Xử lý 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương: Các đơn vị chủ động lựa chọn phương án khả thi

(PLVN) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo xử lý 12 dự án (DA) thua lỗ ngành Công Thương đã chỉ đạo: “Việc xử lý, giải quyết những vướng mắc liên quan đến tổng thầu EPC là trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị liên quan”. 
Nhà máy đạm Ninh Bình nằm trong số những DA đã sẵn sàng phương án giải quyết tranh chấp tại tòa Nhà máy đạm Ninh Bình nằm trong số những DA đã sẵn sàng phương án giải quyết tranh chấp tại tòa

Trách nhiệm thuộc về lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty 

Thông tin từ Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) cho biết, sau cuộc họp chuyên đề mới nhất về rà soát tồn tại, vướng mắc pháp lý các hợp đồng EPC, quyết toán và xử lý tài sản của DA, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương với sự tham gia của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ Tư pháp và các Tập đoàn, Tổng công ty có liên quan, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp này (số 86/TB-VPCP ngày 20/5/2019).

Theo đó, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo, việc xử lý các DA có vấn đề liên quan đến tổng thầu EPC thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc các Tập đoàn, Tổng Công ty, các DN chủ đầu tư các DA. Do vậy, hướng giải quyết chính là các Tập đoàn, Tổng Công ty, các DN chủ đầu tư các DA chủ động quyết định thuê tư vấn luật để xem xét, quyết định lựa chọn phương án khả thi, tối ưu để giải quyết những tồn tại, vướng mắc, trong đó có tính đến cả phương án khởi kiện.

Đồng thời, các bộ, ngành, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN (CMSC) theo chức năng, nhiệm vụ được phân công tích cực hỗ trợ DA, DN trong xử lý các tranh chấp tại Hợp đồng EPC khi có yêu cầu. CMSC chủ trì, tổng hợp các kiến nghị của Tập đoàn, Tổng Công ty, lấy ý kiến của các Bộ, cơ quan liên quan để xây dựng phương án khả thi, phù hợp với quy định của pháp luật đối với những vướng mắc thực hiện quyết toán theo Thông tư 09/2016/TT-BCT và xác định giá trị thanh toán hợp đồng EPC.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Công Thương, trong số 8/12 DA có vướng mắc, tranh chấp về Hợp đồng EPC, thì đến nay, DA Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ đã đàm phán hòa giải thành công và đã xử lý xong vấn đề tranh chấp thực hiện Hợp đồng EPC với liên danh nhà thầu EPC (đứng đầu Nhà thầu là Công ty Xây dựng Hyundai). Theo đó PVTex đã ký Biên bản nghiệm thu cuối cùng của Mốc nghiệm thu cuối cùng của hợp đồng EPC, hoàn thành việc xử lý tranh chấp Hợp đồng EPC. 

Nhiều dự án chưa đảm bảo tiến độ

Bên cạnh đó, 7 DA còn lại (gồm DA Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình; DA cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc; DA Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai; DA Nhà máy sản xuất NLSH Quảng Ngãi; DA Nhà máy sản xuất NLSH Phú Thọ và Công ty DQS; DA mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên) vẫn chưa giải quyết được theo tiến độ đã đề ra, một số trường hợp không dàn xếp được và phải đưa ra trọng tài quốc tế phân xử.

Trong đó, 3 DA Nhà máy sản xuất phân bón (DA Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình; DA cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc; DA Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai) hiện đã phải chuẩn bị sẵn sàng phương án giải quyết tranh chấp tại tòa án hoặc trọng tài theo quy định về giải quyết tranh chấp. Bốn DA còn lại vẫn đang tiếp tục làm việc để giải quyết các tranh chấp nhưng chưa thống nhất được với các nhà thầu về phương án giải quyết tranh chấp và các giải pháp xử lý cuối cùng (DA Nhà máy sản xuất NLSH Quảng Ngãi; DA Nhà máy sản xuất NLSH Phú Thọ; Công ty DQS và DA mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên (TISCO).

Trong số 4 DA này thì vướng mắc nhất nằm ở TISCO do chưa xử lý được tồn tại, vướng mắc Hợp đồng EPC với nhà thầu MCC, do vậy DA vẫn đang tạm dừng thi công và việc giải phóng nghĩa vụ bảo lãnh của Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNSteel) với Vietinbank vẫn chưa thực hiện được.

