Xử lại vụ Vũ Phan Điền: Nghị án kéo dài, vi phạm tố tụng

(PLO) - Tòa án tỉnh Ninh Bình đã tuyên bị cáo Vũ Phan Điền không phạm tội mua bán trái phép chất ma túy trong phiên tòa ngày 24/1/2014 nhưng hơn 1 năm sau, khi xét xử lại vụ án thì Tòa này lại mất cả tuần nghị án để xem xét tội danh của bị cáo trong khi chứng cứ buộc tội không có gì mới, những vi phạm tố tụng thì không khắc phục được.
Vũ Phan Điền và LS Bách sau ngày bị cáo được tuyên bố vô tội Vũ Phan Điền và LS Bách sau ngày bị cáo được tuyên bố vô tội

Lại ra tòa sau khi được tuyên vô tội

Theo mô tả tại kết luận điều tra, cáo trạng của các cơ quan tố tụng TX Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình thì sáng 06/11/2012, CQĐT TX Tam Điệp nhận được tin báo của “quần chúng nhân dân” về một đối tượng đi xe máy BKS 35H7 – 1632 hướng TX Tam Điệp nghi vấn có tàng trữ chất ma túy. CQĐT đã “mật phục”, khi phát hiện chiếc xe máy, tổ công tác đã tạm dừng và kiểm tra hành chính đối với chủ phương tiện trên anh Vũ Phan Điền tại khu vực đường Núi Vàng, phường Trung Sơn, thị xã Tam Điệp.

Mặc dù anh Vũ Phan Điền đã xuất trình đủ giấy tờ tùy thân nhưng lực lượng chức năng vẫn áp giải về trụ sở CQĐT để kiểm tra tiếp. Tại đây, các cán bộ điều tra đã “thò tay” vào dưới mặt nạ chiếc xe máy và lôi ra 8 gói bột màu trắng, nghi là heroin. Lập tức,  biên bản phạm tội quả tang đã được lập và anh Vũ Phan Điền đã phải ký biên bản này với nội dung có tàng trữ 8 gói bột màu trắng, nghi là heroin, được cất dấu phía trong mặt nạ xe mô tô.

Ngay sau đó, Vũ Phan Điền bị truy tố về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy” với bằng chứng rõ ràng thể hiện trong biên bản “phạm tội quả tang”. Mặc dù bị cáo Vũ Phan Điền một mực kêu oan nhưng TAND TX Tam Điệp đã buộc tội bị cáo cho dù trong quá trình truy tố và xét xử, Vũ Phan Điền một mực kêu oan. Ngày 7/3/2013, TAND TX Tam Điệp đã kết án Vũ Phan Điền 33 tháng tù giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. 

Tuy nhiên, trong phiên tòa phúc thẩm lần thứ nhất diễn ra vào ngày 21/6/2013, TAND tỉnh Ninh Bình thấy có quá nhiều vi phạm tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án nên đã hủy án sơ thẩm, yêu cầu điều tra lại. Đặc biệt, chứng cứ buộc tội bị cáo là vật chứng thu giữ trong quá trình khám xét phương tiện của Phan Vũ Điền có nhiều điểm không hợp lý. Theo đó, khi thu giữ ma túy, điều tra viên đã lôi ra 8 gói bột màu trắng dưới mặt nạ xe máy nhưng là vị trí cất dấu ma túy lại không được mô tả chi tiết và chụp ảnh lưu hồ sơ vụ án theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, việc cách thức lấy túi ni lông ra khỏi xe cũng không được mô tả cụ thể. Thế nên, Tòa đã hủy án yêu cầu điều tra bổ sung.

 Sau khi “điều tra bổ sung” không thu thập được thêm chứng cứ gì thì ngày 8/11/2013, phiên tòa sơ thẩm lần thứ 2 được mở với diễn biến và kết quả không thay đổi. Bị cáo Vũ Phan Điền vẫn kêu oan và vẫn nhận được mức án 33 tháng tù giam như án cũ.

Nhưng ngày 24/1/2014, TAND tỉnh Ninh Bình đã mở phiên tòa phúc thẩm lần 2 xét xử vụ án này. Theo HĐXX nhận định, việc thu thập chứng cứ không đầy đủ, không làm đúng thủ tục tố tụng trong khi đó các nhân chứng thì khẳng định điều tra viên không tháo mặt nạ xe mà chỉ thò tay vào lấy túi ni lông ra. Việc thu giữ vật chứng như trên là không đúng trình tự, thủ tục thu giữ tang vật. Vì, việc không tháo mặt nạ của xe ra không chỉ không thể thò tay vào phía trong mặt nạ và lấy túi ni lông có chứa 08 gói bột nghi là ma túy mà còn khó xác định có đúng là trong mặt nạ có “găm” ma túy hay không.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định, các tài liệu chứng cứ buộc tội đối với Vũ Phan Điền thiếu khách quan và không có giá trị chứng minh tội phạm. Cụ thể là, tại Biên bản bắt người phạm tội quả cũng như toàn bộ hồ sơ vụ án không thể hiện ai là người trực tiếp khám xe máy của anh Điền, ai là người trực tiếp thu giữ túi ni lông trong có 08 gói chất bột dạng cục màu trắng, cũng như việc anh Điền có được chứng kiến việc khám xe hay không. Theo quy định về việc thu giữ tang vật, khi khám xe và phát hiện túi ni lông đính vào dây điện ở bên dưới phía trong mặt nạ xe máy của ghi phạm thì điều tra viên phải yêu cầu phương tiện và những người làm chứng đến chứng kiến và xác nhận và sử dụng dụng cụ để tháo mặt nạ xe, xác định tình trạng cất dấu, phương thức, thủ đoạn cũng cất dấu; cách thức ghim giữ ma túy vào dây điện phải được mô tả kỹ vào biên bản và phải được chụp ảnh lại để làm chứng cứ buộc tội. Với quy trình không đúng như trên, chứng cứ duy nhất đã không đủ để buộc tội Vũ Phan Điền nên TAND tỉnh Ninh Bình đã tuyên bị cáo không phạm tội.

