Xử lại vụ Vũ Phan Điền: Nghị án kéo dài, vi phạm tố tụng

(PLO) - Tòa án tỉnh Ninh Bình đã tuyên bị cáo Vũ Phan Điền không phạm tội mua bán trái phép chất ma túy trong phiên tòa ngày 24/1/2014 nhưng hơn 1 năm sau, khi xét xử lại vụ án thì Tòa này lại mất cả tuần nghị án để xem xét tội danh của bị cáo trong khi chứng cứ buộc tội không có gì mới, những vi phạm tố tụng thì không khắc phục được.
Vũ Phan Điền và LS Bách sau ngày bị cáo được tuyên bố vô tội Vũ Phan Điền và LS Bách sau ngày bị cáo được tuyên bố vô tội
Lại ra tòa sau khi được tuyên vô tội
Theo mô tả tại kết luận điều tra, cáo trạng của các cơ quan tố tụng TX Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình thì sáng 06/11/2012, CQĐT TX Tam Điệp nhận được tin báo của “quần chúng nhân dân” về một đối tượng đi xe máy BKS 35H7 – 1632 hướng TX Tam Điệp nghi vấn có tàng trữ chất ma túy. CQĐT đã “mật phục”, khi phát hiện chiếc xe máy, tổ công tác đã tạm dừng và kiểm tra hành chính đối với chủ phương tiện trên anh Vũ Phan Điền tại khu vực đường Núi Vàng, phường Trung Sơn, thị xã Tam Điệp.
Mặc dù anh Vũ Phan Điền đã xuất trình đủ giấy tờ tùy thân nhưng lực lượng chức năng vẫn áp giải về trụ sở CQĐT để kiểm tra tiếp. Tại đây, các cán bộ điều tra đã “thò tay” vào dưới mặt nạ chiếc xe máy và lôi ra 8 gói bột màu trắng, nghi là heroin. Lập tức,  biên bản phạm tội quả tang đã được lập và anh Vũ Phan Điền đã phải ký biên bản này với nội dung có tàng trữ 8 gói bột màu trắng, nghi là heroin, được cất dấu phía trong mặt nạ xe mô tô.
Ngay sau đó, Vũ Phan Điền bị truy tố về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy” với bằng chứng rõ ràng thể hiện trong biên bản “phạm tội quả tang”. Mặc dù bị cáo Vũ Phan Điền một mực kêu oan nhưng TAND TX Tam Điệp đã buộc tội bị cáo cho dù trong quá trình truy tố và xét xử, Vũ Phan Điền một mực kêu oan. Ngày 7/3/2013, TAND TX Tam Điệp đã kết án Vũ Phan Điền 33 tháng tù giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. 
Tuy nhiên, trong phiên tòa phúc thẩm lần thứ nhất diễn ra vào ngày 21/6/2013, TAND tỉnh Ninh Bình thấy có quá nhiều vi phạm tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án nên đã hủy án sơ thẩm, yêu cầu điều tra lại. Đặc biệt, chứng cứ buộc tội bị cáo là vật chứng thu giữ trong quá trình khám xét phương tiện của Phan Vũ Điền có nhiều điểm không hợp lý. Theo đó, khi thu giữ ma túy, điều tra viên đã lôi ra 8 gói bột màu trắng dưới mặt nạ xe máy nhưng là vị trí cất dấu ma túy lại không được mô tả chi tiết và chụp ảnh lưu hồ sơ vụ án theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, việc cách thức lấy túi ni lông ra khỏi xe cũng không được mô tả cụ thể. Thế nên, Tòa đã hủy án yêu cầu điều tra bổ sung.
 Sau khi “điều tra bổ sung” không thu thập được thêm chứng cứ gì thì ngày 8/11/2013, phiên tòa sơ thẩm lần thứ 2 được mở với diễn biến và kết quả không thay đổi. Bị cáo Vũ Phan Điền vẫn kêu oan và vẫn nhận được mức án 33 tháng tù giam như án cũ.
Nhưng ngày 24/1/2014, TAND tỉnh Ninh Bình đã mở phiên tòa phúc thẩm lần 2 xét xử vụ án này. Theo HĐXX nhận định, việc thu thập chứng cứ không đầy đủ, không làm đúng thủ tục tố tụng trong khi đó các nhân chứng thì khẳng định điều tra viên không tháo mặt nạ xe mà chỉ thò tay vào lấy túi ni lông ra. Việc thu giữ vật chứng như trên là không đúng trình tự, thủ tục thu giữ tang vật. Vì, việc không tháo mặt nạ của xe ra không chỉ không thể thò tay vào phía trong mặt nạ và lấy túi ni lông có chứa 08 gói bột nghi là ma túy mà còn khó xác định có đúng là trong mặt nạ có “găm” ma túy hay không.
