Xử lý sao khi chưa giao được tài sản cho người trúng đấu giá?

Thực tế có nhiều trường hợp, sau khi bán đấu giá tài sản thành công, tiền của người trúng đấu giá tài sản nộp đã được Cơ quan Thi hành án dân sự chi trả cho người được thi hành án, trong khi đó Cơ quan Thi hành án dân sự lại không thể giao ngay tài sản trúng đấu giá, dẫn tới việc người trúng đấu giá gửi nhiều đơn thư khiếu nại hoặc đề nghị hủy hợp đồng mua bán tài sản và yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự bồi thường thiệt hại.

Trong quá trình tổ chức thi hành án, số tiền thu được từ việc bán đấu giá tài sản do các tổ chức bán đấu giá tài sản chuyển sang thường được các Cơ quan Thi hành án dân sự chi trả ngay cho người được thi hành án và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong thời hạn 10 ngày, trong khi chưa giao tài sản cho người trúng đấu giá.

Hình minh họa
Hình minh họa

Tuy nhiên, thực tế có nhiều trường hợp, do nhiều nguyên nhân, sau khi bán đấu giá tài sản thành công, tiền của người trúng đấu giá tài sản nộp đã được Cơ quan Thi hành án dân sự chi trả cho người được thi hành án, trong khi đó Cơ quan Thi hành án dân sự lại không thể giao ngay tài sản trúng đấu giá, dẫn tới việc người trúng đấu giá tài sản gửi nhiều đơn thư khiếu nại hoặc đề nghị hủy hợp đồng mua bán tài sản và yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự bồi thường thiệt hại.

Về việc này, theo quy định của Bộ luật Dân sự, Nghị định 17/2010/NĐ-CP của Chính phủ về bán đấu giá tài sản, khi ủy quyền bán đấu giá, cơ quan thi hành án được nhận tiền bán đấu giá tài sản sau khi trừ các chi phí bán đấu giá, đồng thời phải có nghĩa vụ giao tài sản cho người trúng đấu giá trong một thời hạn nhất định được ghi trong hợp đồng; nghĩa vụ giao tài sản chỉ chấm dứt khi có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 374 Bộ luật Dân sự.

Khi nghĩa vụ giao tài sản chưa chấm dứt thì hợp đồng mua bán tài sản chưa hoàn thành, nên khi Cơ quan Thi hành án dân sự chậm giao tài sản, thì người trúng đấu giá có quyền hủy bỏ hợp đồng mua bán tài sản đã ký kết và yêu cầu trả lại khoản tiền mua tài sản đã nộp. Do đó, khi chưa giao được tài sản cho người trúng đấu giá, khoản tiền bán đấu giá tài sản chưa được xác định là tiền thi hành án để thực hiện việc chi trả cho những người được thi hành án.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự và người trúng đấu giá, hạn chế đơn thư khiếu nại trong việc giao tài sản bán đấu giá, Cơ quan Thi hành án dân sự cần chú ý:

Đối với khoản tiền bán đấu giá tài sản thu được khi chưa giao được tài sản cho người trúng đấu giá, Cơ quan Thi hành án làm thủ tục đứng tên gửi số tiền đó vào Ngân hàng theo loại tiền gửi tiết kiệm 01 tháng, khi giao xong tài sản cho người trúng đấu giá thì khoản tiền đó được xác định là tiền thu để thi hành án và thực hiện thanh toán theo quy định tại Điều 47 Luật Thi hành án dân sự. Nếu nguời trúng đấu giá huỷ hợp đồng mua bán tài sản thì cơ quan thi hành án trả lại số tiền đó cho họ.  

 Duy Hưng   

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.