Xót xa cụ già 90 tuổi trong căn nhà dột nát

(PLO) - Gió lạnh rít từng cơn luồn qua mái nhà đã mục. Cụ bà (Ngô Thị Xấu trú số 4 kiệt 138, đường Bạch Đằng, Huế) co mình lại vì rét. Đã ngoài 90 tuổi, cụ Xấu chỉ ước mong một ngày được sống cùng con cháu như những người già khác. Thế nhưng những mong ước ấy quá xa vời, đã hơn 5 năm cụ sống một mình dưới mái nhà đã mục.
Xót xa cụ già 90 tuổi trong căn nhà dột nát

Được biết, cụ Xấu là con thứ 2 trong một gia đình có 6 anh chị em, 3 trai, 3 gái. Cũng vì hoàn cảnh khó khăn, hàng ngày cụ phải phụ gia đình bằng gánh hàng bánh trái ở chợ Đông Ba. 

Sống ở cái tuổi xế chiều cụ Xấu không còn nhớ mình sinh năm nào, chỉ biết là mình đã ngoài 90 tuổi. Vậy mà chưa một ngày nào cụ quên thắp một nén hương lên bà thờ của cha mẹ. 

Suốt cuộc đời của cụ sống trong ngôi nhà này nuôi cha mẹ già cho đến lúc mất. Rồi cụ ở vậy ngày ngày lo hương khói trên bàn thờ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thứ, tổ trưởng tổ 3, phường Phú Hiệp cho biết: “Cụ Xấu là trường hợp vô cùng khó khăn của địa phương. Sống một mình, lại mắc nhiều bệnh tật tuổi già, không có thu nhập. Hiện tại cụ vẫn phải tự lo cơm nước, sinh hoạt, thỉnh thoảng có đứa cháu gọi bằng dì sang giúp dọn dẹp, đi chợ nấu ăn cho. 

Bản thân anh em, các cháu và nhân dân địa phương cũng rất nghèo nên biết hoàn cảnh của cụ cũng chỉ có thể động viên bằng tinh thần”.

Những ngày này Huế đang vào mùa mưa, gió lạnh rít từng cơn, cụ Xấu vẫn ngồi đó, một mình chống chọi với gió rét.

Xuân Đào - Quốc Huy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung, các tỉnh Bắc Trung Bộ vẫn nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 39 - 41 độ C. Trừ Hà Nội, các khu vực khác chiều tối và đêm khả năng mưa dông...

“Khuyến khích nông dân Hàn cưới du học sinh Việt”: Dự án đã bị đình chỉ xét duyệt

Ảnh minh họa
(PLVN) - Đây là phản hồi của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam trước yêu cầu làm rõ thông tin của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam về “dự án khuyến khích nông dân kết hôn với du học sinh Việt Nam nhằm tăng dân số”. Theo đó, dự án trên là của một tổ chức cá nhân đã bị chính quyền địa phương đình chỉ xét duyệt từ ngày 22/4/2021.

Dấn thân vào “điểm nóng”

Phóng viên PLVN vào “rốn lũ” huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình tác nghiệp.
(PLVN) - Ở dải đất miền Trung, mưa lũ và sạt lở là “đặc sản” thiên nhiên ban tặng. Với những nhà báo, phóng viên ở đây, tác nghiệp giữa mưa lũ đã trở thành “cơm bữa” dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thậm chí nguy hiểm cả tính mạng.

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch
(PLVN) - Để dấn thân vào những “điểm nóng”, kịp thời gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất trong mỗi sự kiện đòi hỏi phóng viên không chỉ có bản lĩnh, kinh nghiệm mà cần có cả lòng yêu nghề.

Tác nghiệp “mùa” COVID-19

Tác nghiệp “mùa” COVID-19
(PLVN) - Không trực tiếp vào các tâm dịch như phóng viên y tế nhưng với phóng viên kinh tế, cuộc chạy đua tìm kiếm thông tin cũng khó khăn hơn bội phần trong bối cảnh giãn cách xã hội…

Phóng viên chiến trường giữa tâm dịch

Tổ công tác mặc đồ bảo hộ để tác nghiệp trong khu cách ly - Khu công nghiệp Vân Trung - Nội Hoàng.
(PLVN) - Xác định “chống dịch như chống giặc”, những phóng viên chiến trường của Báo Quân đội nhân dân hăng hái lên đường vào tâm dịch COVID-19 với tâm thế “Đâu có dịch thì ta cứ đi”.

Lan tỏa sự tử tế trên mạng xã hội

Nhiều nạn nhân bị tấn công trên mạng xã hội.
(PLVN) - Bên cạnh những tiện ích rất lớn, những tác hại của mạng xã hội đem lại cũng không nhỏ. Đó là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, quấy rối, khiêu dâm, “ném đá hội đồng”… ngày càng phát triển nhiều hơn. Đây là một “căn bệnh” nhức nhối thời đại 4.0, thậm chí còn là những nhát dao vô hình cướp đi mạng sống của nhiều bạn trẻ.

Câu chuyện từ trái tim

PGS.TS Lân Hiếu - Câu chuyện từ trái tim đầy chân thực, rung động về người thầy thuốc tận tụy.
(PLVN) - Gần đây, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, có không ít những cuốn sách do các bác sĩ viết, hoặc viết về bác sĩ, gây xúc động sâu sắc.