HĐXX cấp phúc thẩm nhận định, các tài liệu chứng cứ buộc tội đối với Vũ Phan Điền thiếu khách quan và không có giá trị chứng minh tội phạm. Cụ thể là, tại Biên bản bắt người phạm tội quả cũng như toàn bộ hồ sơ vụ án không thể hiện ai là người trực tiếp khám xe máy của anh Điền, ai là người trực tiếp thu giữ túi ni lông trong có 08 gói chất bột dạng cục màu trắng, cũng như việc anh Điền có được chứng kiến việc khám xe hay không. Theo quy định về việc thu giữ tang vật, khi khám xe và phát hiện túi ni lông đính vào dây điện ở bên dưới phía trong mặt nạ xe máy của ghi phạm thì điều tra viên phải yêu cầu phương tiện và những người làm chứng đến chứng kiến và xác nhận và sử dụng dụng cụ để tháo mặt nạ xe, xác định tình trạng cất dấu, phương thức, thủ đoạn cũng cất dấu; cách thức ghim giữ ma túy vào dây điện phải được mô tả kỹ vào biên bản và phải được chụp ảnh lại để làm chứng cứ buộc tội. Với quy trình không đúng như trên, chứng cứ duy nhất đã không đủ để buộc tội Vũ Phan Điền nên TAND tỉnh Ninh Bình đã tuyên bị cáo không phạm tội.
Một vụ án nhỏ, Tòa mất hơn một tuần nghị án
Được tuyên vô tội nhưng số phận chưa mỉm cười với Phan Vũ Điền vì chỉ ít tháng sau, vụ án lại bị TAND tối cao kháng nghị, yêu cầu điều tra, xét xử lại. Các cơ quan tố tụng TX Tam Điệp lại bắt đầu lại từ đầu đối với vụ án mà bản thân bị cáo và gia đình biết rõ rằng, kết quả sẽ không khác gì hai lần xét xử trước. Ngày 12/1/2015, TAND TX Tam Điệp xét xử lần thứ 3 đối với anh Điền và bản án lần ba đã không ngoài dự đoán ngoài mức hình phạt được giảm xuống còn 24 tháng tù mặc dù không có chứng cứ gì khác những lần xử trước đây.
 Điều đáng nói rằng, mặc dù trong lần thứ 3 xét xử không có thêm chứng cứ mới nhưng nhưng có thêm nhiều vi phạm tố tụng và bị cáo vẫn kêu oan. Thế nhưng, dường như làm cho xong việc, TAND TX Tam Điệp vẫn kết án.
Ngày 24/3/2015, TAND tỉnh Ninh Bình mở phiên tòa phúc thẩm. Phiên tòa thực sự “nóng” vì cuộc đấu lý giữa đại diện VKS và Luật sư. Theo Luật sư Nguyễn Hồng Bách, nhiều vi phạm tố tụng đã xảy ra và hoàn toàn không khắc phục được trong quá trình điều tra lại nên chứng cứ buộc tội không có gì mới, thậm chí còn xuất hiện nhiều vi phạm làm cho chứng cứ buộc tội trở thành vô giá trị. Luật sư Bách dẫn chứng “trong kết luận giám định bổ sung xác định, vật được trưng cầu giám định là “chế phẩm heroin” trong khi trước đó, trong các tài liệu thu giữ, nhập kho vật chứng, CQĐT đã xác định “vật chứng” là heroin. Đây là điều khó chấp nhận vì CQĐT không thể tự kết luận vật chứng là heroin. Kết luận giám định chỉ xác định vật được trưng cầu là “chế phẩm heroin”, không phải là heroin, không có trọng lượng cụ thể nên không thể kết tội bị cáo về hành vi mua bán trái phép ma túy là heroin.
Ngoài ra, một loạt mâu thuẫn lớn của vụ án không được giải quyết thế nhưng tòa cấp sơ thẩm vẫn buộc tội. Trong kiến nghị của mình, Luật sư Bách chỉ ra 16 điểm mâu thuẫn mà VKS không lý giải được khi buộc tội. Trong đó, có những vi phạm nghiêm trọng về tố tụng và chứng cứ đã được đã được chính TAND tỉnh Ninh Bình xem xét, công nhận trong kết luận của bản án tuyên vô tội đối với Vũ Phan Điền hơn 1 năm trước đây.
Có lẽ, vì lý do trên đã dẫn đến việc TAND tỉnh Ninh Bình… khó xử. Tòa đối mặt với hai lựa chọn khó khăn. Thứ nhất, bảo vệ Tòa cấp dưới bằng một bản án như án sơ thẩm, buộc tội đối với anh Điền để bảo vệ uy tín của ngành Tòa. Thứ hai, bảo vệ quan điểm của chính mình như bản án phúc thẩm trước đây. Nhưng, với các tài liệu, chứng cứ mà chính TAND tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu điều tra bổ sung, đã tuyên bố bị cáo không phạm tội thì việc TAND tỉnh Ninh Bình buộc tội  bị cáo như cấp sơ thẩm thì có lẽ sẽ là một cú sốc vì phải chăng, tòa sẽ đặt lợi ích của “ngành” lên trên quyền lợi hợp pháp của dân, đặc biệt khi mà chứng cứ đã nói lên việc buộc tội là vô lý. 
Những mâu thuẫn trên đã khiến một vụ án nhỏ trở thành án khó khiến TAND tỉnh Ninh Bình cũng vi phạm tố tụng khi kéo dài thời gian nghị án đến 1 tuần. Theo lịch thì Tòa tuyên án vào ngày 30/3 nhưng đã không được thực hiện  và quyết định của tòa chưa được ban hành, thời gian nghị án tiếp tục bị kéo dài nữa. 
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com


Bình Minh
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.