Xử lý gần 20 trường lạm thu tại Hà Nội

Hàng loạt trường phải trả lại khoản thu trái quy định như: mua tivi, cây xanh, sắm điều hòa, mua đồ chơi, giấy thi...
Xử lý gần 20 trường lạm thu tại Hà Nội

Ngày 11/11, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) Nguyễn Viết Cẩn cho biết, cơ quan này đã phát hiện và xử lý gần 20 trường có những khoản thu không đúng quy định đầu năm học 2017-2018.

"Phần lớn là trường mầm non, tiểu học, THCS. Chúng tôi phát hiện khi các trường đang lên kế hoạch hoặc bắt đầu triển khai", ông Cẩn nói và cho hay đã yêu cầu dừng thu và trả lại tiền cho phụ huynh.

Cụ thể, trường mầm non Đại Thịnh, tiểu học Thanh Lâm (huyện Mê Linh) phải dừng các khoản thu xã hội hóa trường, lớp, sân trường và mua đồ chơi; mầm non Vạn Phúc (huyện Thanh Trì) dừng thu tiền mua tivi, cây xanh... THCS Văn Quán (quận Hà Đông) được yêu cầu trả lại tiền mua máy điều hòa. Tiểu học Vân Canh (huyện Hoài Đức); tiểu học Dịch Vọng A (Cầu Giấy) dừng và hoàn trả khoản thu mua máy điều hoà...

Ở khối THPT, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát hiện trường THPT Thạch Thất thu tiền đề thi, phiếu trả lời câu hỏi, giấy thi tự luận một tiết, thi học kỳ. Trường THPT Mỹ Đức B thu quỹ khuyến học năm học 2017-2018...

Nhà chức trách đã kiểm điểm khiển trách hiệu trưởng và ban giám hiệu nhiều trường có thu sai.

Từ đầu năm học 2017-2018, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập năm đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cho năm học mới, tuyển sinh, thu chi đầu năm học tại hơn 760 trường ở các cấp trên địa bàn. Đây là hoạt động thường niên đã bốn năm qua.

10 khoản thu đầu năm học của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội gồm: bán trú trong các trường có tổ chức học (tiền ăn, chăm sóc và trang thiết bị); học 2 buổi/ngày trong các trường tiểu học, trung học cơ sở; học phẩm học sinh trong các trường mầm non; nước uống tinh khiết; bảo hiểm y tế; dạy thêm, học thêm trong các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông; viện trợ, quà biếu, tặng cho; tài trợ theo thông tư 29 của Bộ Giáo dục; đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường; quần áo đồng phục, quần áo thể thao, phù hiệu.

Quỳnh Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Bình tĩnh tự tin thi tốt con nhé”

Phụ huynh động viên con trước khi con bước vào phòng thi.
(PLVN) -Đó là những lời động viên, chia sẻ, những cái ôm của phụ huynh sáng nay trước khi con bước vào phòng thi kết thúc 2 môn cuối cùng kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2021.

Văn và đề thi “mở” đến… hoang mang

Đề thi dù ra theo hướng nào thì đích đến cuối cùng cũng là hướng tới mỹ cảm chứ không phải là đánh đố… (Ảnh minh họa: nguồn Vietnamnet)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều đề thi môn Ngữ văn ở các địa phương vấp phải các ý kiến trái chiều. Khi mà đề Văn những năm gần đây đã ra theo hướng mở, không còn khuôn sáo theo chiều hướng học tủ, học lệch. Đề thường mang tính thời sự và gây nhiều tranh cãi về một hiện tượng xã hội hay một vấn đề gì đó đang được giới trẻ, xã hội quan tâm…

Thí sinh Hà Nội đội mưa tầm tã đi thi vào lớp 10

Thí sinh Hà Nội đội mưa tầm tã đi thi vào lớp 10
(PLVN) - Mưa như trút nước đúng thời điểm đông thí sinh Hà Nội đến điểm thi, một số đoạn đường nội thành ngập khiến các phương tiện di chuyển rất khó khăn. 30 thí sinh nhầm điểm thi được cảnh sát kịp thời đưa từ trường THCS Nguyễn Trãi sang THPT Nguyễn Trãi...

Phụ huynh, sĩ tử vái vọng bên ngoài Văn Miếu cầu may khi thi vào lớp 10

Phụ huynh cùng sĩ tử có mặt tại Văn Miếu vái vọng cầu may trước khi bước vào kỳ thi lớp 10.
(PLVN) -  Trước ngày kỳ tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội, mặc dù các điểm di tích của Hà Nội không mở cửa do dịch COVID-19, nhưng nhiều phụ huynh, thí sinh có mặt tại cổng Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn để vái vọng cầu mong có thể đạt được điểm cao và vào được trường mình mong muốn.