Xử lý thế nào khi ô tô bị ngập nước giữa đường?

cần cẩn trọng khi xử lý xe bị ngập nước
cần cẩn trọng khi xử lý xe bị ngập nước
(PLVN) - Khi ô tô bị ngập nước, việc xử lý tình huống này đòi hỏi sự cẩn trọng và thực hiện đúng các bước để tránh thiệt hại nghiêm trọng cho xe và đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác trên đường.

Dưới đây là một số gợi ý xử lý khi xe bị ngập nước:

Không cố khởi động lại xe: Điều quan trọng nhất là không cố khởi động lại xe sau khi nó đã bị ngập nước. Nước có thể đã xâm nhập vào hệ thống điện và động cơ, và việc khởi động lại xe có thể gây hỏng hóc nghiêm trọng.

Tháo cực âm ắc quy: Hãy tháo cực âm của ắc quy ngay lập tức. Điều này giúp ngăn ngừng các thiết bị điện tử và tránh hiện tượng đoản mạch.

Kiểm tra que thăm dầu: Kiểm tra que thăm dầu của xe để xem có dấu hiệu của nước bên trong hệ thống bôi trơn hay không. Nếu có nước, cần thay dầu máy và lọc dầu.

Ngăn nước xâm nhập nếu có thể: Nếu nước chỉ mới ngập vào khoang nội thất và chưa nhiều, bạn có thể thử lái xe về nhà. Tuyệt đối không mở cửa xe nếu nước đã ngập quá cao, vì nước có thể xâm nhập vào hệ thống điện và làm hỏng nội thất xe. Nếu cần rời khỏi xe, hãy hạ kính và chui ra khỏi cửa xe.

Gọi cứu hộ: Trường hợp nước đã ngập sâu vào khoang nội thất hoặc bạn không tự tin xử lý tình huống này, hãy gọi dịch vụ cứu hộ ngay lập tức. Xe cần được đưa đến các trung tâm sửa chữa để kiểm tra và xử lý tình trạng đúng cách.

Khi gặp đường ngập nước, tài xế cần quan sát khu vực xung quanh và kiểm tra mực nước. Trước khi quyết định tiến vào vùng ngập nước, hãy quan sát kỹ khu vực xung quanh và kiểm tra mực nước. Điều này rất quan trọng để đánh giá tình hình.

Nếu xe của bạn được trang bị Hệ thống dẫn động bốn bánh, hãy kích hoạt chế độ này nếu có thể. Điều này giúp truyền năng lượng từ động cơ đến cả bốn bánh xe và hỗ trợ duy trì tốc độ thấp hơn trong dải công suất tối ưu. Điều này có thể cải thiện khả năng vận hành của xe trên mặt nước ngập.

Khi lái xe trong vùng ngập nước, hãy giữ tốc độ thấp và đều ga. Tắt tất cả các phụ tải không cần thiết như điều hòa, hệ thống giải trí để tăng khả năng vận hành của động cơ. Đối với xe tự động, chuyển chế độ lái sang chế độ "S" (Sport) hoặc tương tự để giảm tốc độ phản ứng động cơ và tránh thốc ga, vì điều này có thể dẫn đến nước xâm nhập vào cổ hút, gây hiện tượng thủy kích.

Hãy di chuyển qua dòng nước từ từ và đều ga. Tạo ra một làn sóng nhỏ trước mũi xe để đỡ nước đổ vào mui xe. Điều này đảm bảo rằng nước không tràn qua nắp ca-pô. Hãy giữ tốc độ thấp (khoảng 7 km/h) và tránh đạp phanh hoặc dừng lại giữa dòng nước.

Lưu ý rằng đối với những đoạn đường ngập nước, an toàn luôn đặt lên hàng đầu. Nếu bạn không tự tin xử lý tình huống hoặc nước đã ngập quá cao, nên tìm đường khác hoặc gọi cứu hộ chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn cho bản thân và xe cộ của bạn.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

GSM triển khai chương trình 'Mùa hè xanh vì tương lai xanh'

GSM triển khai chương trình 'Mùa hè xanh vì tương lai xanh'
(PLVN) - Từ ngày 01/06 đến 31/08/2024, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM triển khai chương trình “Mùa hè Xanh vì Tương lai xanh”, với cam kết chia sẻ doanh thu tới 87% cho các đối tác tài xế tham gia nền tảng Xanh SM Platform, đồng thời mang đến cơ hội tham dự Lễ bế mạc Olympic Paris 2024 cho 03 khách hàng tạo ra nhiều hành trình di chuyển xanh nhất Việt Nam.

Honda Việt Nam giới thiệu Air Blade 2025 mới

Honda Việt Nam giới thiệu Air Blade 2025 mới
(PLVN) -  Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa chính thức giới thiệu phiên bản mới Air Blade 160cc/125cc “Khí chất bất biến - Cân mọi trải nghiệm”. Xứng danh mẫu xe tay ga thể thao hàng đầu trong suốt hơn một thập kỷ qua, Air Blade 2025 nay có thêm hai phiên bản mới cùng bảng màu đa dạng cho những cá tính riêng biệt, giá cao nhất lên tới hơn 58 triệu đồng.

MG chính thức ra mắt xe điện MG4 tại Việt Nam

MG chính thức ra mắt xe điện MG4 tại Việt Nam
(PLVN) - Với thông điệp "Green future for the next generation - Xanh hóa tương lai cho thế hệ ngày mai", mẫu xe điện MG4 đã chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam. Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng của MG tại Việt Nam khi mang mẫu xe điện bán chạy hàng đầu tại Châu Âu về phục vụ người tiêu dùng trong nước…

Những "Cơn ác mộng" cho tài xế ô tô khi lái xe dưới trời mưa

HÌnh minh họa
(PLVN) - Sau chuỗi ngày nắng nóng, những cơn mưa lớn đầu mùa kèm theo sấm sét và gió giật mạnh đã gây ra không ít khó khăn cho người điều khiển ô tô tại nhiều địa phương trên cả nước. Mưa lớn không chỉ gây cản trở tầm nhìn mà còn làm tăng nguy cơ mất lái khi xe đi qua các vùng ngập nước hoặc trơn trượt.

VinFast nhận 27.649 đơn đặt cọc xe VF 3 chỉ sau 66 giờ mở bán

VinFast nhận 27.649 đơn đặt cọc xe VF 3 chỉ sau 66 giờ mở bán
(PLVN) -  VinFast công bố đã có 27.649 đơn đăng ký mua xe VF 3 chỉ sau 66 giờ mở nhận đặt cọc sớm, đạt kỷ lục chưa từng có trên thị trường ô tô. Đặc biệt, 100% đơn hàng đều không được hoàn hủy hoặc chuyển nhượng, khẳng định sức hút ấn tượng, xứng tầm là “mẫu xe quốc dân” tại Việt Nam.