Xử lý 83 điểm nguy cơ sốt xuất huyết tại TP HCM qua ứng dụng trực tuyến

Với ứng dụng Y tế trực tuyến, người dân có thể “chỉ điểm” đơn giản các ổ dịch xung quanh nơi sinh sống. Ảnh: HCDC
Với ứng dụng Y tế trực tuyến, người dân có thể “chỉ điểm” đơn giản các ổ dịch xung quanh nơi sinh sống. Ảnh: HCDC
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thông qua ứng dụng “Y tế trực tuyến", người dân TP HCM có thể phát hiện các điểm có nguy cơ làm phát sinh lăng quăng, muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.

Sau khi ghi nhận thông tin, trong vòng 48 giờ, các điểm nguy cơ này sẽ được chính quyền địa phương xử lý.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), hiện đã có 83 điểm nguy cơ sốt xuất huyết được phản ánh qua ứng dụng "Y tế trực tuyến" và đã được xử lý triệt để.

Nội dung phản ánh chủ yếu ở các điểm công trình, xưởng chứa vỏ xe, bãi phế liệu, bãi rác tồn động nước trở thành nguồn sinh sản lăng quăng và muỗi vằn gây bệnh. Ngoài ra, còn những địa điểm có nhiều người sốt không rõ nguyên nhân cần được xem xét và xử lý đúng theo hướng dẫn phòng dịch.

Trước đó, theo HCDC ghi nhận, cũng nhờ ứng dụng này, UBND xã Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn) kiểm tra 16 cơ sở và hộ gia đình, trong đó có 6 cơ sở kinh doanh không thực hiện vệ sinh môi trường để phát sinh lăng quăng, đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính xử phạt tổng số tiền 12 triệu đồng.

Phó chủ tịch UBND xã Xuân Thới Thượng cho biết: "Ứng dụng kết nối trực tiếp người dân với chính quyền địa phương, khi có vấn đề, phường sẽ xử lý ngay giúp đẩy nhanh tiến độ dập dịch nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều".

Cùng nằm trên địa bàn, xã Bà Điểm cũng là một trong những điểm nóng phát sinh dịch sốt xuất huyết. Địa phương cũng là nơi điển hình áp dụng ứng dụng này trong quản lý, khoanh vùng dập dịch.

Khẳng định ứng dụng mang đến nhiều hiệu quả trong chống dịch, Phó chủ tịch UBND xã Bà Điểm cho rằng, để khích lệ tinh thần, địa phương còn xem xét đề xuất khen thưởng người dân tích cực hỗ trợ công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Giám đốc Trung tâm Y tế quận Tân Bình chia sẻ. “Ứng dụng y tế trực tuyến này là ứng dụng rất thuận tiện và rất dễ cài đặt. Hiện nay ứng dụng đang được giới thiệu và triển khai rộng rãi trên toàn ngành y tế.. Ứng dụng này rất tốt khi người dân gửi phản ánh, người dân cũng nhận được phản hồi là phản ánh đó đã được nhận chưa, đã được chuyển chưa và sau khi kết quả xử lý như thế nào thì người dân cũng được biết. Điều đó có nghĩa là người dân có thể tham gia giám sát và nắm được quá trình thực hiện của các cơ quan”.

Quy trình xử lý thông tin phản ánh của người dân về các nơi có nguy cơ trở thành ổ dịch lây lan bệnh sốt xuất huyết gồm 6 bước.

- Nhắn tin, chụp hình, quay video phản ánh qua ứng dụng "Y tế trực tuyến".

- Thông tin tự động chuyển đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC). Trung tâm sẽ chuyển thông tin đến UBND quận, huyện và TP Thủ Đức xử lý (Phòng Y tế).

- UBND địa phương và HCDC khảo sát và xử lý ổ muỗi và lăng quăng tại những địa chỉ do người dân phản ánh trong vòng 48 giờ và phản hồi về Sở Y tế.

- Sở Y tế chuyển ngay thông tin về kết quả xử lý đến người dân đã phản ánh qua ứng dụng. Văn phòng Sở Y tế cập nhật thông tin hằng tuần về các phản ánh công khai trên cổng thông tin điện tử của đơn vị.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa: Ngọc Nga

Thời tiết ngày 2/12: Bắc Bộ rét đậm, rét hại, Trung Bộ mưa to

(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, Bắc Bộ trong đêm nay và ngày mai rét đậm, vùng núi có nơi rét hại; khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị trời rét. Từ đêm nay đến đêm 3/12, khu vực Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Đọc thêm

Đi du lịch Đắk Lắk hãy ngắm voi thay vì cưỡi voi

Ảnh minh họa
(PLVN) -Theo số liệu của Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng Đắk Lắk, hiện nay toàn tỉnh còn 37 cá thể voi nhà, trong đó có 22 cá thể ở huyện Buôn Đôn, 14 cá thể ở huyện Lắk và 1 cá thể ở huyện Krông Ana. Con số này đã giảm mạnh so với đầu những năm 1980 với 502 cá thể voi nhà.

Thả cá thể vích nặng 70kg về biển

Lực lượng chức năng gắn thẻ và thả cá thể vích về tự nhiên.
(PLVN) - Ngày 29/11, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Cửa Việt (BĐBP Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng chức năng thả cá thể vích về với tự nhiên.

Bảo tồn các loài nguy cấp, quý hiếm: Xây dựng chiến lược dài hạn

Ảnh minh họa
(PLVN) - Công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam nói chung, bảo tồn các loài nguy cấp, quý hiếm nói riêng, hiện đối mặt với rất nhiều thách thức. Tình trạng suy thoái đa dạng sinh học ngày càng phức tạp và trầm trọng hơn. Trong khi đó, nguồn lực bảo tồn vẫn còn hạn chế.

Trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất và phát động Cuộc thi lần thứ Hai

Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành trao Giải Nhất của cuộc thi cho Nhà văn, nhà báo Mai Lữ (Lữ Thị Mai) đến từ Báo Nhân dân với tác phẩm “Thở đi nào biển ơi”
(PLVN) - Ngày 25/11, tại Hà Nội, Báo Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất và phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Hai.

Bao giờ miền Bắc đón rét đậm, rét hại?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 12, tác động của không khí lạnh, Bắc Bộ chuyển rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại, bên cạnh trên Biển Đông có khả năng hình thành vùng áp thấp.

Bắc Bộ mưa lạnh, vùng núi nhiều nơi có mưa to cục bộ

Bắc Bộ mưa lạnh, vùng núi nhiều nơi có mưa to cục bộ
(PLVN) -  Dưới tác động của gió Đông Bắc kết hợp hội tụ gió trên cao, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa hôm nay (25-11) trời vẫn nhiều mây, ngày có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cục bộ có mưa to. Đêm và sáng trời lạnh.