Xử lý 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương: Các đơn vị chủ động lựa chọn phương án khả thi

(PLVN) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo xử lý 12 dự án (DA) thua lỗ ngành Công Thương đã chỉ đạo: “Việc xử lý, giải quyết những vướng mắc liên quan đến tổng thầu EPC là trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị liên quan”. 
Nhà máy đạm Ninh Bình nằm trong số những DA đã sẵn sàng phương án giải quyết tranh chấp tại tòa Nhà máy đạm Ninh Bình nằm trong số những DA đã sẵn sàng phương án giải quyết tranh chấp tại tòa

Trách nhiệm thuộc về lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty 

Thông tin từ Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) cho biết, sau cuộc họp chuyên đề mới nhất về rà soát tồn tại, vướng mắc pháp lý các hợp đồng EPC, quyết toán và xử lý tài sản của DA, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương với sự tham gia của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ Tư pháp và các Tập đoàn, Tổng công ty có liên quan, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp này (số 86/TB-VPCP ngày 20/5/2019).

Theo đó, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo, việc xử lý các DA có vấn đề liên quan đến tổng thầu EPC thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc các Tập đoàn, Tổng Công ty, các DN chủ đầu tư các DA. Do vậy, hướng giải quyết chính là các Tập đoàn, Tổng Công ty, các DN chủ đầu tư các DA chủ động quyết định thuê tư vấn luật để xem xét, quyết định lựa chọn phương án khả thi, tối ưu để giải quyết những tồn tại, vướng mắc, trong đó có tính đến cả phương án khởi kiện.

Đồng thời, các bộ, ngành, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN (CMSC) theo chức năng, nhiệm vụ được phân công tích cực hỗ trợ DA, DN trong xử lý các tranh chấp tại Hợp đồng EPC khi có yêu cầu. CMSC chủ trì, tổng hợp các kiến nghị của Tập đoàn, Tổng Công ty, lấy ý kiến của các Bộ, cơ quan liên quan để xây dựng phương án khả thi, phù hợp với quy định của pháp luật đối với những vướng mắc thực hiện quyết toán theo Thông tư 09/2016/TT-BCT và xác định giá trị thanh toán hợp đồng EPC.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Công Thương, trong số 8/12 DA có vướng mắc, tranh chấp về Hợp đồng EPC, thì đến nay, DA Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ đã đàm phán hòa giải thành công và đã xử lý xong vấn đề tranh chấp thực hiện Hợp đồng EPC với liên danh nhà thầu EPC (đứng đầu Nhà thầu là Công ty Xây dựng Hyundai). Theo đó PVTex đã ký Biên bản nghiệm thu cuối cùng của Mốc nghiệm thu cuối cùng của hợp đồng EPC, hoàn thành việc xử lý tranh chấp Hợp đồng EPC. 

Nhiều dự án chưa đảm bảo tiến độ

Bên cạnh đó, 7 DA còn lại (gồm DA Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình; DA cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc; DA Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai; DA Nhà máy sản xuất NLSH Quảng Ngãi; DA Nhà máy sản xuất NLSH Phú Thọ và Công ty DQS; DA mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên) vẫn chưa giải quyết được theo tiến độ đã đề ra, một số trường hợp không dàn xếp được và phải đưa ra trọng tài quốc tế phân xử.

Trong đó, 3 DA Nhà máy sản xuất phân bón (DA Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình; DA cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc; DA Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai) hiện đã phải chuẩn bị sẵn sàng phương án giải quyết tranh chấp tại tòa án hoặc trọng tài theo quy định về giải quyết tranh chấp. Bốn DA còn lại vẫn đang tiếp tục làm việc để giải quyết các tranh chấp nhưng chưa thống nhất được với các nhà thầu về phương án giải quyết tranh chấp và các giải pháp xử lý cuối cùng (DA Nhà máy sản xuất NLSH Quảng Ngãi; DA Nhà máy sản xuất NLSH Phú Thọ; Công ty DQS và DA mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên (TISCO).

Trong số 4 DA này thì vướng mắc nhất nằm ở TISCO do chưa xử lý được tồn tại, vướng mắc Hợp đồng EPC với nhà thầu MCC, do vậy DA vẫn đang tạm dừng thi công và việc giải phóng nghĩa vụ bảo lãnh của Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNSteel) với Vietinbank vẫn chưa thực hiện được.

Chính vì vậy, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, hướng xử lý trong thời gian tới đối với DA là VNSteel chỉ đạo hoàn thiện phương án thoái vốn nhà nước tại TISCO trong trường hợp giải quyết xong tranh chấp hợp đồng EPC của DA và giải chấp được bảo lãnh của VNSteel cho TISCO tại Vietinbank. Nếu không giải quyết được hai vướng mắc này, báo cáo Tổng Công ty vốn nhà nước để trình CMSC có phương án xử lý tiếp theo.

Tuy vậy, theo đánh giá của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, trong hơn 2 năm qua, quá trình xử lý 12 DA thua lỗ ngành Công Thương đã được thực hiện khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao. Trên 75% khối lượng công việc được giao theo Kế hoạch hành động của Ban Chỉ đạo xử lý 12 DA cho giai đoạn 2017-2019 đã được hoàn thành. 

Báo cáo này cũng khẳng định, với những kết quả đạt được và những chỉ đạo cụ thể từ Chính phủ, có thể tin tưởng vào việc đạt được mục tiêu đến năm 2020 sẽ xử lý được dứt điểm các DA tồn đọng, kéo dài nhiều năm theo yêu cầu mà Quốc hội và Chính phủ đã đề ra.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.

Dầu khí: Kinh tế mũi nhọn phải 'nhọn' hơn

Công trình dầu khí trên biển của PVN
(PLVN) -  Các hợp đồng dầu khí ngày càng ít đi, sản lượng khai thác dầu khí ngày càng suy giảm đang khiến những người hoạt động trong lĩnh vực Dầu khí Việt Nam “nóng ruột”, muốn sớm sửa đổi Luật Dầu khí để phù hợp với thực tiễn, “hút” được ngày một nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu vào hôm nay (15/6).

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế
(PLVN) -Để hỗ trợ cho người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử được thuận lợi, ngày 15/6/2022, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình “Hỗ trợ trực tuyến về Hóa đơn điện tử” giới thiệu những điểm cần lưu ý và giải đáp vướng mắc thường gặp của người nộp thuế trong quá trình đăng ký, sử dụng Hóa đơn điện tử.

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm cho ông Bùi Việt Hùng (phải).
(PLVN) -Ngày 14/6, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị công bố Quyết định 899/QĐ-TCT về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Bùi Việt Hùng, Phó Trưởng ban Quản lý thu - Sổ, thẻ thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế.

Hoa Kỳ đánh giá cao việc điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”, trong đó tiếp tục xem xét các đối tác thương mại chính trên cơ sở ba tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.