Một vụ án nhỏ, Tòa mất hơn một tuần nghị án

Được tuyên vô tội nhưng số phận chưa mỉm cười với Phan Vũ Điền vì chỉ ít tháng sau, vụ án lại bị TAND tối cao kháng nghị, yêu cầu điều tra, xét xử lại. Các cơ quan tố tụng TX Tam Điệp lại bắt đầu lại từ đầu đối với vụ án mà bản thân bị cáo và gia đình biết rõ rằng, kết quả sẽ không khác gì hai lần xét xử trước. Ngày 12/1/2015, TAND TX Tam Điệp xét xử lần thứ 3 đối với anh Điền và bản án lần ba đã không ngoài dự đoán ngoài mức hình phạt được giảm xuống còn 24 tháng tù mặc dù không có chứng cứ gì khác những lần xử trước đây.

 Điều đáng nói rằng, mặc dù trong lần thứ 3 xét xử không có thêm chứng cứ mới nhưng nhưng có thêm nhiều vi phạm tố tụng và bị cáo vẫn kêu oan. Thế nhưng, dường như làm cho xong việc, TAND TX Tam Điệp vẫn kết án.

Ngày 24/3/2015, TAND tỉnh Ninh Bình mở phiên tòa phúc thẩm. Phiên tòa thực sự “nóng” vì cuộc đấu lý giữa đại diện VKS và Luật sư. Theo Luật sư Nguyễn Hồng Bách, nhiều vi phạm tố tụng đã xảy ra và hoàn toàn không khắc phục được trong quá trình điều tra lại nên chứng cứ buộc tội không có gì mới, thậm chí còn xuất hiện nhiều vi phạm làm cho chứng cứ buộc tội trở thành vô giá trị. Luật sư Bách dẫn chứng “trong kết luận giám định bổ sung xác định, vật được trưng cầu giám định là “chế phẩm heroin” trong khi trước đó, trong các tài liệu thu giữ, nhập kho vật chứng, CQĐT đã xác định “vật chứng” là heroin. Đây là điều khó chấp nhận vì CQĐT không thể tự kết luận vật chứng là heroin. Kết luận giám định chỉ xác định vật được trưng cầu là “chế phẩm heroin”, không phải là heroin, không có trọng lượng cụ thể nên không thể kết tội bị cáo về hành vi mua bán trái phép ma túy là heroin.

Ngoài ra, một loạt mâu thuẫn lớn của vụ án không được giải quyết thế nhưng tòa cấp sơ thẩm vẫn buộc tội. Trong kiến nghị của mình, Luật sư Bách chỉ ra 16 điểm mâu thuẫn mà VKS không lý giải được khi buộc tội. Trong đó, có những vi phạm nghiêm trọng về tố tụng và chứng cứ đã được đã được chính TAND tỉnh Ninh Bình xem xét, công nhận trong kết luận của bản án tuyên vô tội đối với Vũ Phan Điền hơn 1 năm trước đây.

Có lẽ, vì lý do trên đã dẫn đến việc TAND tỉnh Ninh Bình… khó xử. Tòa đối mặt với hai lựa chọn khó khăn. Thứ nhất, bảo vệ Tòa cấp dưới bằng một bản án như án sơ thẩm, buộc tội đối với anh Điền để bảo vệ uy tín của ngành Tòa. Thứ hai, bảo vệ quan điểm của chính mình như bản án phúc thẩm trước đây. Nhưng, với các tài liệu, chứng cứ mà chính TAND tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu điều tra bổ sung, đã tuyên bố bị cáo không phạm tội thì việc TAND tỉnh Ninh Bình buộc tội  bị cáo như cấp sơ thẩm thì có lẽ sẽ là một cú sốc vì phải chăng, tòa sẽ đặt lợi ích của “ngành” lên trên quyền lợi hợp pháp của dân, đặc biệt khi mà chứng cứ đã nói lên việc buộc tội là vô lý. 

Những mâu thuẫn trên đã khiến một vụ án nhỏ trở thành án khó khiến TAND tỉnh Ninh Bình cũng vi phạm tố tụng khi kéo dài thời gian nghị án đến 1 tuần. Theo lịch thì Tòa tuyên án vào ngày 30/3 nhưng đã không được thực hiện  và quyết định của tòa chưa được ban hành, thời gian nghị án tiếp tục bị kéo dài nữa. 

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com


Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.