Xử lý nghiêm bác sĩ vi phạm khi được giao khám chữa bệnh tâm thần

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ để vi phạm pháp luật, đặc biệt là các bác sỹ, nhân viên y tế được giao nhiệm vụ khám chữa bệnh tâm thần.

Sở Y tế Hà Nội mới có Công văn yêu cầu tăng cường công tác quản lý, khám giám định y khoa, quản lý lưu trữ hồ sơ bệnh án, khám chữa bệnh cho người bệnh tâm thần trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Sở yêu cầu các cơ sở y tế cần quán triệt, phố biến đến toàn thể cán bộ công, chức, viên chức người lao động trong đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc các quy chế, chế độ chuyên môn, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ để vi phạm pháp luật, đặc biệt là các bác sỹ, nhân viên y tế được giao nhiệm vụ khám chữa bệnh tâm thần.

Thực hiện nghiêm túc các quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh được quy định tại Luật khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt là các quy định liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh tâm thần và Quy chế bệnh viện.

Rà soát, bổ sung các quy trình chuyên môn, kỹ thuật trong việc khám, chỉ định xét nghiệm, điều trị. Quy chế hồ sơ bệnh án, Quy chế lưu trữ, Quy chế hội chẩn chuyên môn, cấp giấy ra viện, bản tóm tắt Bệnh án điều trị nội trú hoặc ngoại trú đối với các bệnh tật liên quan đến chất độc hóa học, nhất là bệnh tâm thần của đơn vị.

"Chỉ Thủ trưởng hoặc cấp phó của đơn vị mới ký tên, đóng dấu của đơn vị vào giấy ra viện, bản tóm tắt bệnh án nội trú hoặc ngoại trú theo mẫu quy định (không ủy quyền cho cấp dưới) và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết luận của mình", Sở Y tế Hà Nội nêu rõ.

Cũng theo chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội, các giám định viên chuyên khoa, đặc biệt là giám định viên chuyên khoa tâm thần, các thành viên của Hội đồng giám định Y khoa khi thực hiện việc khám giám định bệnh tâm thần phải thực hiện đúng các quy trình, thủ tục giám định và các hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ để khám giám định, đảm bảo công bằng, chính xác, khách quan.

Tăng cường công tác kiểm tra giám sát quy chế chuyên môn, nghiệp vụ để kịp thời phát hiện các việc làm sai với quy chế, chế độ chuyên môn hoặc lợi dụng chuyên môn để làm các việc sai trái nhằm mục đích trục lợi cá nhân. Có hình thức xử lý nghiêm minh các trường hợp cố tình làm trái quy định của pháp luật.

P. Luật
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 26/5 có 1.275 ca COVID-19

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 26/5, Bộ Y tế cho biết có 1.275 ca mắc COVID-19 mới tại 47 tỉnh, thành phố; Trong ngày số ca khỏi gấp gần 6 lần số mắc mới; không có F0 tử vong.

Hà Nội thêm 303 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Ngày 26/5, Sở Y Tế Hà Nội thông tin trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 303 ca mắc COVID-19 mới, nhiều nhất tại quận Long Biên.

Nam sinh lớp 9 bị chó dại cắn tử vong

Hình ảnh minh họa
(PLVN) -  Sau 1 tháng bị chó dại cắn, bé trai có các biểu hiện bất thường, được đưa tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới nhưng không cứu được.

WHO thông tin đáng chú ý về virus gây bệnh đậu mùa khỉ

Ảnh: VCG
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có bằng chứng cho thấy virus bệnh đậu mùa khỉ đã đột biến, một giám đốc điều hành cấp cao của cơ quan Liên hợp quốc cho biết hôm 23/5 và lưu ý rằng căn bệnh truyền nhiễm từng lưu hành ở Tây và Trung Phi này có xu hướng không thay đổi.