Chính vì vậy, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, hướng xử lý trong thời gian tới đối với DA là VNSteel chỉ đạo hoàn thiện phương án thoái vốn nhà nước tại TISCO trong trường hợp giải quyết xong tranh chấp hợp đồng EPC của DA và giải chấp được bảo lãnh của VNSteel cho TISCO tại Vietinbank. Nếu không giải quyết được hai vướng mắc này, báo cáo Tổng Công ty vốn nhà nước để trình CMSC có phương án xử lý tiếp theo.

Tuy vậy, theo đánh giá của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, trong hơn 2 năm qua, quá trình xử lý 12 DA thua lỗ ngành Công Thương đã được thực hiện khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao. Trên 75% khối lượng công việc được giao theo Kế hoạch hành động của Ban Chỉ đạo xử lý 12 DA cho giai đoạn 2017-2019 đã được hoàn thành. 

Báo cáo này cũng khẳng định, với những kết quả đạt được và những chỉ đạo cụ thể từ Chính phủ, có thể tin tưởng vào việc đạt được mục tiêu đến năm 2020 sẽ xử lý được dứt điểm các DA tồn đọng, kéo dài nhiều năm theo yêu cầu mà Quốc hội và Chính phủ đã đề ra.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục
May Đáp Cầu đã phải dừng sản xuất 2 nhà máy tại tâm dịch Bắc Ninh.

Doanh nghiệp dệt may xoay xở vượt khó

(PLVN) -  Nhà máy xuất hiện F0, công nhân nghỉ việc vì không chấp nhận ăn ngủ tại chỗ… là những khó khăn khiến kế hoạch sản xuất, giao hàng của doanh nghiệp ngành may trong vùng dịch bị xáo trộn, thiệt hại kinh tế đáng kể.

Đọc thêm

Xuất khẩu cá tra sang EU chưa thoát khỏi mức tăng trưởng âm

Hiện, phần lớn sản phẩm cá tra XK sang EU là sản phẩm cá tra phile đông lạnh.
(PLVN) - Tính đến nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường EU đạt 39,4 triệu USD, giảm 26,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, GTXK sang Hà Lan giảm 21,7%; Tây Ban Nha giảm 33%... Như vậy, 3 năm trở lại đây, giá trị XK cá tra sang EU vẫn chưa thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm.

'Đỏ mắt' tìm nơi đổ thải khi nạo vét luồng hàng hải

Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu sẽ được duy tu hoàn thành trước 30/10/2021.
(PLVN) -  Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu, luồng hàng hải Hải Phòng (đoạn Lạch Huyện)… đã và sẽ triển khai thi công nhằm nâng cao năng lực vận tải biển. Tuy nhiên, đang có không ít dự án nằm trong kế hoạch duy tu, nạo vét có nguy cơ chậm tiến độ vì vướng các thủ tục liên quan môi trường, nhận chìm chất thải ngoài biển.

Dự báo GDP 6 tháng đầu năm tăng 5,8%

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) -Thông tin trên được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm, diễn ra sáng 15/6.

Giải đáp gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam”

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến.
(PLVN) - Nhằm trao đổi về những nội dung mà các nhà thầu chưa rõ, tăng cường tính công khai, minh bạch và cạnh tranh trong đấu thầu, hôm nay - 15/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam” bằng hình thức trực tuyến.

Ra mắt thương hiệu VietQR và triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR

Napas và các ngân hàng thành viên tại sự kiện ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR thanh toán.
(PLVN) - Thay vì phải gõ số tài khoản, với dịch vụ dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR khách hàng có thể chuyển tiền một cách nhanh chóng từ tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của Napas theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 đồng thông qua hình thức quét mã QR thanh toán..

CEO siêu doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ nói về triển vọng "hoành tráng", khẳng định "không có tiền nhưng có chất xám"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký đến 500.000 tỷ (Ảnh chụp màn hình video livestream).
(PLVN) - Sáng nay - 15/6, Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký lên đến 500 nghìn tỷ đồng - đã livestream để giải đáp nghi vấn liên quan đến doanh nghiệp suốt thời gian vừa qua.

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…