Xử lý nhà xưởng trái phép tại quận Hà Đông: Phó thủ tướng chỉ đạo, chính quyền vẫn “ngó lơ”?

(PLVN) - Mặc dù Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo, UBND TP Hà Nội và UBND quận Hà Đông liên tục ra văn bản đốc thúc xử lý các nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn phường Vạn Phúc, nhưng người dân cho rằng chính quyền sở thực hiện theo kiểu “đối phó”.
Một vài nhà xưởng giáp với mặt đường Tố Hữu được tháo dỡ một phần mái tôn Một vài nhà xưởng giáp với mặt đường Tố Hữu được tháo dỡ một phần mái tôn

Phó Thủ tướng và Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xử lý

Thời gian qua, tình trạng đất công, đất nông nghiệp (khoảng gần 8 ha) tại xứ đồng Bồ Các, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông mọc lên  nhà xưởng, kho bãi trái phép và trạm trộn bê tông hoạt động ngày đêm khiến dư luận nghi ngờ có sự bao che, bảo kê cho các hoạt động này.

Đặc biệt, khu đất này có vị trí đắc địa, nằm hai bên đường Tố Hữu đoạn qua ngã tư Vạn Phúc - Tố Hữu theo hướng đi khu đô thị Dương Nội. Ngày 2/7/2020, UBND quận Hà Đông đã ra Văn bản số 1941/UBND-TNMT yêu cầu UBND phường Vạn Phúc kiểm tra, xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn.

Ngay hôm sau, ngày 3/7/2020, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có văn bản yêu cầu Giám đốc các sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường; Chủ tịch UBND quận Hà Đông kiểm tra, làm rõ thông tin xây dựng nhà xưởng trái phép tại quận Hà Đông; báo cáo Thành ủy, UBND thành phố kết quả kiểm tra, xử lý trước ngày 20/7/2020. 

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND quận Hà Đông kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu, xử lý nghiêm, kiên quyết tháo dỡ các công trình vi phạm (nếu có), thu hồi đất sử dụng sai mục đích, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan. Chủ tịch UBND quận Hà Đông kiểm tra nguồn thu từ việc cho thuê nhà xưởng của các tập thể, cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm các vi phạm về thu ngân sách nhà nước.

Tiếp đó, ngày 10/7/2020, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi UBND TP Hà Nội, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xử lý nội dung phản ánh của báo chí liên quan đến việc tồn tại nhiều nhà xưởng trái phép tại phường Vạn Phúc và phường Kiến Hưng, quận Hà Đông theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng kết quả trước ngày 1/9/2020.

Xử lý nhà xưởng trái phép tại quận Hà Đông: Phó thủ tướng chỉ đạo, chính quyền vẫn “ngó lơ”? ảnh 1
Một gara ôtô vẫn hoạt động bình thường, xe và ra tấp nập… 

Tháo dỡ “làm phép”?

Sau khi có các văn bản chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Văn phòng Chính phủ và UBND quận Hà Đông, ông Nguyễn Chính Hữu – Phó chủ tịch UBND phường Vạn Phúc đã ký Thông báo số 109/TB-UBND về việc tháo dỡ vật kiến trúc, lều lán tạm tại xứ đồng Bồ Các.

Thông báo trên nêu rõ, UBND phường Vạn Phúc yêu cầu các cá nhân, tổ chức đang sử dụng đất tại khu vực xứ đồng Bồ Các khẩn trương di chuyển tài sản, vật kiến trúc, tự tháo dỡ nhà xưởng, công trình trên đất trả lại mặt bằng đất nguyên trạng cho nhà nước quản lý theo quy định. Thời gian thực hiện xong trước ngày 7/7/2020.

Xử lý nhà xưởng trái phép tại quận Hà Đông: Phó thủ tướng chỉ đạo, chính quyền vẫn “ngó lơ”? ảnh 2
Văn bản Thông báo của UBND phường Vạn Phúc yêu cầu tháo dỡ xong trước ngày 7/7/2020 

Cũng theo văn bản, UBDN phường Vạn Phúc giao Công an, Ban Địa chính, Quản lý đô thị, Trật tự công cộng tăng cường công tác kiểm tra và hoàn thiện hồ sơ xử lý đối với các trường hợp không chấp hành tự tháo dỡ theo quy định của pháp luật. Giao Tổ Quản lý đô thị chủ động liên hệ Công ty điện lực, các đơn vị liên quan có phương án ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước tại khu vực theo quy định.

Theo nhiều người dân, mặc dù nội dung thông báo xử lý rất quyết liệt, nhưng gần một tháng trôi qua, việc phá dỡ các nhà xưởng xây dựng trái phép tại phường Vạn Phúc chỉ như nghi thức “làm phép” mà thôi.

Xử lý nhà xưởng trái phép tại quận Hà Đông: Phó thủ tướng chỉ đạo, chính quyền vẫn “ngó lơ”? ảnh 3
Nhà xưởng và trạm trộn bê tông vẫn chưa được tháo dỡ theo chỉ đạo của chính quyền các cấp TP. Hà Nội 

Ngày 3/8/2020, theo ghi nhận của PV, chỉ một vài nhà xưởng có mặt tiền là đường Tố Hữu bị tháo dỡ mái tôn một phần bên ngoài, mọi đồ đạc, vật liệu, thiết bị máy móc vẫn nằm nguyên tại chỗ, và mọi hoạt động sản xuất kinh doanh tại đây vẫn diễn ra bình thường. 

Hàng chục nhà xưởng đá xẻ, đồ gỗ, thu mua phế liệu, trạm trộn bê tông phía trong vẫn hoạt động bình thường. Một người dân (dấu tên) sống gần khu vực này cho biết: “Các nhà xưởng ở đây hoạt động cả ngày lẫn đêm tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao và gây mất trật tự trên địa bàn. Mấy tuần trước tôi đọc báo thấy cấp trên chỉ đạo phá dỡ, nhưng chỉ một vài xưởng bị dỡ mái tôn phía ngoài theo kiểu đối phó mà thôi."

Trước đó, tháng 12/2018, UBND phường Vạn Phúc từng yêu cầu HTX nông nghiệp và dịch vụ nông nghiệp Vạn Phúc thanh lý hợp đồng giao khoán tạm cho đơn vị thuê sử dụng diện tích đất này là Công ty TNHH sản xuất và thương mại Tuấn Hải, đồng thời yêu cầu phía Công ty này tháo dỡ các công trình xây dựng trong tháng 4/2019. Tuy nhiên, từ đó đến nay hàng loạt nhà xưởng có diện tích lớn vẫn hoạt động rầm rộ.

Giá thuê mặt bằng tại đây được một số cá nhân tự giới thiệu là chủ nhà xưởng công khai chào mời từ 55.000 đến 75.000 đồng/m2/tháng. Như vậy, số tiền cho thuê mặt bằng, nhà xưởng trái phép tại đây trong mấy năm vừa qua đã chảy vào túi ai?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Hoàng Thanh
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.