Xử lý ra sao với người vợ khai tử chồng khi chồng vẫn đang sống khỏe mạnh?

(PLVN) - Theo các luật sư, người vợ có thể bị xử lý hành chính, buộc bồi thường thiệt hại khi khai tử người chồng còn sống; cán bộ, công chức liên quan cũng phải chịu trách nhiệm trước việc làm tắc trách, khi làm giấy chứng tử.
Xử lý ra sao với người vợ khai tử chồng khi chồng vẫn đang sống khỏe mạnh?

Mới đây, trên địa bàn xã Ea Kênh (H.Krông Pắk, Đắk Lắk) xuất hiện vụ việc bà H’Điêt Ayun ‘khai tử’ chồng trong khi người chồng là ông Y Đuel Niê vẫn còn sống khỏe mạnh. Do tin tưởng bà Ayun, cán bộ tư pháp đã làm giấy chứng tử đối với ông Y Đuel Niê mà không đến địa phương kiểm tra, xác minh thực tế. Sau khi ‘khai tử’ chồng, bà H”Điêt Ayun đã dùng giấy chứng tử được cấp để làm giao dịch bán đi lô rẫy hơn 2 ha của gia đình.

Xử lý hành chính đối với người vợ

Theo luật sư (LS) Nguyễn Châu Hoan, nguyên Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao, trong vụ việc trên, bà H’Điêt Ayun đã có hành vi gian dối trong việc ‘khai tử’ chồng mình.

Tuy nhiên, hành vi trên vẫn chưa phạm vào tội lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác nên người vợ sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ có thể bị xử lý hành chính như phạt tiền. Ngoài ra, căn cứ vào bộ Luật dân sự, bà H’Điêt Ayun cũng sẽ bị hủy giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã thực hiện đối với lô rẫy 2 ha đã thực hiện.

Cũng theo LS Hoan, cán bộ cấp giấy chứng tử đã chủ quan, chỉ căn cứ vào đơn khai báo của người vợ mà thiếu bước kiểm tra xác minh thực tế.

“Nếu những người liên quan là công chức xã, phường thì họ sẽ phải buộc kiểm điểm theo Luật cán bộ, công chức. Đồng thời, căn cứ vào Luật cán bộ, công chức, tùy vào mức độ và hành vi vi phạm, những người này có thể bị xử lí như khiển trách, cảnh cáo, cách chức,… và cao nhất là buộc thôi việc”, luật sư Hoan cho biết.

LS Trần Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Chi hội Luật sư bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM) bổ sung ý kiến là trong vụ việc trên, cán bộ, công chức đã phạm vào các hành vi nghiêm cấm được quy định tại điều 12, Luật Hộ tịch năm 2014. Vì vậy, cán bộ, công chức ngoài việc bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. tùy theo tính chất, mức độ vi phạm còn phải bị xử lý, kỷ luật theo Luật công chức, viên chức.

Giao dịch chuyển nhượng đất vô hiệu

Đối với mảnh đất bà H’Điêt Ayun đã bán, do hiện tại, ông Y Đuel Niê vẫn còn sống nên giao dịch bán đất mà vợ ông thực hiện sẽ không có hiệu lực.

“Vì giao dịch chuyển nhượng vô hiệu nên giao dịch mua bán lô rẫy 2 ha giữa bà Ayun và người mua sẽ bị hủy. Hậu quả pháp lí là người chuyển nhượng phải trả lại tiền đồng thời người mua phải trả lại đất. Bên cạnh đó, người có lỗi (nếu có) cũng sẽ phải bồi thường thiệt hại nếu có theo quy định của bộ Luật dân sự năm 2015.”, LS Hoan phân tích.

Còn theo LS Nữ, do mảnh đất của gia đình đã bán cho người khác khi chưa có sự đồng ý của người chồng nên ông Y Đuel Niê có thể làm đơn khởi kiện gửi tòa án huyện nơi cư trú yêu cầu hủy hợp đồng mua bán đất để bảo vệ quyền lợi của mình, rằng người vợ đã cố tình "khai tử" ông để thực hiện giao dịch trái pháp luật.

Theo Thanh niên
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Từ ngày 1/9/2021: Rà soát, phân loại hộ nghèo, cận nghèo như thế nào?

(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư 07/2021/TT-BLĐTBXH hướng dẫn phương pháp rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022 – 2025.

Đọc thêm

Đề xuất nhà thầu mua bảo hiểm cho người lao động công trường

Ảnh minh họa
(PLVN) - “Nhà thầu thi công xây dựng phải mua bảo hiểm cho người lao động thi công trên công trường và bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba” - đây là đề xuất đáng chú ý của Bộ Tài chính tại dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 119/2015/NĐ-CP ngày 13/11/2015 (NĐ 119) của Chính phủ quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Nông thôn và thành thị

Thực tế cũng cho thấy ở nhiều vùng quê phát triển, mức sống của người dân không thua kém khu vực thành thị.
(PLVN) -  Câu thành ngữ “giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành thị” đã có lúc không còn đúng tuyệt đối, ví dụ như trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang căng thẳng tại một số đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

MC Đại Nghĩa làm từ thiện.
(PLVN) - Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Trọng dân

Cảnh sát giao thông dẫn đường, cung cấp xăng miễn phí, tạo điều kiện cho hành trình về quê suôn sẻ.
(PLVN) - Trong cơn đại dịch này, lãnh đạo nhiều địa phương đã bay tỏ thái độ trọng dân.

“Lửa thử vàng”

Tại khắp các địa phương, không thể đếm hết số lượng các hội nhóm kêu gọi chung tay hỗ trợ người khó khăn.
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và nền kinh tế thế giới, xét trên nhiều phương diện là nghiêm trọng, chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, trong gian khó, niềm tin của nhân dân, bạn bè quốc tế và quyết tâm chính trị của chúng ta, bản chất của chế độ ta lại một lần nữa tỏa sáng

Thái Nguyên: Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm trong hàng loạt dự án vi phạm

Khu trung tâm thương mại và siêu thị kết hợp văn phòng cho thuê, trung tâm chăm sóc sức khỏe Quốc tế - TP Thái Nguyên do APECI làm chủ đầu tư. Ảnh: internet
(PLVN) - Dự án Khu dân cư số 5, TP Thái Nguyên do Công ty CP đầu tư APEC Thái Nguyên làm chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bị Thanh tra Chính phủ đề nghị điều tra có liên quan đến trách nhiệm của Sở Tài nguyên và  Môi trường Thái Nguyên. Ngoài ra, cơ quan này còn có trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm liên quan đến khai thác khoáng sản.

“Uống nước nhớ nguồn”

“Uống nước nhớ nguồn”
(PLVN) - Trong Thư gửi thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định:

Rưng rưng tình người trong đại dịch

Lấp lánh, chan chứa tình người trong đại dịch.
(PLVN) - Với tất cả sự đồng sức, đồng lòng, những ngày tháng căng mình chống dịch là những ngày chúng ta thương nhau hơn bao giờ hết. Đó là những bếp ăn 0 đồng “càng nấu càng thương”, là những lợi nhuận trị giá “1.500 nụ cười” mỗi tối; là những vựa rau, những cân gạo, quả bí chắt chiu từ vườn nhà vùng lũ gửi gắm cho TP Hồ Chí Minh chống dịch. Đó còn là những bàn tay chìa ra tức thời với người vô gia cư, thất nghiệp, là những nhường nhịn cho người sau cần hơn…