Xót xa nhìn hàng cây phong lá đỏ chết khô trên đường phố Hà Nội

Được trồng từ đầu năm 2018, hàng cây phong lá đỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng hiện trong tình trạng trơ trụi lá, vỏ cây nứt toác và nhiều cây đã bị chết khô, ảnh hưởng nghiêm trọng tới mỹ quan đô thị.
Xót xa nhìn hàng cây phong lá đỏ chết khô trên đường phố Hà Nội - Ảnh 1.

Trong chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh (giai đoạn 2016 - 2020) của TP Hà Nội, đầu năm 2018, TP Hà Nội cho trồng 100 gốc cây phong lá đỏ tại tuyến phố Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh, với kỳ vọng sẽ mang lại cho Thủ đô diện mạo mới.

Xót xa nhìn hàng cây phong lá đỏ chết khô trên đường phố Hà Nội - Ảnh 2.

Trong 2 năm đầu, hàng cây phong lá đỏ vẫn sinh trưởng và phát triển khá ổn định. Tuy nhiên, sau đó, cây gặp phải tình trạng lá không thể chuyển được sang màu đỏ.

Xót xa nhìn hàng cây phong lá đỏ chết khô trên đường phố Hà Nội - Ảnh 3.

Đến nay, nhiều cây phong lá đỏ dọc 2 tuyến đường này đang trong tình trạng trơ trụi lá, vỏ cây nứt toác, chết khô…

Xót xa nhìn hàng cây phong lá đỏ chết khô trên đường phố Hà Nội - Ảnh 4.

Nhiều người dân sống tại khu vực cho biết, hàng cây phong lá đỏ được trồng đã 3 năm mà dường như không thể phát triển được nữa, nhiều cây đã bị héo úa, chết khô, trông rất mất mỹ quan đô thị.

Xót xa nhìn hàng cây phong lá đỏ chết khô trên đường phố Hà Nội - Ảnh 5.

Phần ngọn của một số cây phong lá đỏ dường như đã bị khô héo, mục nát, gãy cành…

Xót xa nhìn hàng cây phong lá đỏ chết khô trên đường phố Hà Nội - Ảnh 6.

Trước đó, nhiều cây phong lá đỏ chết khô trên đường Trần Duy Hưng đã được đánh chuyển sang khu vực khác.

Xót xa nhìn hàng cây phong lá đỏ chết khô trên đường phố Hà Nội - Ảnh 7.

Theo ý kiến của các chuyên gia, hiện tượng cây phong lá đỏ trồng tại Hà Nội bị trụi lá, khô héo, cá biệt một số cây chết khô là hiện tượng không hiếm và mới. Bởi năm nào hàng cây phong lá đỏ vào mùa đông cũng có hiện tượng này.

Xót xa nhìn hàng cây phong lá đỏ chết khô trên đường phố Hà Nội - Ảnh 8.

Tuy nhiên, cũng cần phải có sự chăm sóc đặc biệt, bởi sự khác biệt khí hậu là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây phong lá đỏ.

Xót xa nhìn hàng cây phong lá đỏ chết khô trên đường phố Hà Nội - Ảnh 9.

Theo quan sát, hiện nay có khoảng trên 10 cây phong lá đỏ đã bị chết khô.

Xót xa nhìn hàng cây phong lá đỏ chết khô trên đường phố Hà Nội - Ảnh 10.

Đơn vị phụ trách là Công ty Công viên cây xanh Hà Nội vẫn đang theo dõi thường xuyên hàng cây phong lá đỏ.

Xót xa nhìn hàng cây phong lá đỏ chết khô trên đường phố Hà Nội - Ảnh 11.

Trước đó, tại Hội thảo "Giải pháp bảo vệ, phục hồi và phát triển hệ thống cây xanh - mặt nước TP Hà Nội đáp ứng mục tiêu quy hoạch và tạo bản sắc đô thị" tháng 1/2018, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, với sự phát triển của ngành Công nghiệp cây xanh, một số giống cây ở vùng ôn đới có thể trồng được ở Việt Nam.

Xót xa nhìn hàng cây phong lá đỏ chết khô trên đường phố Hà Nội - Ảnh 12.

Tuy nhiên, giấc mơ mang lại cho Thủ đô một diện mạo mới với loạt cây phong lá đỏ có lẽ vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Đọc thêm

Ngày mai, 22/6, nhiều nơi mưa dông

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, đêm nay, 21/6, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông. Ngày mai, Bắc Bộ mưa dông vài nơi; Trung Bộ duy trì nắng nóng. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to...

Thời tiết đáng chú ý những ngày tới

Ảnh minh hoạ: Báo Hà Nội mới
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, rãnh áp thấp trên biển có khả năng hình thành vùng áp thấp nhiệt đới. Do tác động của rãnh áp thấp này nên nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ giảm dần...

Nguy cơ từ… rác thực phẩm

Xe rác chất đầy rác thải thực phẩm không được phân loại. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Không có quy định cụ thể, không biết vứt ở đâu và phân loại như thế nào là nguyên nhân khiến trung bình khoảng 10 tấn rác thải thì có đến hơn nửa là rác hữu cơ, không những gây hại cho môi trường mà còn lãng phí nguồn tài nguyên.

Nắng nóng ở Bắc Bộ sắp giảm dần

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, khoảng ngày 22-23/6, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng giảm dần. Trong khi đó, ngày mai (20/6) nắng nóng và nắng nóng gay gắt vẫn bao trùm 2 khu vực trên.

Vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày mai (18/6) vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông vào chiều tối và đêm, còn ban ngày có nắng nóng, trong khi đó tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hoá đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Trồng thêm cây cho đời thêm xanh

Chương trình trồng cây trong trường học giúp xây dựng môi trường học tập xanh, khơi gợi tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường ở học sinh. Nguồn Gaia.
(PLVN) - Nhiều nghiên cứu cho thấy, những thành phố càng có nhiều cây xanh, người dân càng hạnh phúc hơn. Sống trong không gian xanh còn đặc biệt có ý nghĩa đối với sự phát triển cấu trúc não bộ của trẻ em.

Ngày mai, Bắc Bộ và Nam Bộ vẫn có mưa dông

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (16/6) khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn duy trì hình thái thời tiết mưa dông, trong khi đó nắng nóng vẫn tiếp diễn ở Trung Bộ.

Tăng cường pháp lý để bảo vệ “sức khỏe” rạn san hô

San hô tại vùng biển Quảng Ngãi. (Ảnh minh họa: VGP/Lưu Hương)
(PLVN) - San hô được xem là “mái nhà” - sinh cư, kiếm ăn, sinh sản của hàng ngàn sinh vật biển. Rạn san hô cũng là những cảnh quan tự nhiên đặc sắc vô cùng kỳ thú dưới đáy biển, là tiềm năng cho phát triển du lịch sinh thái biển... Tuy nhiên, hàng loạt rạn san hô đang bị đe dọa, nhiều vùng đang trong tình trạng nguy cấp.