Xử lý 83 điểm nguy cơ sốt xuất huyết tại TP HCM qua ứng dụng trực tuyến

Với ứng dụng Y tế trực tuyến, người dân có thể “chỉ điểm” đơn giản các ổ dịch xung quanh nơi sinh sống. Ảnh: HCDC
Với ứng dụng Y tế trực tuyến, người dân có thể “chỉ điểm” đơn giản các ổ dịch xung quanh nơi sinh sống. Ảnh: HCDC
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thông qua ứng dụng “Y tế trực tuyến", người dân TP HCM có thể phát hiện các điểm có nguy cơ làm phát sinh lăng quăng, muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.

Sau khi ghi nhận thông tin, trong vòng 48 giờ, các điểm nguy cơ này sẽ được chính quyền địa phương xử lý.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), hiện đã có 83 điểm nguy cơ sốt xuất huyết được phản ánh qua ứng dụng "Y tế trực tuyến" và đã được xử lý triệt để.

Nội dung phản ánh chủ yếu ở các điểm công trình, xưởng chứa vỏ xe, bãi phế liệu, bãi rác tồn động nước trở thành nguồn sinh sản lăng quăng và muỗi vằn gây bệnh. Ngoài ra, còn những địa điểm có nhiều người sốt không rõ nguyên nhân cần được xem xét và xử lý đúng theo hướng dẫn phòng dịch.

Trước đó, theo HCDC ghi nhận, cũng nhờ ứng dụng này, UBND xã Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn) kiểm tra 16 cơ sở và hộ gia đình, trong đó có 6 cơ sở kinh doanh không thực hiện vệ sinh môi trường để phát sinh lăng quăng, đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính xử phạt tổng số tiền 12 triệu đồng.

Phó chủ tịch UBND xã Xuân Thới Thượng cho biết: "Ứng dụng kết nối trực tiếp người dân với chính quyền địa phương, khi có vấn đề, phường sẽ xử lý ngay giúp đẩy nhanh tiến độ dập dịch nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều".

Cùng nằm trên địa bàn, xã Bà Điểm cũng là một trong những điểm nóng phát sinh dịch sốt xuất huyết. Địa phương cũng là nơi điển hình áp dụng ứng dụng này trong quản lý, khoanh vùng dập dịch.

Khẳng định ứng dụng mang đến nhiều hiệu quả trong chống dịch, Phó chủ tịch UBND xã Bà Điểm cho rằng, để khích lệ tinh thần, địa phương còn xem xét đề xuất khen thưởng người dân tích cực hỗ trợ công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Giám đốc Trung tâm Y tế quận Tân Bình chia sẻ. “Ứng dụng y tế trực tuyến này là ứng dụng rất thuận tiện và rất dễ cài đặt. Hiện nay ứng dụng đang được giới thiệu và triển khai rộng rãi trên toàn ngành y tế.. Ứng dụng này rất tốt khi người dân gửi phản ánh, người dân cũng nhận được phản hồi là phản ánh đó đã được nhận chưa, đã được chuyển chưa và sau khi kết quả xử lý như thế nào thì người dân cũng được biết. Điều đó có nghĩa là người dân có thể tham gia giám sát và nắm được quá trình thực hiện của các cơ quan”.

Quy trình xử lý thông tin phản ánh của người dân về các nơi có nguy cơ trở thành ổ dịch lây lan bệnh sốt xuất huyết gồm 6 bước.

- Nhắn tin, chụp hình, quay video phản ánh qua ứng dụng "Y tế trực tuyến".

- Thông tin tự động chuyển đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC). Trung tâm sẽ chuyển thông tin đến UBND quận, huyện và TP Thủ Đức xử lý (Phòng Y tế).

- UBND địa phương và HCDC khảo sát và xử lý ổ muỗi và lăng quăng tại những địa chỉ do người dân phản ánh trong vòng 48 giờ và phản hồi về Sở Y tế.

- Sở Y tế chuyển ngay thông tin về kết quả xử lý đến người dân đã phản ánh qua ứng dụng. Văn phòng Sở Y tế cập nhật thông tin hằng tuần về các phản ánh công khai trên cổng thông tin điện tử của đơn vị.

Đọc thêm

Phát triển thị trường tín chỉ carbon: Nền tảng bền vững cho tăng trưởng xanh

TS Hoàng Mạnh Tưởng - Học viện Chính trị khu vực II.
(PLVN) - Ngày 12/6, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Thị trường tín chỉ carbon: Góc nhìn từ kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý” nhằm đánh giá những cơ hội và đề xuất các giải pháp giải quyết những thách thức mà thị trường tín chỉ carbon đặt ra. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của TS Hoàng Mạnh Tưởng, gợi mở một số vấn đề liên quan.  

Hổ xuất hiện trong rừng Trường Sơn?

Hổ trong rừng tự nhiên ở Ấn Độ. Ảnh: bigcatsindia.com
(PLVN) - Lực lượng chức năng địa phương sẽ vào tận nơi người dân cho rằng đã phát hiện để tìm kiếm dấu vết, sau đó sẽ khẳng định thực hư sự việc.

Mưa lớn ở vùng núi và trung du Bắc Bộ

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, dự báo, từ chiều tối ngày 7/6 đến ngày 8/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 100mm.

Nước sạch cho hiện tại và tương lai

Ảnh minh họa
(PLVN) - An ninh nguồn nước, ngăn chặn suy giảm tài nguyên nước, chủ động phòng, chống và có giải pháp ứng phó tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn... là những vấn đề về nước sạch được các đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây, cũng như là vấn đề thời sự của cả hành tinh, dư luận rất quan tâm.