Xử lý cán bộ phát nhầm thuốc tại Tiền Giang

(PLO) - Ngày 3-4, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang Trần Thanh Thảo cho biết, thực hiện yêu cầu của Bộ Y tế về việc xác minh thông tin phát nhầm thuốc phá thai thay vì thuốc dưỡng thai cho ba thai phụ tại Trung tâm Y tế huyện Tân Phước, Sở Y tế tỉnh Tiền Giang đã tổ chức họp hội đồng chuyên môn, cá nhân, đơn vị có liên quan.
Ông Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang. Ông Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang.

Tại cuộc họp này, hội đồng chuyên môn đã xác định, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tân Phước đã thực hiện đúng quy trình tiếp nhận người bệnh, sau đó điều trị đúng theo phác đồ hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên, sai sót lại xảy ra trong quá trình Khoa Dược cấp phát thuốc.

Nguyên nhân xảy ra sự cố trên là do nhân viên Khoa Dược và Khoa Sản chưa thực hiện đầy đủ quy trình cấp phát thuốc (thiếu bước kiểm tra, đối chiếu) nên cấp phát thuốc chưa đúng theo đơn thuốc đã được bác sĩ chỉ định, từ thuốc Miproton 100mg nhầm sang thuốc Misoprostol 200mg.

Riêng nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu của bệnh nhân H.T.K.C., hội đồng chuyên môn chưa thể khẳng định là do nhầm thuốc bởi kết quả chẩn đoán trước đó cho thấy, thai rất yếu, dọa sảy thai, xuất huyết cạnh túi thai khoảng 30%.

Trước đó, lãnh đạo Khoa Cấp cứu sinh sản thuộc TTYT huyện Tân Phước đã họp rút kinh nghiệm, kiểm điểm sai sót. Lãnh đạo khoa này cùng các phòng chức năng liên quan đã gặp gỡ, thăm hỏi, giải thích, chia sẻ và hỗ trợ bệnh nhân H.T.K.C. Tại cuộc họp hội đồng chuyên môn Trung tâm Y tế huyện Tân Phước diễn ra ngày 20-3, hội đồng chuyên môn đã xác định có sai sót trong việc cấp phát nhầm thuốc cho người bệnh. Trung tâm Y tế huyện Tân Phước quyết định đình chỉ công tác đối với một dược sĩ và hai nữ hộ sinh có liên quan.

Ông Trần Thanh Thảo cho biết thêm, việc tạm đình chỉ công tác chuyên môn một dược sĩ và hai nữ hộ sinh chỉ là giải pháp tạm thời. Sắp tới, hội đồng chuyên môn cũng như các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xác định sai phạm và có hình thức kỷ luật thích đáng với những cán bộ, nhân viên trên.

Sự việc xảy ra chiều 9-3, ba bệnh nhân là H.T.K.C. (32 tuổi) mang thai gần bảy tuần, M.B.N. (25 tuổi) mang thai chín tuần và D.D.M. (30 tuổi) mang thai năm tuần được khám chữa bệnh xong và TTYT huyện Tân Phước cho xuất viện cùng toa thuốc bác sĩ chỉ định để dưỡng thai. Tuy nhiên, thay vì được phát thuốc dưỡng thai, dược sĩ lại cấp thuốc phá thai cho các bệnh nhân.

Đến tối cùng ngày, việc nhầm thuốc mới được phát hiện. Bệnh nhân D.D.M. may mắn chưa kịp uống thuốc nên không bị ảnh hưởng. Sau khi uống thuốc, bệnh nhân M.B.N. phải nhập viện điều trị dưỡng thai tại TTYT huyện Tân Phước, hiện đã ổn định sức khỏe. Riêng bệnh nhân H.T.K.C., sau khi uống hai viên trong 20 viên thuốc bác sĩ kê toa, chị bị xuất huyết nên trở lại TTYT rồi vào Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang khám và được bác sĩ ở đây kiểm tra, xác định thai nhi đã chết lưu trong bụng mẹ.

Theo Nhân dân
Cùng chuyên mục
Bí thư Thành uỷ TP HCM - ông Nguyễn Văn Nên. Ảnh: Bộ Y tế

Bí thư Thành ủy TP HCM cảm ơn Bộ Y tế đã đồng hành, hỗ trợ chống dịch

(PLVN) - “Các đồng chí của Bộ Y tế đã trách nhiệm, hết lòng, hết sức, tình cảm và không câu nệ bất cứ điều gì. Khi Thành phố có nhu cầu xin ý kiến từ công tác chuyên môn, phương pháp, kinh nghiệm phòng chống dịch, đến nguồn nhân lực, trang thiết bị… đều được Bộ Y tế hỗ trợ, chia sẻ”, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nói.

Đọc thêm

TP HCM hướng dẫn chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với F0 tại nhà

Tổ COVID cộng đồng vận động F0 cùng gia đình thực hiện đúng cam kết. (Ảnh minh họa: nguồn HCDC)
(PLVN) -  Sở Y tế TP HCM vừa ban hành “Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc COVID-19" nhằm tránh tình trạng quá tải F0 tại các cơ sở khám chữa bệnh, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị và tạo tâm lý thoải mái cho F0 mau hồi phục sức khỏe.

Đề xuất để các bệnh viện y học cổ truyền thực hiện cách ly, chăm sóc các bệnh nhân Covid 19 không triệu chứng

Ảnh minh họa: VietNamNet.
"Các bệnh viện y học cổ truyền các tỉnh và các trạm y tế xã phường là những cơ sở y tế có các y bác sĩ, điều dưỡng sẽ là người điều trị, chăm sóc bệnh nhân theo phác đồ điều trị COVID-19 được ban hành, phối hợp với các phương pháp y học cổ truyền và chủ động nắm bắt diễn biến bệnh lý, kịp thời chuyển tuyến nếu cần", TS Phùng Tuấn Giang nêu căn cứ cho đề xuất của mình.

Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não

Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não
(PLVN) -  Ngày 28/7, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ đã can thiệp thành công trường hợp bệnh nhi 11 tuổi có túi phình mạch máu não vỡ.

Tầm soát diện rộng dịch COVID-19 tại thành phố Sa Đéc

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp yêu cầu trong ngày 28/7 hoàn thành test nhanh và ngày 29/7 phải xét nghiệm PCR mẫu gộp cho người dân TP Sa Đéc, sau khi qua tầm soát bằng hình thức test nhanh trong cộng đồng đã phát hiện nhiều ca dương tính ở hầu hết các xã, phường trên địa bàn.