.

Lốp không đủ hơi hoặc quá căng tạo ra áp lực lớn, làm tăng khả năng nổ khi điều kiện không thuận lợi. Các vật sắc nhọn như đinh, đá, miếng sắt có thể làm thủng lốp, tăng rủi ro nổ khi xe di chuyển.

Lốp cũ, mòn có khả năng không chịu được áp suất, nhiệt độ và tải trọng khiến chúng trở nên dễ nổ khi xe vận hành ở tốc độ cao. Ngoài ra, lốp cũng có thể bị nổ trong quá trình ôm cua gấp, đặc biệt khi chúng đã mòn và không còn đủ độ bám đường.

Khi gặp phải tình trạng xe bị nổ lốp khi đang di chuyển, các tài xế phải trang bị một số kỹ năng để xử lý và đảm bảo an toàn cho bản thân. Dưới đây là một số cách xử lý:

Giữ chặt vô lăng: Trong tình huống nổ lốp, tài xế phải giữ chặt vô lăng để duy trì sự kiểm soát và hướng xe đi thẳng.

Giảm nhẹ chân ga từ từ: Kiểm soát tốc độ bằng cách giảm nhẹ chân ga từ từ để tránh những phản ứng đột ngột và giữ được sự ổn định.

Rà phanh: Khi tốc độ giảm, sử dụng phanh một cách nhẹ nhàng để dần dần giảm tốc độ.

Tìm nơi an toàn để dừng xe: Bật đèn cảnh báo, quan sát xung quanh và tìm vị trí an toàn để tấp xe vào lề đường.

Thay lốp dự phòng hoặc gọi cứu hộ: Nếu có thể, thực hiện thay lốp dự phòng. Trong trường hợp khó khăn, hãy gọi dịch vụ cứu hộ để đưa xe về nơi sửa chữa.

Trong khi xử lý, tài xế cần lưu ý tuyệt đối không đạp phanh gấp để tránh tình trạng mất kiểm soát và lật xe, đặc biệt là ở các loại xe gầm cao. Ngoài ra, cần đánh lái nhẹ nhàng để giữ được sự ổn định, tránh tình trạng chao đảo quá mạnh. Không những vậy, thay vì thả đột ngột chân ga, hãy giảm nhẹ chân ga và sử dụng phanh để kiểm soát tốc độ. Bằng cách này, chúng ta có thể tăng khả năng kiểm soát tình huống và giảm thiểu nguy cơ tai nạn khi gặp tình trạng nổ lốp đột ngột.

Đọc thêm

Khi nào thì lốp xe có vấn đề?

Một số dấu hiệu nhận biết lốp xe có vấn đề
(PLVN) - Lốp xe ô tô, là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, dễ bị mài mòn, vì vậy cần được kiểm tra thường xuyên và bảo dưỡng đúng cách để đảm bảo an toàn.

Đồng hành cùng chuyển đổi xanh, khách hàng được áp dụng 2 ưu đãi để mua xe điện VinFast

Khách hàng phấn khích trước “ưu đãi chồng ưu đãi” từ VinFast
(PLVN) - Nhờ áp dụng đồng thời 2 chương trình ưu đãi “Đồng hành chuyển đổi xanh” và “Hỗ trợ lãi suất vay mua xe điện”, trong tháng đầu năm 2024, nhiều khách hàng là CBNV của các Doanh nghiệp, Tập đoàn có đóng góp vào chuyển đổi xanh tại Việt Nam đã có cơ hội sở hữu xe điện VinFast đón Tết với chi phí tiết kiệm đến cả trăm triệu đồng.

Đổ xăng thế nào cho hợp lý?

Đổ xăng thế nào cho hợp lý? Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhiều tài xế vẫn thắc mắc nên đổ nửa bình xăng hay đầy bình? Dưới đây là một số cân nhắc và lợi ích của việc đổ nửa bình xăng mà các chuyên gia vận tải đều lưu ý.