Xử lý nghiêm phụ huynh không tuân thủ luật giao thông khi đưa trẻ đến trường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Từ 6h hôm nay, 19/10, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) giao các đội cảnh sát giao thông địa bàn ra quân xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông liên quan đến môi trường học đường. Trong đó tập trung vào xử lý cả phụ huynh không tuân thủ luật giao thông đưa trẻ đến trường.

Đại tá Trần Đình Nghĩa, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông lưu ý, việc xử lý không ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh và tuân thủ quy chế phối hợp giữa lực lượng công an và nhà trường đã được cam kết trước đó. Các đơn vị nội thành phải vừa bảo đảm điều tiết an toàn giao thông trước cổng trường học, vừa bảo đảm xử lý nghiêm những hành vị vi phạm. Với khu vực ngoại thành ngoài xử lý học sinh, phụ huynh, các đơn vị cần tăng cường kiểm tra các điều kiện an toàn của xe ô tô đưa đón học sinh.

Trước đó, Bộ Công an và Bộ Giáo dục - Đào tạo đã cùng ký kết chương trình phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2022- 2025. Chương trình phối hợp xuất phát từ thực tế, thời gian gần đây, số vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên có chiều hướng gia tăng, tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông của học sinh, sinh viên vẫn diễn ra…

Tại ngã tư Ngô Quyền - Hai Bà Trưng, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), sáng nay, tổ công tác Cảnh sát giao thông số 1 đã dừng một số phương tiện vi phạm. Đơn cử, chị L.V.L. (sinh năm 1981 ở quận Hoàn Kiếm) bị dừng xe khi chở con nhỏ trên xe máy phóng nhanh qua ngã tư nhưng cả 2 đều không đội mũ bảo hiểm. Theo lời chị L, do vội chở con đi học về để tiếp tục đưa con tới một lớp học thêm khác nên chị không kịp mang theo mũ bảo hiểm.

Hay anh Lê Anh T. (sinh năm 1979, ở quận Hoàn Kiếm) điều khiển xe máy chở theo 2 em học sinh, song cả ba người không đội mũ bảo hiểm. Anh T. cũng cho biết vì vội đón con nên quên mang mũ.

Sau khi được CSGT tuyên truyền về quy định an toàn giao thông, cảnh báo những hiểm họa khi không tuân thủ quy định an toàn giao thông, các trường hợp trên đều hứa không tái phạm.

Phòng Cảnh sát giao thông cho biết, trong quá trình xử lý vi phạm, CSGT gặp khó khăn khi học sinh liều lĩnh phóng xe chạy, rất dễ gây ra tai nạn giao thông và gây nguy hiểm tới những người khác.

Để giảm thiểu tình trạng vi phạm luật giao thông trong nhóm đối tượng học sinh, theo Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội, các bậc phụ huynh cần nâng cao trách nhiệm giáo dục con, kết hợp với sự giáo dục từ nhà trường. Qua đó, học sinh có thể biết và nắm rõ về luật, cũng như áp dụng luật vào thực tiễn. Các bậc phụ huynh phải làm gương cho chính con em của mình trong chấp hành các quy định giao thông.

Tống kê của Bộ Công an, từ năm 2020 đến nay, cả nước đã xảy ra 1.570 vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh sinh viên, làm chết 864 người, bị thương 1.794 người. Nguyên nhân chính là do sự kém hiểu biết kiến thức pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Hình ảnh ghi nhận tại một số tuyến phố Hà Nội sáng nay, 19/10:

Xử lý nghiêm phụ huynh không tuân thủ luật giao thông khi đưa trẻ đến trường  ảnh 1Không ít học sinh chở nhau trên xe máy không đội mũ bảo hiểm.
Xử lý nghiêm phụ huynh không tuân thủ luật giao thông khi đưa trẻ đến trường  ảnh 2

Lực lượng chức năng nhắc nhở các em học sinh tuân thủ luật giao thông.

Xử lý nghiêm phụ huynh không tuân thủ luật giao thông khi đưa trẻ đến trường  ảnh 3
Xử lý nghiêm phụ huynh không tuân thủ luật giao thông khi đưa trẻ đến trường  ảnh 4
Xử lý nghiêm phụ huynh không tuân thủ luật giao thông khi đưa trẻ đến trường  ảnh 5

Đọc thêm

Tạm đình chỉ công tác 3 nhân viên kiểm định xe cơ giới

Tạm đình chỉ công tác 3 nhân viên kiểm định xe cơ giới
(PLVN) - Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động kiểm định xe cơ giới đối với 3 nhân viên tại 2 trung tâm đăng kiểm, do vi phạm quy định Nghị định số 139/2018/NĐ-CP của Chính Phủ Quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Kéo giảm tai nạn giao thông liên quan đến người cao tuổi

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Các số liệu gần đây cho thấy sự gia tăng các vụ tai nạn giao thông liên quan đến người cao tuổi. Phần lớn người cao tuổi suy giảm khả năng nhận diện, phản xạ nên khi xảy ra va chạm trên đường khó kiểm soát tốc độ, tiềm ẩn nhiều rủi ro mất an toàn giao thông.

Bức xúc rạp cưới chiếm lòng đường

Dựng rạp cưới giữa đường gây cản trở giao thông. (Ảnh CAND)
(PLVN) - Vào mùa cưới, tình trạng dựng rạp chiếm hết lòng đường, vỉa hè lại tái diễn. Cơ quan chức năng khuyến cáo, đây là hành vi vi phạm pháp luật, vô cùng nguy hiểm cho người tham gia giao thông và cả khách dự tiệc.