Xử lý nghiêm hành vi tấn công nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại TP HCM

Tổ công tác Sở Y tế thăm hỏi, động viên tập thể nhân viên khoa Cấp cứu và nhất là nhân viên y tế bị hành hung thuộc BV quận 7 (ngày 7/12/2023). Ảnh: Sở Y tế TP HCM
Tổ công tác Sở Y tế thăm hỏi, động viên tập thể nhân viên khoa Cấp cứu và nhất là nhân viên y tế bị hành hung thuộc BV quận 7 (ngày 7/12/2023). Ảnh: Sở Y tế TP HCM
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 7/12, Giám đốc Sở Y tế TP HCM đã cử tổ công tác đến làm việc với Bệnh viện quận 7 về các trường hợp nhân viên y tế bị hành hung khi đang làm nhiệm vụ.

Tại buổi làm việc, PGS TS BS Nguyễn Anh Dũng, PGĐ Sở Y tế TP HCM đã thăm hỏi, động viên tập thể nhân viên khoa Cấp cứu và nhất là nhân viên y tế Bệnh viện quận 7 bị hành hung.

Lãnh đạo Sở Y tế TP HCM đặt vấn đề với các thành viên tham dự cuộc họp về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự y tế và đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế khi làm nhiệm vụ trên địa bàn quận 7.

Cụ thể, Ban Giám đốc Bệnh viện quận 7 cần rà soát và củng cố Quy trình báo động “Code grey” về an ninh trật tự bệnh viện (do Sở Y tế ban hành), trong đó, lưu ý thời gian kích hoạt đến Công an địa phương để kịp thời hỗ trợ lực lượng bảo vệ bệnh viện đảm bảo an ninh, trật tự trong bệnh viện.

Đồng thời, Sở Y tế TP HCM yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện quận 7 triển khai thêm các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất tình huống thân nhân người bệnh bất ngờ gây rối hoặc hành hung nhân viên khoa Cấp cứu của bệnh viện như: phân luồng tiếp nhận, quy trình sàng lọc, nhận diện được các nguy cơ tiềm ẩn gây rối an ninh trật tự bệnh viện, tăng cường phân bổ nhân viên bảo vệ tại các điểm nóng. Lãnh đạo Sở mong Công an phường Tân Phú và Công an quận 7 quan tâm và tăng cường hỗ trợ cho Bệnh viện quận 7 triển khai hiệu quả Quy trình báo động “Code grey” về an ninh trật tự bệnh viện.

Trước đó, chỉ trong vòng 2 tuần, nhân viên y tế thuộc Bệnh viện quận 7 đã 2 lần bị hành hung khi thi hành nhiệm vụ.

Cụ thể là vào lúc 23h15, ngày 22/11/ 2023, tua trực đêm tại Bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân tên N.T.T nhập viện do có vết thương hở do té ngã. Nhân viên y tế Bệnh viện tiếp nhận, tư vấn khâu vết thương và được sự đồng thuận từ phía bệnh nhân.

Tuy nhiên, người thân bệnh nhân không chịu ra ngoài để nhân viên y tế làm việc mà có những lời nói và hành vi chửi bới, nhục mạ, khiến bác sĩ L.T.P buộc phải tạm ngưng công việc và rời khỏi phòng tiểu phẫu. Người nhà bệnh nhân sau đó đuổi theo đánh vào vùng mặt trái bác sĩ. Sự việc đã được Bệnh viện báo ngay đến Công an phường Tân Phú. Sau 20 phút, Công an phường Tân Phú đến và yêu cầu bác sĩ trực của Bệnh viện về trụ sở phường để khai báo sự việc.

Tiếp đó, vào khoảng 17h ngày 3/12/2023, Bệnh viện Quận 7 nhận được cuộc gọi cấp cứu 115 tại quán nhậu trên đường 47 phường Tân Quy, Quận 7. Khi đến nơi, bệnh nhân do say xỉn nên té ngã trong nhà vệ sinh, bất tỉnh, nằm nguyên tại chỗ.

Do nhà vệ sinh hẹp, nhân viên y tế nhờ người thân trong cuộc nhậu cùng hỗ trợ để đưa bệnh nhân vào băng ca chuyển đi. Tuy nhiên, người này mắng nhân viên y tế là “sao không tự làm mà bắt hỗ trợ". Sau khi đưa bệnh nhân vào băng ca chuyển ra ngoài, người này đi phía sau dùng chân đạp mạnh vào lưng nhân viên y tế.

Sự việc cũng được Bệnh viện báo Công an phường Tân Phú. Khoảng 10 phút sau, Công an đến bệnh viện, sau khi tìm hiểu vụ việc, Công an phường Tân Phú tiếp tục mời nhân viên y tế bị hành hung về phường để khai báo. Công an quận 7 đã tiến hành mời làm việc đối tượng có liên quan và sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

"Tình trạng nhân viên y tế bị hành hung là một vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tinh thần và phục vụ của nhân viên y tế nhất là trong tình huống cấp cứu người bệnh, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho đội ngũ nhân viên y tế. Hành vi hành hung nhân viên y tế là hành vi vi phạm pháp luật, cần được xã hội lên án và pháp luật xử lý nghiêm minh. Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với Công an TP HCM phát huy hiệu quả Quy chế phối hợp, tăng cường các giải pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại các cơ sở y tế, đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế trong quá trình thực hiện cấp cứu cho người bệnh", Sở Y tế TP HCM thông tin.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công ty TNHH sản xuất - Y dược phẩm Vĩnh Điển bị xử phạt hơn 11 tỷ đồng

Ảnh minh họa: SK&ĐS
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH sản xuất - Y dược phẩm Vĩnh Điển, địa chỉ trụ sở chính trên Giấy đăng ký doanh nghiệp là điểm công nghiệp Đan Phượng, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội với tổng số tiền phạt 11.086.425.000 đồng.

Sai lầm khi ăn hạt dẻ

Sai lầm khi ăn hạt dẻ
(PLVN) -  Trong Đông y, hạt dẻ là một vị thuốc quý. Tuy nhiên, việc sử dụng hạt dẻ chưa đúng cách đôi khi có thể biến loại hạt này gây hại đến sức khỏe.

Đà Nẵng trao giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng năm 2023"

Đà Nẵng vinh danh các cá nhân đạt giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng 2023”
(PLVN) -  Ngày 27/2, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức trao tặng Giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng năm 2023" nhằm vinh danh các cá nhân công tác trong ngành y có nhiều thành tích, đóng góp cho hoạt động chuyên môn.

Nam bác sĩ mang hạnh phúc đến với những gia đình hiếm muộn

Nam bác sĩ mang hạnh phúc đến với những gia đình hiếm muộn
(PLVN) - Gương mặt tươi cười, rất tận tâm, nhiệt tình với người bệnh và hết lòng yêu nghề là cảm nhận về bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Tiến (Phụ trách Khoa Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bình Định) của những ai đến khám, điều trị hiếm muộn tại BVĐK tỉnh Bình Định.

'Đổi' tuổi thanh xuân lấy sức khỏe cho người dân vùng cao

Bác sĩ Phương (đứng giữa hàng đầu) và các cán bộ tại Trạm y tế xã Pá Lau chụp ảnh cùng người bệnh.
(PLVN) - Pá Lau là một xã vùng cao của huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái), điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn. Thế nhưng nơi đây hàng ngày vẫn có những y, bác sĩ đã và đang đánh đổi cả tuổi thanh xuân, hết lòng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.