t13

Xử lý dứt điểm sai phạm tại Cty TNHH một thành viên cấp nước Thanh Hóa

Cty TNHH MTV cấp nước Thanh Hóa được chuyển đổi từ Cty Cấp thoát nước Thanh Hóa theo Quyết định số 2039/QĐ-CT ngày 29/7/2005 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Cty này đã có những đóng góp nhất định đối với sự phát triển kinh tế của địa phương, nhưng cũng đã có những sai phạm khiến người lao động và nhân dân bức xúc. Đáng buồn hơn nhiều sai phạm đã được kết luận, thanh kiểm tra, những tưởng sẽ được khắc phục nhưng vẫn lại lòi thêm những sai phạm khác…

Cty TNHH MTV cấp nước Thanh Hóa được chuyển đổi từ Cty Cấp thoát nước Thanh Hóa theo Quyết định số 2039/QĐ-CT ngày 29/7/2005 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Cty này đã có những đóng góp nhất định đối với sự phát triển kinh tế của địa phương, nhưng cũng đã có những sai phạm khiến người lao động và nhân dân bức xúc. Đáng buồn hơn nhiều sai phạm đã được kết luận, thanh kiểm tra, những tưởng sẽ được khắc phục nhưng vẫn lại lòi thêm những sai phạm khác…

sgrgf
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Cụ thể: Trong năm 2008, hàng loạt các sai phạm về xây dựng, thực hiện phương án thuê bao đồng hồ đo nước, trong việc lắp đặt công  trình cấp nước cho hộ dân, phương án xây dựng giá bán nước sạch, công tác cải tạo, nâng công suất nhà máy nước Hàm Rồng, nhà máy nước Mật Sơn, công trình xây dựng trụ sở làm việc của Công ty…đều có dấu hiệu sai phạm và đã được kết luận trong Kết luận Thanh tra số 30/KL – TT ngày 15/1/2008 của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa.

Về những sai phạm này, Kết luận thanh tra khẳng định: “Cty lập phương án thuê bao đồng hồ nước không chính xác, sai tăng ở mỗi đồng hồ là 41.456đ, lại tùy tiện trong quá trình tổ chức thực hiện phương án; Đã thu hồi tiền lắp đặt của dân với số tiền là 579.537.342 đồng.

Quản lý đầu tư Xây dựng cơ bản không tốt, đẻ xảy ra nhiều sai phạm, với số lượng lớn. Trong đó phải xử lý 806.736.675 đồng (thu hồi 112.719.601 đồng và không quyết toán 694.017.047 đồng)…”.

Với những sai phạm này, Thanh tra tỉnh đã kiến nghị xử lý trách nhiệm của những tập thể, cá nhân sai phạm. Những tưởng sẽ là một bài học cho Cty trong quá trình phát triển lâu dài, nhưng đáng tiếc lại vẫn có những sai phạm khiến nhiều người bức xúc.

Mới đây trong công trình cải tạo, mở rộng dự án nâng công suất Nhà máy nước Mật Sơn cũng đã phát hiện những sai phạm rất không đáng có, dấu hiệu của công trình bị rút ruột. Cụ thể, khi kiểm tra phần thép bể lọc, biên bản kiểm tra hiện trường và biên bản làm việc tại hiện trường của Công trình này cho thấy số lượng các thanh thép thực tế bị thiếu so với hồ sơ thiết kế; Khoảng cách giữa hai lớp thép không đủ chiều cao làm việc; thành đứng (dài 15,3m) lớp ngoài thanh đứng thiếu 5 thanh, lớp trong thanh đứng thiếu 7 thanh; Thành đứng (dài 5,05m) lớp ngoài thanh đứng thiếu 2 thanh, lớp trong thanh đứng thiếu 3 thanh…

Chính dấu hiệu không bình thường này đã khiến nhiều cán bộ, công nhân bức xúc, vì sẽ làm giảm chất lượng công trình nếu cứ thi công ẩu. Đã có những bài học sai phạm xương máu, hy vọng rằng sẽ không có những “vết xe đổ” làm giảm niềm tin của cán bộ, công nhân và người dân vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của Cty.

Bảo Minh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?